Cách bố trí cầu thang "lạ" khiến ngôi nhà nằm giữa Sài Gòn trông rộng và thoáng hơn

Thứ ba, ngày 21/03/2023 13:26 PM (GMT+7)
Ngôi nhà đẹp có diện tích chỉ 61m2, nhưng nhờ thiết kế cầu thang phía cuối nhà, kết hợp giếng trời giúp ngôi nhà rộng và thông thoáng hơn.
Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 1.

Ngôi nhà đẹp-nhà ống mang tên Nhà Xanh Lơ toạ lạc tại Quận 8-TP.HCM là của đôi vợ chồng trẻ người Việt gốc Hoa sống cùng cậu con trai.

Chia sẻ với PV, KTS đại diện thiết kế Nhà Xanh Lơ chia sẻ: "Ngôi nhà có diện tích tuy nhỏ nhưng gia chủ mong muốn có chỗ để xe ô tô trong nhà. Bên cạnh đó, nhà cần có 2 phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp + ăn, khu thờ, sân phơi, sân thượng thư giãn nhưng chỉ xây một trệt, 2 lầu, sân thượng - đó quả là thách thức lớn với chúng tôi".

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 2.

Sau khi xem xét kỹ nhu cầu sử dụng của gia chủ, các KTS đã tư vấn gia chủ nên thiết kế lên thêm một tầng để các không gian sử dụng có diện tích rộng hơn đảm bảo được chất lượng cuộc sống, và cũng tương đương với giá trị miếng đất đắt đỏ ở thành phố.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 3.

Giải pháp mà các KTS đưa ra cho ngôi nhà đẹp-nhà ống đó là chọn đưa cầu thang ra cuối nhà, kết hợp với khoảng chừa thông thoáng 1m (do nhà nước quy định) để tạo thành một giếng trời lớn, giúp lấy nắng và gió cho toàn bộ ngôi nhà. Việc đưa cầu thang ra cuối nhà  giúp cho mỗi tầng bố trí được một không gian chức năng có diện tích lớn và mỗi tầng có một chức năng không gian riêng biệt.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 4.

Phòng khách được lên tầng lầu, và mở rộng khu thông tầng để kết nối với tầng trệt dễ dàng, tầng trệt dùng để xe ô tô,  bếp + ăn và có một khu thờ nhỏ. 

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 5.

Việc mở rộng thông tầng lầu 1 và nâng cote tầng trệt cao lên từ từ, và nâng cote sân sau lên tạo ra một chiếu nghỉ lớn giúp sự duy chuyển cầu thang từ tầng trệt lên lầu 1 cảm giác rất gần và xóa bỏ sự ngăn cách không gian 2 tầng.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 6.

Phòng khách phía trước và sau dùng cửa kính xếp trượt có thể mở toang không gian liên kết với ban công và sảnh thang giúp mặt bằng lưu thoáng và rộng nhất có thể, khi nghe nhạc xem phim có thể đóng lại để đảm bảo sự riêng tư.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 7.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 8.

Lên tới lầu 2 và lầu 3 là không gian phòng ngủ bố mẹ và con. Các chi tiết đường cong của cửa, tủ quần áo, khối nhà vệ sinh để tạo cảm giác nhẹ nhàng thư giãn, chủ nhà là người Việt gốc Hoa nên yêu cầu KTS phối thêm màu xanh để phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 9.

Phòng tắm trong phòng ngủ master với thiết bị nội thất sang trọng

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 10.

Ngôi nhà không sơn hết màu xanh mà chỉ tạo các điểm nhấn xanh trên nền trắng giúp cho ngôi nhà vẫn giữ được sự trang nhã và tinh tế, phía trước ban công của phòng con được rút ngắn lại để có thể nhìn xuống ban công của phòng ba mẹ để tạo sự kết rối.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 11.

Sân thượng được bố trí khu phơi giặt nằm bên trong nhà, nhưng có mái kính giúp lấy nắng thuận lợi,  và gió được lấy từ ô thông tầng sau nhà, giúp tiện dụng khi trời mưa.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 12.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 13.

 Phía trước là khu thư giãn và có thể tổ chức tiệc nên bố trí thêm bếp nhỏ và bàn ăn với các ô trống nhiều hướng khách nhau nhìn ra cảnh quan bên ngoài.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 14.

Ngôi nhà mặt tiền hướng tây, nên dùng một lớp làm cửa sổ lam, và chậu cây để che nắng một cách chủ động giúp cho ngôi nhà có ánh sáng vừa phải nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng và tươi mát.

Ngôi nhà màu xanh lơ có cầu thang cuối nhà của cặp vợ chồng Sài thành - Ảnh 15.

Bản vẽ công trình

(Thiết kế: Story Architecture, Ảnh: LonTon Studio)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem