Phụ huynh TP.HCM cần chuẩn bị gì trong mùa tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm nay?
Mùa tuyển sinh lớp 1, lớp 6 cận kề, phụ huynh cần lưu ý lịch trình, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tìm hiểu kỹ các trường và lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích con em mình.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Món cá nhà nghèo thành đặc sản, khách chờ ngay bên bếp than hồng để thưởng thức
Cá trích được chế biến thành nhiều món ăn gắn liền với đời sống của người dân vùng biển ở Nghệ An.
Cá trích xưa thường được ví là món của nhà nghèo vì đây là loài cá có thể đánh bắt với số lượng lớn và giá rẻ.
Cá trích tươi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: làm gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp.
Cá trích là loại cá ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ. Cá trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3.
Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Với những lợi ích đó, gần đây, cá trích trở thành thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.
Những quán bán cá trích nướng ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An luôn rất đông thực khách chờ đợi để được thưởng thức món đặc sản dân dã này. Ảnh: N.T.
Đặc biệt, tại phường Quỳnh Phương, nơi nổi tiếng với ngôi đền Cờn được mệnh danh là linh thiêng nhất ở Nghệ An.
Người dân thường nướng cá trích tươi trên than hồng rồi ăn kèm với bánh mướt nóng và rau sạch, chấm nước mắm cốt để phục vụ du khách.
Những năm gần đây, món ăn dân dã này trở thành đặc sản nhiều người chọn để thưởng thức. Đặc biệt là du khách từ xa đến thăm đền Cờn không thể cưỡng lại mùi thơm của cá trích nướng trên than hồng.
Vì thế, những quán cá trích nướng bên đền Cờn luôn đông nghịt người. Du khách ngồi quanh những bếp than hồng lựa những con cá trích tươi ngon nhất để nướng và thưởng thức.
Cá trích tươi rói được nướng trên than hồng tỏa mùi hương thơm phức lôi cuốn du khách. Ảnh: N.T
Cá trích được chọn để nướng than là loại vừa được ngư dân đánh bắt về bờ còn tươi xanh. Ảnh: N.T.
Bà Nguyễn Thị Xuân, một người có thâm niên nướng cá trích gần 10 năm ở đền Cờn cho biết: "Đây cũng là thời điểm cá trích vào mùa đánh bắt chính nên rất tươi, ngon và giàu dinh dưỡng nhất trong năm.
Cá trích được chúng tôi chọn nướng thường là những mẻ vừa được đánh bắt đưa lên bờ, còn tươi rói. Trung bình mỗi ngày tôi nướng trên dưới 100 kg cá trích để phục vụ du khách".
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ món đặc sản dân dã ai thử cũng mê
Bà Xuân cùng "đồng nghiệp" thức dậy từ sáng sớm để lựa chọn nguyên liệu là những mẻ cá trích vừa được ngư dân đánh bắt về. Những mẻ cá trích tươi rói, béo được nướng trên than củi khi chín tỏa mùi thơm phức.
Mùi thơm lôi cuốn, nhiều du khách đi ngang qua không cưỡng lại được phải dừng chân để nếm thử.
Thời điểm này, các quán bán món bánh mướt cá trích nướng ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An luôn có rất đông thực khách đang thưởng thức. Ảnh: N.T
Đây cũng là thời điểm ngư dân vào vụ đánh bắt cá trích lớn nhất trong năm. Hàng ngày, những con thuyền của ngư dân đều trở với số lượng lớn cá trích tươi ngon. Ảnh: N.T.
Các quán bán cá trích nướng bên đền Cờn đều huy động tối đa nhân lực trong gia đình để phục vụ "thời điểm vàng" của năm.
Từ sáng sớm, mỗi thành viên phụ trách một công việc như đốt than, làm rau, rửa cá, chuẩn bị nước chấm… để phục vụ thực khách.
Trung bình mỗi ngày bà Nguyễn Thị Quyết cũng nướng từ 50 đến 70kg cá trích để phục vụ du khách.
"Thời điểm này, khách du xuân đến đền Cờn rất đông nên cá bán được nhiều nhất trong năm. Nhiều lúc nướng không kịp khách phải đợi khá lâu mới tới lượt. Công việc vất vả nhưng bù lại thu nhập cũng cao hơn", bà Quyết chia sẻ.
