Chủ đề nóng

Lạm dụng công nghệ sẽ ảnh hưởng não bộ

Thứ tư, ngày 30/05/2012 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Thói quen sử dụng các công nghệ hiện đại như điện thoại di động, máy tính và vào mạng internet thường xuyên sẽ khiến con người mắc các triệu chứng giống như con nghiện. Thói quen này sẽ tác động xấu tới não bộ, hành vi và cản trở cuộc sống của con người.
Bình luận 0

Trong suốt thập kỷ qua, các nhà thần kinh học đã tiến hành nhiều nghiên cứu về tác động của thế giới mạng với bộ não của con người. Trong cuốn sách “iDisoder” của nhà tâm lý học Larry Rosen, đến từ California (Mỹ), mới xuất bản gần đây đã đem đến những thông tin đầy đủ hơn về tác động của công nghệ với não và hành vi của con người.

 

Theo đó công nghệ đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động của con người như:

1. Nghiện điện thoại thông minh

Một nghiên cứu được tiến hành toàn cầu cho thấy 61% những người được hỏi để điện thoại trong phòng ngủ và hơn 60% trong số họ tỉnh giấc và kiểm tra tra điện thoại lúc nửa đêm. Những người nghiện điện thoại thông minh có thể mắc các triệu chứng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nhiều người rơi vào tâm trạng bồn chồn, lo lắng khi điện thoại của họ mất kết nối.

2. Nghiện email

Ngồi kiểm tra email thường xuyên sẽ khiến bạn mắc bệnh trì trệ. Một nghiên cứu của Đại học California cho rằng, nếu cai nghiện email, bạn sẽ giảm được stress và tăng khả năng tập trung.

3. Làm nhiều việc cùng một lúc trên máy tính

Thực hiện quá nhiều thao tác với nhiều chương trình cùng một lúc trên máy tính có thể làm giảm năng suất công việc và việc chuyển đổi giữa các thao tác cũng làm giảm hiệu quả công việc của bạn. Điều này cũng khiến trí nhớ và khả năng hiểu biết của bạn bị giảm sút.

4. Nghiện Facebook và Twitter

Sử dụng mạng xã hội Facebook và Twitter thường xuyên để thông tin cho bạn bè biết về bản thân mình sẽ khiến người dùng mắc chứng ái kỷ Narcissism (tự yêu mình). Các nhà tâm lý học cho rằng Facebook và Twitter đang làm gia tăng tính tự yêu mình trong giới trẻ.

Theo Indiatimes
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem