Quảng Ninh chuẩn bị có hơn 3.000 căn nhà ở xã hội tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy
Sáng 19/12, Quảng Ninh tổ chức khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dưới tàng cây cổ thụ tỏa bóng mát, những ký ức hào hùng cách mạng vẫn được các thế hệ người dân nơi đây trao truyền tiếp nối.
Một ngày tháng 10, chúng tôi về xã Gào để thêm một lần được chiêm ngắm vẻ đẹp độc đáo của cây đa cổ thụ trăm tuổi tại Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Khu 9 (trước kia thuộc làng C, nay thuộc thôn 5). Sau mấy ngày mưa liên tiếp, đoạn đường đất dẫn vào Khu di tích đã kịp phủ một màu rêu trơn trượt xen lẫn cỏ dại xanh um.
Vừa rê nhẹ tay ga xe máy, anh Rơmah Mang-Bí thư Đoàn xã Gào-vừa kể: “Trước đây, không có con đường đi thẳng vào Khu di tích.
Muốn đến được đây, chúng tôi thường phải băng qua vườn rẫy của bà con. Để tạo thuận lợi cho người dân cũng như khách tham quan, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để mở đường. Bà con ai nấy đều đồng tình ủng hộ nên chẳng mấy chốc mà con đường đã hoàn thành”.

Cây đa cổ thụ ở xã Gào, TP Pleiku. Cây cổ thụ này có tàng tỏa bóng mát, bộ rễ ăn sâu vào lòng đất. Ảnh: S.C
Chỉ sau 10-15 phút di chuyển từ trụ sở UBND xã, điểm đến lịch sử với cây đa cổ thụ như một tượng đài xanh đã hiện ra trước mặt. Cây đa tại Khu di tích lịch sử cách mạng Khu 9 được ghi nhận là lớn nhất, lâu đời nhất tại xã Gào.
Với địa thế, vị trí nằm trên một triền đất cao xen lẫn nhiều tảng đá lớn, cây cổ thụ vừa bám rễ sâu vào lòng đất, vừa nương vách đá đẩy thân mình tỏa tán rộng lên trời cao. Theo ước tính, thân cây đa tầm 10-12 người ôm, chiều cao hơn 20 m, đường kính tán phủ rất rộng trên nền diện tích xung quanh thân chính tầm 20-30 m.
Biết mục đích đến thăm của chúng tôi, ông Rơmah Thanh-nguyên Bí thư Đảng ủy xã Gào-không giấu được niềm xúc động. Cùng chúng tôi tận hưởng không khí mát lành dưới tàng cổ thụ, ông Thanh thong thả ôn lại chuyện xưa.
“Đây là cây đa mọc tự nhiên. Vì vậy, bà con trong xã không ai có thể biết chính xác được cây đa này bao nhiêu năm tuổi. Tôi chỉ nghe người già trong làng kể rằng, từ hồi năm 1946 đã thấy có cây đa này rồi.
Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôi được phân công làm cảnh vệ cho các đồng chí lãnh đạo. Chúng tôi đã tận dụng địa thế trên cao của cây đa này làm đài quan sát các khu vực xung quanh để cảnh báo, cảnh giới kịp thời”.
Cũng theo ông Rơmah Thanh, trong kháng chiến chống Pháp, đồng bào các dân tộc ở xã Gào đã đoàn kết một lòng vùng lên cùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ buôn làng.
Còn trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, như một sự sắp đặt ngẫu nhiên của tạo hóa, cây đa nằm phía trên cao và hệ thống hang đá nằm dọc theo bờ suối phía bên dưới đã trở thành nơi ẩn nấp, nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ.
Ở trên cao, cây đa cổ thụ giữ vị trí tiền tiêu quan sát. Ở bên dưới, dọc theo dòng suối là hệ thống hang đá tự nhiên có cấu trúc đặc biệt được sử dụng như một nơi hoạt động bí mật: hang thứ nhất là hang cạn dùng để chứa vũ khí; hang thứ hai ở phía dưới dùng làm nơi để cán bộ, lãnh đạo hội họp, ẩn náu.
Trong suốt những năm tháng kháng chiến gian khổ, xã Gào được xem như bàn đạp, là căn cứ bí mật của Khu 9 (thị xã Pleiku trong thời kỳ chống Mỹ). Gắn với vùng đất này qua nhiều giai đoạn lịch sử, cây đa là nhân chứng thầm lặng mà sống động, minh chứng cho tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của Nhân dân ta.
“Cây đa cổ thụ này đã phải trải qua nhiều đợt pháo kích dữ dội của địch. Nhất là sau Tết Mậu Thân 1968, địch dồn sức đánh phá vùng ven hết sức ác liệt. Các đợt pháo kích từ hướng La Sơn, Thanh An bắn vào dồn dập đã khiến cây bị gãy ngọn, gãy tán, thân cành trở nên tiêu điều xơ xác như sau một trận bão lớn”-ông Rơmah Thanh trầm giọng kể.
Tận thấy tàng cây, rồi thảnh thơi tận hưởng không khí trong lành, dịu mát dưới bóng cây, chúng tôi càng hiểu vì sao người dân trong xã lại trân quý cây đa này đến như vậy.
Với sức sống mãnh liệt tựa như chính ý chí, bản lĩnh của người dân nơi đây, dù mang trên mình nhiều thương tích chiến tranh, nhưng qua năm qua tháng, cây cổ thụ này đã thực sự hồi sinh. Mỗi tàng cây khi già cỗi lại có thêm đôi tán non xanh. Tất cả giao hòa, gắn quyện, âm thầm cùng nhau vươn xa tỏa bóng mát.
Mặc dù đã nhiều lần đưa các đoàn khách đến tham quan cây đa cổ thụ tại Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Khu 9, thế nhưng lần nào đến đây, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Văn Ánh cũng bồi hồi, xúc động cùng niềm tự hào trào dâng khi giới thiệu về cây đa lâu đời nhất của địa phương.
“Bản thân tôi có hơn 20 năm công tác tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Đối với chúng tôi, cây đa cổ thụ không chỉ gắn với quần thể khu di tích cách mạng mà còn ẩn chứa những giá trị tinh thần sâu sắc. Đây cũng là niềm tự hào của người dân xã Gào”-ông Ánh chia sẻ.

Dưới gốc đa cổ thụ, ông Rơmah Thanh (bìa trái) kể chuyện tham gia kháng chiến cho thế hệ trẻ xã Gào. Ảnh: S.C
Do nhiều yếu tố khách quan về điều kiện tự nhiên, hệ thống hang đá khu vực dưới suối vẫn chưa thể trở thành điểm tham quan thuận lợi để mang tính kết nối với vị trí cây đa cổ thụ trong quần thể Khu di tích lịch sử.
Mặc dù vậy, với những điểm đặc trưng độc đáo, cây đa cổ thụ trăm tuổi là một trong những điểm đến trong hành trình về nguồn của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh và du khách.
Theo Bí thư Đoàn xã Gào-Rơmah Mang, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku đã tổ chức tham quan, sinh hoạt về nguồn tại Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Khu 9, tham quan cây đa cổ thụ.
Chính quyền xã phối hợp với Thành Đoàn Pleiku xây dựng một ngôi nhà sàn để làm nơi gìn giữ, tôn tạo tại Khu di tích. Với tinh thần tự hào tiếp nối truyền thống cách mạng và trân trọng giữ gìn di sản lịch sử, trong những dịp lễ, Tết hoặc sự kiện quan trọng, Hội Cựu chiến binh xã, Đoàn xã thường mời các nhân chứng lịch sử gặp mặt, nói chuyện truyền thống, chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên trong những năm tháng đấu tranh cách mạng gian khổ mà hào hùng, từ đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho người dân, nhất là thế hệ trẻ.
Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của di tích, gắn với phát triển tiềm năng du lịch địa phương, xã Gào đang tiến hành các bước cần thiết để khảo sát, xác định ranh giới, xây dựng đề án bảo tồn Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Khu 9.
Đối với những người đã từng gắn bó với căn cứ địa cách mạng, vượt qua máu lửa chiến tranh như ông Rơmah Thanh thì đây là tin vui. “Chúng tôi rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Khu 9.
Công trình này khi xây dựng xong sẽ trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Đây cũng là điểm tham quan tạo liên kết du lịch với các điểm du lịch khác, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương”-nguyên Bí thư Đảng ủy xã Gào bày tỏ.
Trong dòng chảy không ngừng của thời gian, cây đa cổ thụ vẫn bình yên tỏa bóng như một chứng nhân đáng tin cậy. Sự hiện hữu đó giống như cách mà cây đa đã lặng lẽ vượt qua mọi trở ngại, biến thiên thời cuộc.
Để ngày hôm nay, cây đa cổ thụ trăm tuổi tại Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Khu 9 trở thành một phần di sản và ký ức không thể phai mờ trong trái tim người dân xã Gào nói riêng, người dân Pleiku nói chung.
Sáng 19/12, Quảng Ninh tổ chức khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.
Từ áp lực bán mạnh đầu phiên, cổ phiếu VIC có lúc rơi xuống mức giảm kịch sàn nhưng bất ngờ đảo chiều tăng hơn 4% vào cuối phiên 19/12, dẫn dắt dòng tiền quay lại nhóm bất động sản và góp phần kéo VN-Index bứt phá, trở lại mốc 1.700 điểm.
Xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Mường Pồn và Mường Mươn. Đây là địa bàn miền núi, biên giới, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở mức cao.
Môn bóng đá nam SEA Games 33 đã khép lại với tấm HCV đầy thuyết phục của U22 Việt Nam. Dưới đây là những thống kê đáng chú ý nhất giải đấu.
Vượng Râu nói rằng, có những lúc anh ước được trở về làm một đứa con bé nhỏ, được nghe lại lời nhắc nhở quen thuộc, thấy dáng cha lặng im, bóng mẹ tần tảo.
Loại rau này cũng rất bổ dưỡng trong mùa đông, giúp làm dịu ruột, phổi và giảm ho. Hàm lượng vitamin A dồi dào cũng rất tốt cho mắt.
Nhằm kịp thời san sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ tại nhiều địa phương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai gói tín dụng với lãi suất cố định 0%, quy trình xét duyệt và giải ngân tinh gọn, giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn để tái thiết cuộc sống.
Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các dự án khởi công - khánh thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã long trọng tổ chức Lễ khởi công 03 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.
Ngày 19/12, tại điểm cầu trung tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic (Thượng Phúc, Hà Nội).
David Arakhamia, người đứng đầu phe "Người phục vụ nhân dân" trong Quốc hội Ukraine bình luận, một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột trên lãnh thổ Ukraine sẽ hoặc là tồi tệ, rất tồi tệ, hoặc là không bao giờ xảy ra
Hue-S đang trở thành điểm tựa thông tin tin cậy, giúp người dân ở TP. Huế tiếp cận nhanh thông tin về thiên tai để chủ động ứng phó, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản.
Ngày 19/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình đầu tư hoàn thiện hạ tầng y tế của địa phương.
"Song quỹ" - bộ phim do Ngu Thư Hân và Hà Dữ đóng chính - trở thành tâm điểm chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Tác phẩm bị đánh giá kịch bản phi logic, xây dựng mối quan hệ “anh trai - em gái” nhập nhằng, lạm dụng cảnh quay gợi dục phản cảm.
Giá vàng hôm nay trưa 19/12, vàng SJC và nhẫn bất ngờ im ắng khi vàng thế giới "phá đỉnh". Trong khi, nhu cầu mua vàng vẫn rất cao.
Đưa khách tới thăm nhà nuôi chim cút không quá rộng, ông Nguyễn Văn Lâm, xã Đam B'ri, (Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu, chỉ cần hơn trăm mét vuông, ông đang nuôi 12.000 con chim cút mái đang kì đẻ trứng.
Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp minh chứng và giải trình các lùm xùm quanh việc tuyển sinh tiến sĩ khóa 2025.
Quách Tĩnh không sợ Tiêu Phong, Dương Quá, càng không ngán Hồng Thất Công hay Tây Độc, nhưng nếu gặp những kẻ địch có nội công cao cường thì dường như không có cơ hội chiến thắng.
700 tấn thải rắn mà Trạm trộn bê tông thương phẩm, Công ty Cổ phần Xây dựng Đ.N, ở phường Đức Phổ đổ trái quy định tại 6 vị trí xung quanh trạm này.
Chị N.H.T (31 tuổi, ở Hà Nội) đi khám trong tình trạng nuốt vướng, nóng rát sau xương ức kéo dài nhiều ngày. Điều bất ngờ là nguyên nhân không xuất phát từ bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản như chị nghĩ, mà được xác định là loét thực quản do thuốc.
Ngày 19/12, Tập đoàn KN Holdings đồng loạt khởi động 2 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN quy mô lớn tại tỉnh Đồng Nai, gồm KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn.
Sáng 19/12, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức lễ khởi công, động thổ, khánh thành và thông xe kỹ thuật 7 dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khoảng một năm trở lại đây, bệnh nhân bị ngứa dữ dội ở vùng kín, đi khám nhiều nơi, bôi và uống nhiều loại thuốc nhưng vẫn không đỡ.
Trong lúc đi bộ ra bãi xe sau giờ học thêm, nam sinh Trường THCS và THPT Lạc Hồng (cơ sở 2) bị hai thanh niên xăm trổ chặn đường, đấm đá liên tiếp vào vùng mặt.
Chiến thắng của 3 chị em ruột dành HCV tại SEA Games 33 không chỉ mang lại vinh quang cho thể thao nước nhà mà còn để lại những cảm xúc đặc biệt trong lòng gia đình ở quê nhà.
Huỳnh Công Nhân đột nhập nhà dân ở quận 8 (cũ) lấy trộm iPhone 14 Pro Max và laptop, sau đó cùng đồng phạm bán lấy tiền rồi rủ nhau sử dụng ma túy dưới gầm cầu.
Sau 2 năm triển khai, Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt nhiều kết quả vượt mong đợi. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa cũng như những hạn chế của Đề án này, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức tọa đàm trực tuyến, với chủ đề: "Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, nâng tầm gạo Việt"
Ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, phát triển tín dụng xanh không chỉ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn mà còn giúp ngân hàng quản trị rủi ro tốt hơn. Khi đồng tiền được đầu tư vào các dự án "thuận thiên", bền vững và hiệu quả, ngân hàng sẽ tăng trưởng doanh số, có lợi nhuận mà không lo nợ xấu.
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư.
Một người lính nghe tin chân mình phải bị cắt cụt sau khi giẫm phải mìn của Ukraine; ẩn nấp gần tiền tuyến, lực lượng đặc nhiệm Nga điều khiển máy bay không người lái tấn công kẻ thù Ukraine trong một cuộc chiến chưa từng có trong lịch sử nhân loại.
Không chỉ mang đến không khí lễ hội rực rỡ, LumiFesti Saigon còn kết nối ánh sáng, nghệ thuật và trải nghiệm cộng đồng trong một không gian giàu cảm xúc tại Dinh Độc Lập.