Nghề nướng cá trích giúp người dân nơi đây có thu nhập cao trong dịp đầu năm khi du khách về thăm đền Cờn rất đông. Ảnh: N.T
Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/con, tùy theo lựa chọn của thực khách. Cá trích nướng ăn kèm với bánh mướt, món đặc sản dân dã của người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An rất hút khách. Ảnh: N.T.
Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/con tùy theo kích cỡ. Thực khách có thể tự chọn từng con cá trích nướng để thưởng thức.
Với mức giá này, trừ các chi phí, mỗi ngày người nướng cá trích có thu nhập từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Ngọc một du khách đến từ huyện Nghi Lộc chia sẻ: "Mỗi lần ra đền Cờn là tôi cũng thử món cá trích này. Ăn cá trích ngay khi vừa nướng xong rất thơm, vị bùi, không ngậy".
Du khách có thể mua cá nướng chín thưởng thức tại chỗ, hoặc gói vào hộp đem về làm quà. Phần lớn du khách đều chọn thưởng thức ngay tại chỗ để cảm nhận mùi thơm phức khi mới ra lò, vị tươi và nóng hổi của cá.
Sáp nhập tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, sau hợp nhất tỉnh mới dự kiến mang tên Hưng Yên sẽ là địa phương mang cả 4 đặc điểm chung nổi bật của một vùng đất thuộc đồng bằng Bắc bộ châu thổ sông Hồng. Tỉnh Hưng Yên sau sáp nhập sẽ sở hữu 3 đặc sản nước chấm gia vị "quốc hồn quốc túy", đó là tương Bần, nước mắm Diêm Điền, mắm cáy Hồng Tiến...
Mùa tuyển sinh lớp 1, lớp 6 cận kề, phụ huynh cần lưu ý lịch trình, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tìm hiểu kỹ các trường và lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích con em mình.
Từ 0 giờ ngày 19/4, toàn bộ các chuyến bay giữa TP.HCM và Hà Nội của Vietnam Airlines sẽ được chuyển sang khai thác tại nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.
Quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã khởi tố 24 bị can tại tụ điểm đá gà ăn tiền khu vườn mít ở huyện Thạnh Hóa (Long An).
Theo kế hoạch đã được AFF thông báo tới các Liên đoàn thành viên, Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 31/7/2025 tại Indonesia.
Trong 2 ngày 16 và 17/4, Bảo hiểm Agribank Kiên Giang - Phòng KDKV An Giang đã phối hợp cùng Agribank Chi nhánh tỉnh An Giang chi trả quyền lợi bảo hiểm bảo hiểm Bảo an tín dụng cho người nhà hai khách hàng, với tổng số tiền gần 217 triệu đồng.
Không sân khấu, không pháo hoa, không rình rang khánh tiết, ở "tuổi 50", Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) lại chọn cách kỷ niệm 50 năm thành lập bằng những việc làm thầm lặng nhưng thiết thực, chan chứa nghĩa tình: Dành toàn bộ kinh phí tiết kiệm được do không tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và vận động thêm để xây dựng mới 815 căn nhà tạm/nhà dột nát cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.
Phía Kim Soo Hyun lập tức lên tiếng khi có thông tin cho rằng, anh chưa nộp án phí trong vụ kiện gia đình Kim Sae Ron và kênh YouTube Garosero.
Với 51,9% thị phần ngành sữa tươi và có 2 nhà máy đạt trung hòa carbon, Tập đoàn TH đã có những chia sẻ sâu sắc về tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025.
Lãnh đạo UBND xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn xã vừa phát hiện 2 thi thể dưới kênh chính Phú Ninh.
Dự kiến khi kết thúc hoạt động của chính quyền cấp huyện, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sau sắp xếp, sẽ có 1 phường tên gọi Quy Nhơn.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, có đến hơn 1.000 học sinh, sinh viên tham gia trong vụ án Phó Đức Nam (còn gọi là Mr Pips), những người này sẽ bị xử lý nghiêm vì biết là lừa đảo nhưng vẫn tham gia vào.
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đề nghị triệt để thu hồi các thuốc do đối tượng làm giả đã đưa ra thị trường.
Nói đến vũ khí của các Samurai Nhật thì kiếm (katana), được mệnh danh là chém sắt như chém bùn, và là “khắc tinh” của nhiều loại vũ khí cán dài như giáo mác, kích nhưng lại bất lực trước “cây gậy phơi đồ” thời nhà Minh.
Thuế quan khắc nghiệt từ chính quyền Trump không chỉ giáng đòn vào kinh tế toàn cầu mà còn vô tình thúc đẩy Trung Quốc và EU hợp tác chặt chẽ hơn.
Không được quá nhiều người biết đến, nhưng Vương Văn Huy có những bước tiến bộ thầm lặng và có những đóng góp rất đáng kể cho SLNA trong những mùa giải gần đây.
Sáng 17/4, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành về giải pháp tăng trưởng 2 con số của tỉnh.
HLV Park Hang-seo làm gì ở Bắc Ninh FC? Delap từ chối, M.U tiếp cận tiền đạo của Leverkusen; Tottenham chịu tổn thất lớn trước trận đấu sống còn; Vận đen đeo bám, Neymar bật khóc rời sân; Bastian Schweinsteiger và Ana Ivanovic khủng hoảng hôn nhân.
Dự án Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát đã hoàn thành trước hạn 100% tiền sử dụng đất cho toàn bộ hơn 1,9 triệu m2 đất nhà ở lâu dài, 533.172 m2 đất xây dựng nhà ở xã hội và nhiều ha đất khác.
Tại trụ sở CSGT, ông P. khai nhận do trễ giờ giao hàng nên đã lái xe tải lạng lách, đánh võng trên đường Phạm Văn Đồng để đến điểm giao hàng.
Sở GDĐT TP.HCM vừa ban hành khung thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025–2026. Theo đó, từ 2/5 đến 10/5, học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ thực hiện đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.
Hào hùng nhất là lịch sử, đáng gìn giữ nhất là lớp trầm tích văn hóa màu mỡ hàng thiên niên kỷ của dân tộc và tự hào nhất chính là nguồn cội.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố rằng, tất cả những ai đã buộc tội Nga tấn công dân thường ở thành phố Sumy (Ukraine) nên "quỳ gối xin lỗi trước thế giới" sau khi chính phía Ukraine làm rõ bản chất của sự việc.
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ từ “chính sách thuế quan”, việc ổn định tăng trưởng kinh tế trở thành một bài toán cấp bách. Để giải bài toán này, chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) trong nước cần được cân nhắc lại một cách thận trọng.
Ba địa phương trên đang hoàn thiện đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp cơ sở. Sau sắp xếp, TP.HCM sẽ hình thành 168 đơn vị hành chính mới.
Sáp nhập Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, tỉnh mới sau hợp nhất sẽ là một trong 34 tỉnh, thành phố mới có diện tích nuôi thủy sản "khổng lồ". Và tỉnh mới sau sáp nhập cũng là một trong "thủ phủ" trồng mai vàng-loại cây cảnh đang hot.
Chỉ trong 3 ngày (12, 14 và 15/4), trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp xảy ra 18 vụ cháy rừng với diện tích rừng bị cháy gần 80ha, trong đó có cả diện tích rừng tự nhiên mà từ trước đến nay chưa từng bị cháy.
Đà Nẵng có 18 phường, xã và 1 đặc khu sau sắp xếp, nghị quyết vừa được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thay mặt Thành ủy Đà Nẵng ký ban hành.
Luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý về đất đai cho rằng: Trường hợp ông Võ Quan Huy đã tạo lập tài sản hợp pháp để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước thì cần phải được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Đây là 1 nội dung trong Thông báo chung kết quả làm việc giữa 2 BTV Tỉnh ủy tại Hội nghị triển khai thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh của Quảng Ngãi - Kon Tum diễn ra vào sáng 15/4 vừa qua.
Ngày 17/4, Diễn đàn Đô thị Văn hóa Công nghiệp Hội tụ 2025 (CICON 2025) đã diễn ra tại Hà Nội nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp và tạo liên kết phát triển giữa các thành phố lớn của Việt Nam và Hàn Quốc.