Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo, kích thích ngon miệng, chiên giòn cực thơm

Yên Nhiên Thứ năm, ngày 05/09/2024 11:29 AM (GMT+7)
Loại rau này là lá của cây gia vị nổi tiếng. Tuy nhiên, mọi người chỉ chú ý đến quả của nó mà bỏ qua hương vị tươi non của loại rau này.
Bình luận 0

Mùa thu là mùa ăn loại rau non mềm này, các bạn biết chưa?

Mắc khén là loại gia vị nhiều người thích dùng, chúng còn được xem là linh hồn của các món ăn Tây Bắc.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 1.

Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn.

Loại gia vị này có mùi thơm nồng nàn, thơm hơn hạt tiêu, cay nhè nhẹ, hơi gây tê khi thưởng thức, và đặc biệt hoàn hảo khi kết hợp cùng hạt dổi. Các món ăn thường được dùng gia vị này như thịt nướng, cá nướng, gà nướng...

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 2.

Món ăn rất thLoại rau này có thể chế biến nhiều cách như trộn gỏi, nấu canh, tráng trứng... hoặc tẩm bột và rán giòn.

Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, lá non của cây mắc khén ăn rất ngon, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Loại lá này không có vị cay của mắc khén nhưng lại có mùi thơm đặc trưng và cực kỳ giòn.

Loại rau này có thể chế biến nhiều cách như trộn gỏi, nấu canh, tráng trứng... hoặc tẩm bột và rán giòn.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 3.

Món ăn rất thơm

Lá mắc khén chiên theo cách này có màu vàng ngon miệng, giòn tan, bên trong có vị rau thơm phức, là hương vị độc đáo của núi rừng.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 4.

Loại rau này cần chọn lá non

Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn. Loại rau này chứa limonene, có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 5.

Lá già có gai

Tuy nhiên, lá mắc khén có gai nếu lá già sẽ châm chích miệng, do đó, bạn phải chọn lá non để ăn. Nếu bạn ăn không hết có thể chần qua rồi cho vào đông lạnh bảo quản. Khi ăn không cần rã đông, cứ trực tiếp thả vào nồi canh là được.

Dưới đây là 1 cách chế biến loại rau này, thơm ngon, trẻ già đều thích.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 6.

Loại rau thơm mùi núi rừng

Món ăn gợi ý: Lá mắc khén tẩm bột chiên giòn

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 7.

Cách làm:

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 8.

- Đầu tiên, cho lá mắc khán non đã hái vào chậu, thêm một lượng muối và nước thích hợp vào, khuấy đều cho đến khi hòa tan rồi ngâm trong 20 phút. Việc này có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 9.

- Sau đó vớt lá ra, rửa lại hai lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 10.

- Lá mắc khén chiên có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, làm món này đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định. Chất lượng bột quyết định trực tiếp đến hương vị của “lá mắc khén chiên”.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 11.

- Bí quyết để làm lá mắc khén giòn là chuẩn bị bột chiên. Chuẩn bị một tô lớn, cho 2 thìa bột mì, một thìa bột nở vào, cho 2 quả trứng vào đánh tan, cho gừng và tỏi băm vào, lượng muối vừa phải. Cho 1 lượng nước vừa đủ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt như sữa chua.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 12.

- Vẩy sạch nước từ lá mắc khén rồi cho vào bột. Dùng đũa khuấy đều sao cho bề mặt của mỗi lá đều được phủ một lớp bột, bột bám không được mỏng cũng được không quá dày.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 13.

- Đổ dầu vào nồi và đun trên lửa lớn. Khi nhiệt độ dầu đạt 60% thì cho từng lá mắc khén phủ bột vào, chiên cho đến khi lá chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo,  - Ảnh 14.

- Cách làm lá mắc khén chiên rất đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon, giòn thơm, có mùi lá rừng và hơi cay. Món này ngon hơn nếu chấm muối ớt.

Lưu ý khi chế biến loại rau này:

- Tốt nhất bạn nên ngâm lá mắc khén non đã hái vào nước muối loãng một lúc, có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.

- Cho một ít bột nở vào bột chiên lá mắc khén. Như vậy, món ăn sẽ giòn hơn và khi nguội sẽ không bị mềm.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem