Lý do cuộc đấu giá ba mỏ cát ở Hà Nội kéo dài xuyên đêm

Nguyễn Bình Thứ tư, ngày 08/11/2023 08:05 AM (GMT+7)
Cuộc đấu giá được cho là "lịch sử về thời gian" kéo dài 22 giờ, giá cuối cùng cho ba mỏ cát là 1.690 tỷ đồng, cao gấp 70 lần giá khởi điểm.
Bình luận 0

Giải thích lý do thời gian kéo dài, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay, Luật đấu giá quy định đấu liên tục đến khi có người trúng. Phiên đấu giá ba mỏ cát ở ba mỏ cát Châu Sơn (xã Châu Sơn, huyện Ba Vì), Tây Đằng - Minh Châu (thị trấn Tây Đằng, xã Minh Châu, huyện Ba Vì) và mỏ Liên Mạc (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm), kéo dài từ 9h ngày 5/11 đến 5h33 ngày 6/11, do chọn hình thức bỏ phiếu trực tiếp. 

Người tham gia sẽ bỏ phiếu nhiều vòng và liên tục đến khi không còn người nào trả giá tiếp. Người trả giá cuối cùng có mức giá cao nhất sẽ là người trúng đấu giá.

Số lượng nhà đầu tư tham gia đông, qua nhiều vòng bỏ phiếu, cũng khiến phiên đấu giá kéo dài. Mỏ Châu Sơn được đấu giá đầu tiên với 29 nhà đầu tư tham gia, qua 89 vòng với thời gian 12 tiếng mới hoàn thành (từ 9h đến 21h ngày 5/11).

Lý do cuộc đấu ba mỏ cát ở Hà Nội kéo dài xuyên đêm - Ảnh 1.

Phiên đấu giá ba mỏ cát ở Hà Nội kéo dài xuyên đêm. Ảnh: HNM.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam (đơn vị tổ chức), người điều hành cuộc đấu giá suốt 22 tiếng, đánh giá đây là phiên đấu giá "lịch sử về thời gian kéo dài". Phiên đấu giá chọn hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu quay vòng nên công ty đã lường trước sẽ dài nên chuẩn bị 5 đấu giá viên để thay phiên điều hành. 

Trước lo ngại về việc người trúng đấu giá bỏ cọc, bà Lan cho rằng ít có khả năng xảy ra, vì các nhà đầu tư so kè từng bước giá và kèm theo đó là nhiều ràng buộc pháp lý đấu giá khoảng sản. Theo Luật Đấu giá, nếu đơn vị trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian quy định thì sẽ mất tiền đặt trước. Còn theo Luật khoáng sản, nếu các chủ đầu tư từ chối nhận kết quả đấu giá trúng sẽ bị cấm đấu giá trong 12 tháng sau đó.

Sở Tài nguyên Môi trường sẽ có thông báo bằng văn bản công nhận kết quả của Công ty tổ chức đấu giá (chậm nhất sau 5 ngày cuộc đấu kết thúc), Sở sẽ chuyển hồ sơ để cơ quan thuế ra thông báo đơn vị trúng đấu giá thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chậm nhất sau 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định phê duyệt kết quả, Cục thuế thông báo tổ chức, cá nhân trúng đấu giá nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Trường hợp số tiền dưới 50 tỷ đồng thì nộp một lần theo thông báo của cơ quan thuế. 

Ba mỏ cát trên đều có giá trúng lớn hơn 50 tỷ đồng nên tổ chức, cá nhân trúng đấu giá nộp lần đầu tối thiểu 50 tỷ đồng trước khi cấp phép khai thác. Số tiền còn lại được thu nhiều lần với thời gian thu không quá 5 năm tính từ ngày được cấp phép khai thác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem