Một công ty do UBND TP.HCM quản lý có lợi nhuận nghìn tỷ đồng
Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM - doanh nghiệp do UBND TP.HCM quản lý, có lợi nhuận sau thuế lên đến 1.634 tỷ đồng trong năm 2024.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Clip: Lão nông xứ Lạng Lăng Văn Kời với mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi.
“Bỏ nhà” lên rừng ở
Phóng viên Dân Việt đến thăm gia đình ông Kời trong một ngày mưa tầm tã giữa tháng 8 khi ông đang tất bật với công việc sửa máy phát cỏ đợi trời tạnh để lên rừng. Ấn tượng đầu tiên về người đàn ông sinh năm 1957 này là giọng nói trầm vang, quyết đoán cùng những góc cạnh của sự từng trải và cương trực.
Sau chén nước, dăm ba câu làm quen, giới thiệu, chúng tôi được ông đưa đi thăm mô hình trồng rừng rộng bát ngát, mênh mông trên chiếc xe máy “đi rừng” chuyên dụng. Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng ông rắn chắc, khỏe khoắn, nhanh nhẹn không kém mấy thanh niên trai tráng. Tiếp xúc với ông, chúng tôi rất ấn tượng bởi ngoài việc hiếu khách thì ông còn có điệu cười hào sảng và khuôn mặt rất thân thiện.
Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng ông Kời rắn chắc, khỏe khoắn, nhanh nhẹn không kém mấy thanh niên trai tráng.
Vượt qua hơn 3km đường đồi rừng, chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi khung cảnh thênh thang, xanh mướt của hồi, sở, thông...sau cơn mưa vừa ngớt. Chỉ tay về phía vạt rừng xanh mướt, ông Kời giới thiệu, nếu 35 năm trước nơi đây là đất cằn, cỏ dại thì giờ đây đã được phủ xanh bằng sắc xanh của hơn 1 vạn gốc hồi, 4ha keo, thông…Đây toàn là những cây có tinh dầu, nên có thời điểm cả cánh rừng nhà ông thơm nức mùi hoa hồi. Ngoài ra, diện tích đất còn lại của gia đình ông hiện cũng được phủ kín bằng màu xanh của các loại cây như: mỡ, bạch đàn, sở… sắp cho thu hoạch.
Dừng chân tại một ngôi nhà sàn được dùng làm lán cho người lao động ăn nghỉ, sinh hoạt, chúng tôi choáng ngợp bởi khung cảnh nên thơ nơi đây. Phía trước nhà sàn là vườn chè dưới tán hồi đang vươn những chồi xanh mơn mởn, còn phía tay phải là rừng thông thơ mộng. Tâm sự về cuộc đời mình, ông Kời kể: Ông sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện Bình Gia (Lạng Sơn) nên công việc tay chân, vườn tược luôn là điều gì đó bình dị đối với ông. Và lâu dần công việc làm vườn rừng trở thành niềm đam mê trong ông.
Từ trên ngọn đồi này của gia đình ông có thể ngắm được toàn cảnh khu rừng 20ha của gia đình.
Ông nhớ lại: Năm đó, sau khi hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, chàng thanh niên Lăng Văn Kời trở về quê hương sau 3 năm đi lính. Năm 1981, ông về công tác tại UBND xã Hồng Thái, tuy nhiên thời đó điều kiện gia đình khó khăn nên ông đã quyết định nghỉ việc “về vườn” lăn lộn đủ thứ nghề để kiếm sống và nung nấu ý tưởng làm kinh tế từ những vạt rừng của quê hương.
“Thời đó đời sống kinh tế gia đình tôi rất khó khăn nên vợ chồng tôi đã bàn bạc cùng các con quyết định vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội với số tiền là 30 triệu đồng, cùng với số vốn tích góp được mạnh dạn đầu tư trồng rừng, phát triển kinh tế”, ông Kời nói.
Vừa dẫn chúng tôi vượt qua những quả đồi trồng đủ thứ của gia đình, ông vừa kể: “Ngày mới vào rừng, tôi “ăn nằm” ở đây 4 năm liền. Hồi đó đường rừng đi lại vất vả nên tôi đã làm 1 lán nhỏ ngay lưng chừng đồi để ngủ nghỉ tại đây. Sáng đi phát rừng, trưa về xuống khe gánh nước vất vả lắm chứ. Dù cực khổ, đồi dốc và bụi gai nhiều, cả khi mưa trút nước hay nắng cháy tôi cũng không nản," ông nói.
Hàng ngày ông "khăn gói quả mướp" lên rừng từ 6-7h sáng đến chiều muộn mới về.
Dưới cái nắng gắt sau cơn mưa rào, chúng tôi ngồi nghỉ lại trong chòi canh sau khi “đã chân” khám phá khu rừng. Lão nông dân chiêu đãi chúng tôi bằng những hoa trái trong vườn nhà cùng nhâm nhi với ấm trà xanh tán hồi sạch thơm ngay giữa lưng chừng đồi thơ mộng.
Việc đi lại quanh khu rừng cả những ngày nắng lẫn mùa mưa khiến da ông Kời đen nhánh, rắn chắc. Đều đặn mỗi ngày ông "khăn gói quả mướp" lên rừng từ 7h sáng đến 5h chiều phát bụi rậm chống cháy, phát quang cỏ, chăm sóc vườn cây.
Có chí thì nên, có gan làm giàu
Tháng 8, sau thu hoạch, rừng hồi đang dần thay lá để lộ ra những chồi búp non màu đỏ đậm. Nhiều cây được lột xác, thay tấm áo mới. Bên ngoài trời nắng như thiêu đốt nhưng bên dưới tán lá mát lạnh như có điều hòa nhiệt độ. “Khu rừng này là nơi cư trú của nhiều loài chim như sáo, chào mào, chích chòe… Đứng giữa rừng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của hương hồi. Hít một hơi thật sâu sẽ có cảm giác sảng khoái, thư thái từ thiên nhiên”, ông Kời cười đùa.
Vườn hồi nhà ông Kời sau khi thu hoạch xong đã lại bắt đầu có thêm những lứa hoa mới.
Ông cho biết: Tổng diện tích trồng rừng của ông hiện đã lên đến trên 20ha trong đó có 10ha hồi, 2ha thông, 2ha keo, còn lại ông trồng cây mỡ, bạch đàn và trồng sở… “Năm hồi sai nhiều, gia đình thường xuyên phải thuê công nhân trèo hái. Có thời điểm phải thuê 7 - 8 người thu hái trong 1 - 2 tháng mới xong”, ông nói.
Ngoài phát triển mô hình trồng rừng, ông Kời còn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm như: lợn thịt, gà, dúi... và vườn cây ăn quả cạnh nhà. “Gia đình tôi nuôi thêm lợn nái gây giống để giảm chi phí mua lợn giống. Tận dụng bống rượu, ngô, khoai, sắn và các loại rau xanh ngoài vườn tăng gia được để làm thức ăn cho chăn nuôi. Tuy nhiên thời điểm gần đây, do dịch bệnh nên gia đình tôi hiện đã chuyển sang nuôi gà và dúi sinh sản”, ông Kời cho hay.
Về phần kinh doanh, hiện gia đình ông có mở một cửa hàng tạp hóa với giá trị mặt hàng là trên 300 triệu đồng. Có thời điểm, gia đình ông còn mạnh dạn đầu tư xe khách chạy tuyến Bắc – Nam, tuyến Bắc Sơn – Bắc Ninh tuy nhiên do muốn tập trung phát triển đồi rừng nên ông đã tạm dừng kinh doanh dịch vụ này.
Gia đình ông thường xuyên phải thuê công nhân phát quang, trồng cay và thu hái hồi hàng năm.
Trồng đủ thứ, chăm đủ con vất vả là thế, nhưng năng suất và hiệu quả kinh tế cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mùa vụ, vào giá cả thị trường,... Tuy nhiên, gia đình ông mỗi năm cũng có thu nhập ít nhất từ 500 - 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Ông Kời cho biết bản thân ông luôn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật qua các buổi tập huấn, hội nghị, hội thảo ở xã, ở thôn để có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt. Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, ông Kời bảo: "Hiện gia đình đang thu hoạch hồi, 2ha thông và 2ha cây keo cũng đang trong độ tuổi khai thác. Thời gian tới ông sẽ quy hoạch lại khu đất trồng thử nghiệm thêm cây mắc ca, cây thạch đen vừa tận dụng đất đai, vừa có thêm thu nhập."
Với thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi của mình trong nhiều lĩnh vực, ông Lăng Văn Kời ở xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn được Trung ương và địa phương khen thưởng. Vừa qua, ông Lăng Văn K ời là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được Hội đồng chung khảo bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 10/2019. |
Trong khi nhiều người vẫn xem sâm cầm là con động vật hoang dã, quý hiếm trong sách đỏ, thì tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, anh Phạm Văn Hùng đã có gần 10 năm biến loài chim "tiến vua" này thành mô hình kinh tế bền vững với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM - doanh nghiệp do UBND TP.HCM quản lý, có lợi nhuận sau thuế lên đến 1.634 tỷ đồng trong năm 2024.
Thí sinh có thể tham khảo cách tra cứu điểm thi vào 10 năm 2025 của Nam Định theo hướng dẫn sau đây.
Cuộc đua vô địch của LPBank V.League 1-2024/25 (V.League 2024/2025) đã ngã ngũ ở vòng 25 với việc đương kim vô địch Thép Xanh Nam Định bảo vệ thành công danh hiệu quán quân, nhưng trận chiến cho vị trí thứ 3 chung cuộc cùng 1,5 vé xuống hạng vẫn còn bỏ ngỏ cho tới vòng đấu cuối cùng diễn ra ngày 22/6/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình, kết quả thực hiện các kết luận, nghị quyết của Trung ương, việc sắp xếp đơn vị hành chính.
UBND xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu, Lai Châu) vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền, ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong công tác phòng chống tội phạm ở địa phương này.
Dù vaccine dịch tả lợn châu Phi DACOVAC-ASF2 đã được cấp phép lưu hành thương mại nhưng đến nay Tập đoàn Dabaco mới chỉ áp dụng tiêm phòng cho đàn lợn trong hệ thống trang trại của mình, chưa bán ra ngoài. Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch Tập đoàn DABACO Việt Nam khẳng định: Do giá bán vaccine của Dabaco quá cao nên nông dân chưa mua tiêm phòng.
Thí sinh có thể tham khảo cách tra cứu điểm thi vào 10 năm 2025 của Quảng Bình theo hướng dẫn sau đây.
Gìn giữ môi trường cho vịnh Hạ Long, di sản 3 lần được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới là trách nhiệm không chỉ của chính quyền, các bộ phận quản lý mà còn là câu chuyện ý thức, sự chung tay của cộng đồng.
Người dân tại các xã, phường thuộc diện hợp nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã, phường mới từ ngày 16/6/2025.
Ông L.H.T, người đứng tên sở hữu chiếc xe Jeep biển số 51K-314.07 gây tai nạn khiến 2 mẹ con tử vong ở quận Bình Tân chiều tối hôm qua (15/6), đã lên tiếng khẳng định không liên quan đến sự việc.
Phóng viên Dân Việt có cuộc trò chuyện với chị Hồng Shurany - hiện đang sống tại thành phố Netanya của Israel, cách trung tâm thủ đô Tel Aviv 15km, giữa lúc các cuộc tấn công qua lại giữa Iran và Israel đang leo thang nghiêm trọng.
Theo ông Trần Thái Sơn, Trưởng ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí Quốc gia, từ hơn 1.900 tác phẩm đủ điều kiện, hội đồng chung khảo đã chọn ra 128 tác phẩm báo chí xuất sắc để trao giải. Trong đó có tới 13 giải A, cao nhất từ trước tới nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị lãnh đạo Kon Tum chỉ đạo các sở, ban, ngành trực thuộc phối hợp chuẩn bị một số nội dung, trình tại kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh Quảng Ngãi mới, sau hợp nhất 2 tỉnh.
UBND TP.Thủ Đức vừa công bố địa chỉ trụ sở làm việc của 12 phường sau sắp xếp và chính thức hoạt động từ 1/7.
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo hai tỉnh Kiên Giang, An Giang đã sẵn sàng chuẩn bị cho sự vận hành của tỉnh An Giang mới. Tỉnh mới An Giang sẽ có 3 đặc khu, trong đó có 1 đặc khu là điểm đến hấp dẫn nhất nhì châu Á.
Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu từ nay đến hết tháng 7/2025, người đứng đầu các cấp, ngành, đơn vị trong tỉnh không đi công tác nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt phải báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.
Lịch công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2025-2026 của Bắc Giang dự kiến ra sao, thí sinh sinh có thể tham khảo dưới đây.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội Trường Sơn đã thực hiện xuất sắc chủ trương của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đó là tổ chức lực lượng mở đường Trường Sơn chi viện người và vũ khí cho chiến trường miền Nam.
Chỉ trong vài tuần gần đây, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã tiếp nhận liên tiếp nhiều ca nghi ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó có cả khách du lịch và gia đình người dân địa phương. Nạn nhân nhập viện sau khi hái và chế biến các loại nấm mọc trong rừng thông ở TP. Đà Lạt – nơi đang rộ lên trào lưu “săn đặc sản mùa mưa”.
Thí sinh có thể tham khảo cách tra cứu điểm thi vào 10 năm 2025 của Hải Phòng theo hướng dẫn sau đây.
Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng Ulyanovka ở DPR đã được giải phóng vào ngày 15/6.
Thí sinh có thể tham khảo cách tra cứu điểm thi vào 10 năm 2025 của An Giang theo hướng dẫn sau đây.
Tiền Hải (Thái Bình) đang thử nghiệm mô hình chính quyền cấp xã mới, chuẩn bị cho lộ trình tinh gọn bộ máy, hiện đại hóa nền hành chính từ ngày 1/7/2025.
Quốc hội vừa thông qua luật Quảng cáo (sửa đổi), trong đó có nhiều quy định mới siết chặt hoạt động quảng cáo của người nổi tiếng từ 1/1/2026.
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đối với các địa phương được sáp nhập từ ngày 1/7/2025, tiếp tục được sử dụng biển số xe là biển số các địa phương trước khi hợp nhất.
UBND tỉnh Hải Dương vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư mới xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 1.056 tỷ đồng. Dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, tổ chức trong quý 2/2025, theo phương thức một giai đoạn, một túi hồ sơ.
Tiền vệ quê Hải Dương Nguyễn Đức Chiến sắp trở thành tân binh chất lượng thứ 2 của nhà vô địch hạng nhất quốc gia 2024/2025.
Người mẫu trẻ Tuấn Kiệt xuất sắc giành cú đúp giải thưởng: “Người mẫu teen truyền cảm hứng của năm” và “Người mẫu teen được yêu thích nhất năm”.
Tại Luật Việc làm (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua không quy định chính sách hỗ trợ việc làm đối với cán bộ, công chức, viên chức bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy.
Lặng thầm sau những bài viết là biết bao vất vả và cả những phút giây đối mặt với hiểm nguy, cám dỗ. Nghề báo – không chỉ là công việc, mà còn mang trong mình trách nhiệm phản ánh sự thật, bảo vệ công lý và lan tỏa giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.