Hầu hết các bộ phận của cây ăn quả "nữ hoàng" này đều có công dụng, đặc biệt trong sức khỏe

Nhật Hà (Theo Rita, Healthline) Chủ nhật, ngày 22/05/2022 13:29 PM (GMT+7)
Được mệnh danh là nữ hoàng trái cây nhiệt đới, ngoài hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích khi mùa hè tới, măng cụt còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch …
Bình luận 0
Măng Cụt – Nữ hoàng trái cây nhiệt đới  - Ảnh 1.

Măng cụt rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho da, kiểm soát lượng đường trong máu ... Ảnh: Unsplash

Măng cụt là một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á như Việt Nam. Ngày nay, măng cụt được trồng nhiều ở Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanmar, Philippines, Ấn Độ.

Hiện nay, chúng ta có thể nhìn thấy cây măng cụt ở nhiều vùng nhiệt đới khác như Puerto Rico, Florida và Colombia. Măng cụt tròn đều, có màu tím sẫm, thịt mọng nước màu trắng và hương vị ngọt dịu.

Cây măng cụt sinh trưởng khá chậm, khoảng 8-15 năm mới cho trái.

Măng cụt chưa chín có màu xanh nhạt, thậm chí gần như trắng. Sau khoảng 2-3 tháng, vỏ của quả sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc tím sẫm khi chín. Bên trong quả măng cụt có từ 4 đến 7 múi nhỏ có màu trắng, mềm và ngọt.

Măng cụt rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ trong khi ít calo. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng trong cơ thể của bạn.

Không chỉ quả mà hầu hết các bộ phận của cây măng cụt đều được sử dụng trong đời sống. Người ta dùng gỗ của cây măng cụt để làm đồ mộc; vỏ của măng cụt có thể được sử dụng trong sản xuất thuốc và mỹ phẩm ….

Măng cụt rất giàu chất dinh dưỡng

Măng cụt là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy 200 gram măng cụt có thể cung cấp: calo 143, carbs: 35 gram, chất xơ: 3,5 gam, chất béo: 1 gram, chất đạm: 1 gram, vitamin C: 9% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI), vitamin B9 (folate): 15% RDI, vitamin B1 (thiamine): 7% RDI, vitamin B2 (riboflavin): 6% RDI, mangan: 10% RDI, magiê: 6% RDI, đồng: 7% RDI.

Theo Rita, dưới đây là 6 lợi ích của măng cụt, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Tăng cường miễn dịch

Măng cụt chứa xanthones và vitamin C, đều là nguồn dưỡng chất có thể làm nên điều kỳ diệu giúp tăng cường vài cải thiện hệ thống miễn dịch.

Trong khi xanthones đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do, thì vitamin C thúc đẩy sản xuất và chức năng của bạch cầu hoặc tế bào bạch cầu.

Bên cạnh đó chất xanthones còn chịu trách nhiệm chính cho khả năng miễn dịch tốt. Khi số lượng chất này càng nhiều, bạn càng được bảo vệ khỏi nhiễm trùng.

Măng Cụt – Nữ hoàng trái cây nhiệt đới  - Ảnh 2.

Mùa hè là mùa của măng cụt, vì thế bạn đừng quên thưởng thức "nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới" này nhé!. Ảnh: Unsplash

Giúp tăng cường tiêu hóa

Măng cụt có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hiệu quả tất cả các vấn đề tiêu hóa. Nó có thể giúp tránh táo bón. Thành phần chất xơ cao trong măng cụt cũng làm tăng lượng prebiotics, vì thế nó rất tốt cho đường ruột.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng măng cụt có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường bằng cách giảm kháng insulin. Chất xanthones và chất xơ trong loại trái cây nhiệt đới này là thành phần giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tốt cho da

Măng cụt và nước ép của nó rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do làm suy giảm tế bào cơ thể, kéo theo việc thúc đẩy quá trình lão hóa.

Chính chất chống oxy hóa giúp làm cho làn da trở nên mịn màng và mềm mại hơn và khiến quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Măng cụt có hàm lượng calo thấp, không có cholesterol và giàu chất xơ nên loại quả này rất tốt cho những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, măng cụt giúp cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo. Điều này ngăn cản sự gia tăng của trọng lượng cơ thể.

Điều chỉnh huyết áp

Chứa nhiều kali, đồng, magiê và mangan, vì vậy măng cụt giúp điều chỉnh huyết áp.

Măng cụt cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, do đó măng cụt có thể điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch.

Cách chọn măng cụt

Mùa hè là mùa của măng cụt, vì thế bạn đừng quên thưởng thức "nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới" này nhé!

Để chọn được những quả măng cụt thơm ngon, bạn hãy chú ý chọn những quả tươi, có sắc đậm và vẫn còn cuống.

Tiếp đến, lấy tay ấn đều xung quanh quả, nếu thấy quả nào dễ ấn, mềm đều thì đó là quả chín, không bị hỏng. Còn nếu ấn vào thấy cứng thì có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc nếu thấy chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì rất có thể vị trí đó đã bị côn trùng đốt.

Để ăn măng cụt

Nên lấy dao khứa xuống giữa quả măng cụt. Cắt đôi, mở ra như quả bơ. Sau đó hãy từ từ thưởng thức và cảm nhận hương vị tuyệt vời từ loại quả này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem