Bộ GDĐT đề xuất đưa trí AI vào chương trình học từ bậc tiểu học
Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi các sở GDĐT ý kiến, góp ý dự thảo Hướng dẫn triển khai thí điểm nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo trong giáo dục phổ thông.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về làng cổ Trang Liệt, phường Hạ Trang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là TP Bắc Ninh) mà thấy đường vắng không bóng người, cứ ngỡ đã lạc vào một vùng quê nào xa xôi lắm. Mãi khi đến phía cổng Bông, một trong bốn cổng cổ làng Trang Liệt mới thấy bóng dáng trẻ em nô đùa dưới tán cây đề cổ thụ 1.000 năm tuổi.
Ở xứ Kinh Bắc, có những ngôi làng được đánh giá vào hàng cổ xưa nhất nước ta. Một trong những lý do, bởi xưa kia nơi đây từng là kinh đô Giao Chỉ. Từ trước thời Thái thú Sĩ Nhiếp trị vì, những ngôi làng quanh chùa Dâu bây giờ đã được thành lập.
![]() |
Vẻ đẹp đình Trang Liệt. Làng cổ Trang Liệt là một trong những làng cổ đẹp của Việt Nam hiện nay.
Trang Liệt là một trong những ngôi làng như vậy ở Kinh Bắc. Thực ra, cho đến nay, không có một tài liệu chính thức nào xác định rõ thời gian lập làng Trang Liệt. Nhưng dựa vào những dấu tích sau những đợt khai quật, nhiều di chỉ phát lộ và người ta tạm kết luận làng Trang Liệt có từ hơn 700 năm trước.
Ông Nguyễn Hữu Xuất, người cao tuổi nhất làng kể lại rằng, Trang Liệt có tên nôm là Kẻ Sặt hay Sặt Đồng, và có tên chữ là Tráng Liệt hoặc Tráng Bà Liệt. Sở dĩ gọi là Kẻ Sặt vì làng nằm cạnh rừng Sặt. Làng Trang Liệt còn được gọi là Sặt Đồng, vì ngày xưa làng có nghề lọc đồng, chì, thau thiếc và nghề thu mua đồ đồng nát.
Lý do nữa là do thế đất của làng khi khởi tạo tại khu đồng Mang, có hình công cụ làm nghề đồng, là cái đe và cái búa. Cho nên người xưa đã gọi làng này là Sặt Đồng. Hiện nay, tại di chỉ bãi con đồng Mang, khu mộ của họ Nguyễn Tiến có hình giống như cái đe, còn bãi dài đồng Mang bên ngoài lại có hình cái búa.
“Theo gia phả của một số dòng họ và qua tư liệu lịch sử thì làng Trang Liệt xuất hiện khá sớm, vào khoảng thời tiền Lê. Ban đầu, làng ở khu đồng Mang, do hai gia đình thuộc dòng họ Phạm và họ Tống lập ra. Hai dòng họ này về sau không còn người nối dõi hoặc đã phiêu dạt đi nơi khác. Đến thời Lý, từ đồng Mang làng dời về cạnh rừng Sặt”, ông Nguyễn Hữu Xuất cho biết.
Con số 700 năm mà các nhà khoa học tạm kết luận không làm các cụ làng Trang Liệt thỏa mãn. Bởi vì, theo như lời ông Nguyễn Hữu Xuất thì cây đề phía cổng Bông đã hàng nghìn năm tuổi, vừa mới được công nhận là cây di sản. Khi lập làng là trồng cây, đào giếng và hiện nay cả hai “nhân chứng” ấy vẫn còn tồn tại.
![]() |
Ở làng cổ Trang Liệt có hơn 10 nhà thờ họ còn giữ được nguyên vẹn nét cổ xưa...
Kể ra, làng có nhiều cổng không phải là lạ. Người xưa thường phân chia những cổng ấy ra thành bốn hướng Đông - Tây - Nam - Bắc và gắn hướng ấy với tên cổng cho dễ nhớ.
Ở Trang Liệt cũng vậy, nhưng tên 4 cổng làng lại được gắn với những sự tích hẳn hoi và đó đều là những cổng cổ được đánh giá là đẹp nhất nhì xứ Kinh Bắc này. Đó là cổng Bông, Lé, Đá và Tây. Ba trong số đó vẫn còn khá nguyên vẹn, riêng cổng Lé đẹp nhất đã mất đi thời những năm cải cách ruộng đất.
Ông Nguyễn Văn Chất, người phụ trách nhà truyền thống làng Trang Liệt cho biết: “Cổng Lé xưa có kiến trúc hai tầng. Tầng trên có cái chòi nhô hẳn ra để người làng canh gác. Những năm cải cách, do xe chở thóc không lọt qua được cánh cổng hẹp nên người ta đã phá đi”.
May thay vẫn còn giữ được ba chiếc cổng kia, nên dân làng coi đó như báu vật. Ở cổng Tây, phía trên có ba chữ nho “Xử chư dự”, nghĩa là “lấy mọi tiếng khen”. Ba chữ ấy đã đủ nói vẻ đẹp mỹ miều của cổng làng phía Tây làng Trang Liệt.
Phía trên cổng Đá lại có bốn chữ “Tiểu vãng đại lai”, nghĩa là “đi ít về nhiều”. Cái nghĩa này thật là khó hiểu, mãi đến lúc được ông Nguyễn Hữu Xuất giải thích thì mọi ý tứ mới được vỡ vạc: “Làng tôi ngày xưa chuyên nghề đồng nát, mà cụ thể là làng buôn bán đồng. Khi đi thì chẳng có gì, nhưng khi về thì bao giờ cũng mang theo hàng hóa phế phẩm. Cổng Đá khắc bốn chữ ấy là có nghĩa như vậy”.
Cổng Bông cũng có bốn chữ “Xuất nhập tương hữu”, tức “ra vào đều là bạn”. Ý nghĩa trên cổng Bông minh chứng cho tình hiếu khách, ưa kết giao, hướng ngoại của người dân Trang Liệt từ thời xa xưa.
![]() |
Trước đây, làng Trang Liệt có đến 4 cổng làng cổ. Làng Trang Liệt nay thuộc phường Trang Hạ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Mặc dù Trang Liệt nay đã lên phố, Hạ Trang cũng đã lên phường, nhưng cái hồn làng vẫn chẳng thể mất đi. Những ngôi nhà cao tầng san sát nhau kia cũng không che lấp nổi những quê mùa trăm năm vọng về. Đi sâu vào từng con ngõ nhỏ ở Trang Liệt, thấy có nét hơi giống phố cổ Hà Nội.
Giữa không gian im lìm, những con ngõ nhỏ lát gạch nghiêng, những căn nhà gạch rơi rụng không trát vữa đã rêu phong phủ kín bóng thời gian, như làm khách phương xa nhớ đến quê nhà.
Cảnh thôn dã yên bình ở Trang Liệt còn hằn in ở những bức cổng nhà nhỏ, hẹp và cũ kỹ. Cũng giống như ở làng cổ Cự Đà, những bức cổng này dù được chủ nhà vôi vữa tu sửa bao lần, nhưng hình như thứ gạch cũ cùng nếp xây dựng ngày xưa luôn làm cho người ta phải hoài cổ.
Điều đặc biệt ở Trang Liệt còn những nhà thờ họ được xây dựng từ mấy trăm năm trước. Ngôi làng có đến 8 tiến sĩ xuất thân được ghi danh trên bia đá Quốc Tử Giám và làm đến chức quan to như Thượng thư, Đốc học nên những nhà thờ họ cũng bề thế vô cùng.
Tuy không thể sánh với cung đài điện ngọc, nhưng từ cách chọn đất, kiến trúc xây dựng cho đến cách bài trí đều rất chuẩn mực.
Cho đến nay, sau mấy trăm năm đèn dầu hương khói, dãi dầu sương sa... những nhà thờ họ Trang Liệt chẳng khác nào nhân chứng của làng. Dù có bao nhiêu biến thiên đi chăng nữa, những ngôi nhà thờ ấy vẫn chẳng đổi thay.
![]() |
Một trong ba cổng làng còn tồn tại ở Trang Liệt
Ông Nguyễn Hữu Xuất bảo rằng, ngoài ngôi đình Trang Liệt thì những ngôi nhà thờ cổ kính kia luôn làm cho người làng, mỗi lần đi xa hay trở về đều như được an ủi.
Làng luôn là nơi để gửi gắm nỗi niềm. Người vinh thân có thể ngửa mặt tạ phúc tổ tiên, kẻ tay trắng chắp tay cúi đầu mong tiên tổ phù hộ.
Ở Bắc Ninh, những nơi làng lên phố không thể giữ lại được hồn cốt cũ. Nhưng riêng Trang Liệt, ai muốn xóa bỏ cái cũ cũng là điều không thể.
Tuy hương ước không có định chế tài, nhưng cái chất làng đã thấm sâu vào từng người con Trang Liệt, để họ cùng nhau gìn giữ những nét đẹp xưa cũ cha ông để lại.
“Có thể khẳng định những thứ cũ kỹ của Trang Liệt lại là những thứ quý giá của địa phương, hiếm nơi nào có được. Rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử đã về đây để tìm hiểu và họ đều công nhận Trang Liệt là một trong những ngôi làng hiếm hoi còn giữ được những nét cổ xưa quý giá”, ông Trần Khánh Uẩn (Chủ tịch UBND phường Hạ Trang, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).
Lần đầu tiên, tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã sản xuất thành công giống cá cam, một loài cá cao cấp trong ngành nuôi trồng thủy sản biển.
Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi các sở GDĐT ý kiến, góp ý dự thảo Hướng dẫn triển khai thí điểm nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo trong giáo dục phổ thông.
Các binh sĩ Ukraine thuộc đơn vị Phoenix đã phát hiện và phá hủy một trạm trinh sát – chỉ huy phòng không PPRU-1 Ovod cực kỳ hiếm, được sản xuất từ thời Liên Xô của Nga trong một nhiệm vụ tấn công sâu bằng drone FPV vào tỉnh Donetsk. Đòn đánh này làm suy giảm đáng kể khả năng phối hợp phòng không của Nga trong khu vực, theo Defence.
Công an xã Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên đã khẩn trương truy bắt, điều tra, khởi tố, bắt tạm giam bị can về hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".
Đoàn công tác của Thành phố Hải Phòng đã vào vùng lũ Đắk Lắk, trao 40 tỷ đồng, trang thiết bị y tế và cam kết chi viện 300-500 y, bác sĩ để hỗ trợ phòng chống bệnh, dịch sau mưa lũ.
Thi thể một người đàn ông đã tử vong được phát hiện trong túi hành lý ở sảnh một tòa nhà cao tầng. Công an TP.HCM đang khẩn trương phong tỏa hiện trường và truy bắt hai nghi phạm liên quan.
U22 Việt Nam đạt giá trị gần 4 triệu euro; Adeyemi ưu tiên đến Arsenal hơn M.U; U17 Việt Nam tăng sự tự tin sau trận thắng ra quân; Arne Slot lọt top 3 HLV có nguy cơ bị sa thải cao nhất; Ông Trump tặng Ronaldo chìa khóa Nhà Trắng.
Những năm qua đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi xã Bác Ái Đông, tỉnh Khánh Hòa đã có bước phát triển mới và xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.
Chiều ngày 23/11/2025, Đội xung kích Công ty Điện lực Huế với 62 CBCNV đã lên đường ra quân hỗ trợ Công ty Điện lực Đắk Lắk khắc phục lưới điện tại địa bàn Phú Yên (cũ) do hậu quả của thiên tai gây ngập lụt diện rộng.
“Hôn sự hào môn” giữa Cao Hải Thuần và Trương Tuấn Kiệt khiến dư luận Trung Quốc xôn xao. Ái nữ này được mệnh danh là “Thế hệ kế nghiệp xinh đẹp nhất" vì nhan sắc không thua diễn viên, ca sĩ.
Trong đợt lũ dữ vừa qua, bà Bùi Thị Trường, sống một mình cùng đứa cháu nhỏ tại thôn ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk đã trải qua một đêm dài đầy ám ảnh khi nước lũ bất ngờ dâng cao, cô lập hoàn toàn căn nhà của hai bà cháu.
Đến nay, chỉ tính riêng Ủy ban MTTQ TP.HCM đã chuyển hơn 100 tấn hàng cứu trợ ra tỉnh Khánh Hòa. Lãnh đạo Thành phố cũng đã có mặt tại hiện trường vùng lũ, bàn bạc, phối hợp với địa phương để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả do lũ.
Dịch Dương Thiên Tỉ chắc chắn là ngôi sao 10X có thành tích phim điện ảnh tốt nhất Trung Quốc hiện tại. Anh lập kỷ lục 8 phim liên tiếp đều có doanh thu đặt trước vượt 100 triệu NDT.
Phải chăng nơi an nghỉ của Thuận Trị đế có ẩn giấu huyền cơ gì khiến những kẻ mộ tặc không dám bén mảng tới?
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tây Ninh vừa phát đi bản tin quan trọng cảnh báo mưa lũ ở Tây Ninh và diễn biến thủy văn phức tạp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mực nước tại các trạm hạ lưu sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây đang tăng nhanh theo triều cường, vượt mức báo động III tại nhiều khu vực, đặt ra nguy cơ cao về ngập úng đô thị và sạt lở bờ sông.
Làn sóng chính trị tại Kiev đã bắt đầu xoay chiều chống lại Tổng thống Volodymyr Zelensky. Kể từ khi chiến tranh nổ ra, ông luôn nhận được sự ủng hộ áp đảo trong giới chính trị Ukraine. Nhưng bê bối tham nhũng mới nhất liên quan đến nhóm thân cận của ông có thể là tín hiệu mở đầu cho sự kết thúc thời kỳ quyền lực của vị Tổng thống từng được ca ngợi như "người hùng" này.
Sáng nay 23/11, tại Cụm sân Pickleball Cầu Giấy (35 Trần Quý Kiên, Hà Nội), Lễ khai mạc Giải Pickleball “Ước Mơ Xanh” năm 2025 do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức chính thức diễn ra trong không khí trang trọng và sôi nổi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng lũ đồng thời phá kỷ lục trên 3–5 lưu vực sông ở các tỉnh miền Trung vừa qua là cực kỳ hiếm, gần như chưa từng xuất hiện trong hơn 50 năm quan trắc và không thuộc “mức lũ tính toán thông thường”.
Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp VIC lập đỉnh mới, kéo vốn hóa Vingroup vượt 885.000 tỷ đồng. Tài sản vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng vọt, ghi nhận thêm hàng tỷ USD chỉ trong một tuần.
Hoàng Thái Phương - con gái Thanh Thanh Hiền 21 tuổi có nhan sắc nữ tính thừa hưởng từ mẹ. Cô còn sở hữu mái tóc đen dài vừa truyền thống mà rất dịu dàng.
Sự xuất hiện của các tổ chức tín dụng trong danh sách nợ thuế được công bố định kỳ bởi Thuế TP.HCM là một hiện tượng đáng chú ý.
Không ngờ loại cá rẻ tiền này lại giàu dinh dưỡng đến thế!
Bộ Xây dựng nghiêm cấm các đơn vị bỏ qua hoặc rút ngắn các quy trình, thủ tục, công nghệ thi công, lựa chọn loại vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn tại các dự án trọng điểm.
Do mâu thuẫn xuất phát từ việc nói xấu nhau trên Facebook, dẫn tới nhiều lần cự cãi, thách thức, nhóm của Th. hẹn nhóm T. giải quyết mâu thuẫn và đánh nhau gây náo loạn.
Sáng 23/11, Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không – Không quân tiếp tục triển khai nhiệm vụ bay cứu hộ, cứu trợ nhân dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Trường tiểu học Hoà Thịnh, điểm trường Phú Hữu nằm tại xã Hoà Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (trước đây là tỉnh Phú Yên) mấy ngày trước còn chìm nghỉm trong nước, hôm nay 23/11, nước đã rút nên lực lượng quân đội đã mang “con chữ” ra phơi, vệ sinh trường lớp.
Ngay sau khi đơn vị vận hành đóng cửa tràn Dốc Miếu hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh) hàng chục người dân đã đổ về khu vực hạ lưu để giăng lưới, vây bắt cá. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều nhóm đã thu được hàng tạ cá mè lớn ngay dưới chân cửa tràn.
Bước ra từ nghèo khó, cô gái trẻ Dương Thị Mỹ Hồng không chỉ là sinh viên giỏi mà còn trở thành Đại sứ ESG, lan tỏa thông điệp sống xanh sau khi nhận được sự hỗ trợ từ chương trình học bổng.
Theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, việc thu hút nhà làm phim phải có cơ chế đồng bộ thống nhất, ông ví dụ đoàn phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” phải đóng máy 1 ngày vì trong xóm hát karaoke.
Chính phủ Moldova đang thảo luận về việc trục xuất Đại sứ Nga Oleg Ozerov. Lý do cho việc này là một máy bay không người lái của Nga được cho là đã xâm phạm không phận Moldova. RIA Novosti đưa tin về ý định của Chisinau.
Tối 22/11, tại sân khấu Chợ đêm Bắc Hà, UBND xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tổ chức bế mạc Festival mùa đông “Sắc màu Cao nguyên” năm 2025. Sau một tuần diễn ra sôi động, lễ hội đã khép lại bằng một chương trình nghệ thuật giàu bản sắc cùng lễ trao giải hội thi Trình diễn trang phục dân tộc, điểm nhấn được đông đảo du khách chờ đón.