Chủ đề nóng

Long An: Muốn "3 tại chỗ", nhân công làm thanh long phải có kết quả RT-PCR âm tính

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 01/08/2021 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Châu Thành (Long An) vừa liên tiếp ban hành 2 công văn liên quan đến việc sản xuất thanh long trên địa bàn huyện.
Bình luận 0

Dừng hoạt động các cơ sở làm thanh long không đảm bảo "3 tại chỗ"


Long An: Nhân công làm thanh long phải có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2 bằng RT-PCR   - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra kho thanh long Phú Qúy (xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành) trước khi cho phép sản xuất “3 tại chỗ”. (Ảnh: Trần Đáng)

Theo Công văn 2271, Long An sẽ tạm dừng hoạt động các kho thanh long không đảm bảo phương thức "3 tại chỗ".

Trong khi đó, trong Công văn 2273, tỉnh Long An yêu cầu chậm nhất đến 16 giờ ngày 31/7, người lao động, thu hái, vận chuyển thanh long phải có kết quả âm tính test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR.

Trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Vạn Thành - Giám đốc HTX Vạn Thành (xã Hiệp Thành, huyện Châu Thành); hôm qua (31/7), HTX bắt tay vào sản xuất thanh long. Sau đó, cán bộ UBND xã Hiệp Thành đến yêu cầu dừng sản xuất.

"Cán bộ xã bảo nhân công HTX phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính mới được xem xét cho làm "3 tại chỗ" - ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, trước ngày bắt tay vào sản xuất "3 tại chỗ", HTX đã cho 29 nhân công đi test nhanh virus SARS-CoV-2. Tất cả nhân công của HTX đều âm tính với virus SARS-Cov-2.

Ông Thành cho biết thêm, kho sơ chế thanh long của HTX rộng hơn 1.000m2, nên đáp ứng việc giãn cách cho 29 nhân công làm việc.

"Chính quyền yêu cầu thì HTX phải chấp hành để chung tay phòng chống dịch" - ông Thành thổ lộ.

Tỉnh Long An hiện có 154 cơ sở thu mua, chế biến thanh long, chủ yếu tập trung tại huyên Châu Thành. Ngoài ra, huyện Châu Thành còn có hơn chục HTX thu mua, sản xuất thanh long.

Long An: Nhân công làm thanh long phải có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2 bằng RT-PCR   - Ảnh 3.

Nhân công kho thanh long Phú Quý (xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành) chuẩn bị làm “3 tại chỗ”. (Ảnh: Trần Đáng)

Mỗi kho, HTX thu mua thanh long có đến hàng chục hoặc cả trăm nhân công, với các việc: Phân loại, sơ chế, đóng gói…

Mỗi vụ thu hoạch thanh long, có hàng ngàn nhân công từ các nơi đổ về huyện Châu Thành làm việc.

Toàn tỉnh Long An có 11.800ha thanh long. Trong đó, huyện Châu Thành có khoảng 9.000ha thanh long.

Thời điểm này, nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đang thu hoạch vụ mùa.

Khó khả thi test nhân công làm thanh long bằng RT-PCR

Cũng theo ông Thành, việc chính quyền yêu cầu HTX phải cho nhân công xét nghiệm virus SARS-Cov-2 bằng RT-PCR trước khi làm "3 tại chỗ" là khó khả thi.

Dự đoán tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiêu thụ, một số nông dân tại huyện Châu Thành đã hái bỏ trái thanh long để dưỡng cây. (Clip: Trần Đáng)

"Tôi đã gọi vài cơ sở y tế trong tỉnh để xét nghiệm RT-PCR cho nhân công của HTX. Có nơi cho biết không có chức năng. Có nơi lại bảo thời điểm này là không thể vì đang quá tải" - ông Thành thông tin.

Đồng quan điểm với ông Thành, ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An - cho biết: Việc chính quyền yêu cầu nhân công làm thanh long phải có kết quả âm tính với SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR là rất khó cho các kho và HTX thu mua thanh long.

Theo ông Trịnh, hiện ngành y tế tỉnh Long An không kham nổi việc test bằng phương pháp PCR cho nhân công làm thanh long.

"Một số kho thanh long đang cố gắng tìm cách test bằng PCR cho nhân công để duy trì sản xuất, nhưng rất khó" - ông Trịnh nhận định.

Long An: Nhân công làm thanh long phải có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2 bằng RT-PCR   - Ảnh 5.

Nhân công thu hoạch thanh long trên vườn ở huyện Châu Thành. (Ảnh: Trần Đáng).

 Theo Công văn 2273, hiện tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn huyện Châu Thành.

Hiện, tại thị trấn Tầm Vu có 9 ca F0 ngoài cộng động chưa rõ nguồn lây. Chủ yếu là người làm việc trong các kho thanh long và lưu trú tại các nhà trọ trên địa bàn xã, thị trấn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem