Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm

N.A Thứ bảy, ngày 02/09/2023 07:29 AM (GMT+7)
Rau móp từ thuở xưa chỉ là cây mọc dại ít ai biết đến, mà nay đã được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm gia đình bởi nhiều dưỡng chất. Và cũng trở thành món ngon đặc sản khiến ai đến vùng Đông Nam Bộ cũng phải tấm tắc khen ngon.
Bình luận 0

1. Rau móp là gì?

Rau móp được biết đến là loại cây có sức sống mãnh liệt, không cần chăm bón nhiều, chỉ cần cắm cây con xuống trồng sau 1 năm là có thể thu hoạch.

Cây rau móp có nhiều tên gọi theo từng vùng miền như cây khoai sọ gai, mớp gai, cừa ráy gai, chóc gai, dã vu, thích vu, hải vu,....Ngoài ra cây rau móp còn có tên tiếng Anh là Unicorn plant.

Cây rau móp chủ yếu phân bổ ở Trung Quốc, Đông Bắc, Đông Nam Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, New Guinea, SriLanka, Thái Lan, Việt Nam. Cây rau móp ở Việt Nam hay mọc nhiều ở bờ bãi ven sông, vườn rậm, ao cá, ruộng lúa,... cây rau móp được xem là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm - Ảnh 1.

Cây rau móp được xem là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ

Cây rau móp thuộc họ Ráy, có thể cao từ 1-2m, thân rễ. Có thân và rễ như cây môn nhưng thân giống củ nhiều hơn. Có phiến lá hình mũi tên hoặc hình mác, nhiều rãnh sâu, có nhiều gai nằm ở giữa thân lá, cuống lá dài khoảng 32-125cm.

Hoa có mo dài bao lại, phần gốc hoa thì mở còn phần trên thì khép kín, hoa có màu cam đỏ ở phía ngoài và màu vàng đỏ sẫm ở phía trong, hoa chủ yếu nở vào tháng 7 và tháng 9.

Rau móp có hình dáng tương tự như rau cần hay rau muống, không có lá chỉ có cuộng màu xanh tươi, thường mọc ở.những nơi ẩm ướt, bán ngập nước như ruộng lúa, ven bờ sông, ao, suối. Trước đây, người dân địa phương xem đây như là một loại cây mọc dại, mà giờ đây đã nổi tiếng trở thành đặc sản vùng Đông Nam Bộ được tứ phương tìm đến thưởng thức bởi hương vị rau rừng dân dã, đậm đà nặng tình quê nhà, hoài niệm lại những ngày gian khổ xưa cũ.

Quá trình hái rau móp khá kỳ công, người nông dân phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, chuẩn bị trang phục kín mít tránh bị gai rau móp già đâm vào, lội dọc từng luống tìm hái đọt non trong vòng mấy tiếng đồng hồ mới được một bó. Chính vì vậy, loại rau móp này được người dân nơi đây trân quý xem như một món đặc sắc để giới thiệu đến bạn bè khắp mọi miền đất nước khi có dịp về với vùng đất Nam Bộ này.

2. Giá của rau móp

Giá rau móp tươi hiện nay rơi vào khoảng 25.000 đồng/kg, rau ủ chua thì khoảng 40.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua tại các chợ.

Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm - Ảnh 2.

Giá của cây rau móp ủ chua khoảng 40.000 đồng/kg

Nếu ai đã từng biết đến món ăn độc đáo như gà nướng sầu riêng hay lẩu bò nhúng mắm ruốc mang đậm hương vị cùa vùng đất Nam Bộ, được lòng nhiều người khi đến với vùng Đông Nam Bộ. 


3. Rau móp chế biến thành những món ăn gì?

Giờ đây, thứ rau nhà nghèo đã thành đặc sản ở thành phố, được nhiều người dân và các nhà hàng lùng mua để chế biến thành nhiều món ăn như ăn sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu, hoặc muối chua, làm kim chỉ.

 Rau móp muối chua

Trong đó rau móp muối chua vẫn làm món ăn hấp dẫn hơn cả. Rau móp cắt lấy đọt sau đó tước vỏ, loại bỏ gai và rửa sạch rồi thái lát vừa ăn, cho muối và nước sôi hòa tan và chờ nguội. Tiếp tục cho rau vào bình nước muối, để cho rau ngập nước và đậy kín nắp bình, sau 3-4 ngày là có thể sử dụng.

Bày rau móp ra đĩa, trộn thêm một ít tỏi, ớt băm nhuyễn, một ít đường, hoặc có thể xào cùng tỏi và tiêu là bạn đã có một món rau móp muối chua thơm ngon rồi đấy.

 Rau móp xào tỏi

Chẳng cầu kỳ xa hoa chỉ là rau móp ngâm chua xào với tỏi đập dập, ít tóp mỡ, thêm chút rau răm, rắc đậu phộng rang cùng vài cọng ngò rí và lát ớt tô điểm thêm cho món thơm ngon hơn. 

Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm - Ảnh 3.

Rau móp xào tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích khi có dịp thưởng thức loại rau này tại mỗi quán ăn khi có dịp đến với du lịch Bình Dương

Gỏi gà rau móp hòa quyện với nhau tạo nên vị ngọt tự nhiên của thịt gà dai mềm đã ướp đẫm gia vị, vị chua của rau móp giòn giòn bóp cùng rau răm, hành tây dậy mùi gỏi trộn. Rắc thêm đậu phộng rang thơm ăn bùi bùi, hành phi thơm nức cùng miếng ớt cắt lát cay "xòe" thế là có thể thưởng thức một món ăn ngon lạ, vô cùng hấp dẫn.

Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm - Ảnh 4.

Gỏi gà rau móp chua chua ngọt ngọt chấm kèm chén tắc muối ớt ăn vào hấp dẫn tuyệt cú mèo

Dồi trường xào rau móp là ăn khá quen thuộc với mỗi bữa cơm gia đình của người dân xứ này,  chỉ với hai nguyên liệu chính là dồi trường, rau móp ngâm chua kết hợp với nhau tạo ra một hương vị độc đáo, lạ miệng làm ai cũng muốn dùng thử. 

Món ăn này được rất nhiều quán ăn và nhà hàng ưa chuộng đưa vào menu chính, vừa là món chính trong bữa cơm gia đình vừa là món nhắm rượu cực kỳ được yêu thích.

Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm - Ảnh 5.

Dồi trường xào rau móp là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm, vị chua ngọt khá bắt cơm


Canh cá rô rau móp

Cá rô mua về bỏ ruột, cào vảy, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp trong 20 phút. Rau móp rửa sạch sau đó cắt thành đoạn vừa ăn. Cho nồi lên bếp, phi hành tím thơm rồi cho cà chua, cá vào và đảo đều, sau đó cho nước rồi thêm xốt me, chờ cho nước sôi. Cho rau móp vào, khi nước sôi lần 2, thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng bạn chỉ cần cho rau ngò thái nhuyễn vào là hoàn thành món canh cá rô rau móp ngon miệng.

Loại rau dại được xem là đặc sản nổi tiếng Đông Nam Bộ, chỉ cần cắm cây xuống trồng là lên ầm ầm - Ảnh 6.

Canh cá rô rau móp

Trồng loại rau dại đem lại thu nhập

Vì giá trị kinh tế nên mấy năm gần đây, người dân tận dụng kênh, mương trong vườn, mang rau móp gai về trồng hái đọt bán để kiếm thêm thu nhập.

Trồng rau móp giống như gieo mạ, cứ cắm cây con xuống rồi để chúng tự phát triển, không cần chăm sóc nhiều. Sau khoảng 1 năm có thể thu hoạch được. Phần lá già của rau móp có nhiều gai nhọn sắc nên người hái lúc nào cũng phải mặc quần áo dài tây, chân, đeo bao tay để không bị xước da, khi hái rau phải đi dọc theo từng luống để không bị bỏ sót đọt non.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem