Quách Thị Lan: Viết tiếp câu chuyện vinh quang sau án doping nghiệt ngã
Sau hơn hai năm nhiều biến động vì án phạt doping, Quách Thị Lan trở lại mạnh mẽ và sẵn sàng viết tiếp hành trình vinh quang tại SEA Games 2025 ở Thái Lan.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tỉnh Đồng Tháp là địa phương đi đầu trong việc triển khai các mô hình sinh kế thích ứng với lũ trong khuôn khổ Tiểu dự án WB9 – ICRSL (Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL, do Ngân hàng Thế giới tài trợ), với tổng diện tích vùng dự án 22.806 ha, thuộc 4 huyện: Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình và thành phố Hồng Ngự (trước sáp nhập).
Triển khai dự án, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện các mô hình với mục tiêu tạo được điều kiện sản xuất kết hợp trong mùa lũ, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sụt lún và khô hạn, giúp người dân vùng dự án có thêm thu nhập, tránh gia tăng tỷ lệ hộ nghèo hoặc tái nghèo; đồng thời góp phần nâng cao giá trị gia tăng của việc sản xuất trong vùng và đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp mùa lũ.

Trong đó, mô hình 2 lúa - 1 cá phù hợp ở các vùng đầu nguồn, địa hình thấp, nước lũ ngập sớm, cá tự nhiên còn nhiều. Nông dân chỉ cần đầu tư hệ thống mương chung quanh ruộng để giữ cá, đăng lưới nhử cá tự nhiên, thực hiện ương, dưỡng và thả cá giống.
Lợi nhuận trung bình mô hình đạt 47,8 triệu đồng/ha/năm, tăng 14,7 triệu đồng/ha/năm so với ngoài mô hình. Trong đó lợi nhuận từ sản xuất lúa tăng hơn 5,8 triệu đồng/ha do áp dụng các biện pháp kỹ thuật, giảm chi phí đầu vào và lợi nhuận từ việc nuôi, trữ cá tăng hơn 8,8 triệu đồng/ha.
Đơn cử, tại Tổ nuôi trữ cá mùa lũ ấp Giồng Bàng (xã Thường Phước), một số nông dân đã góp tiền, góp công cùng nhau bao lưới để nuôi trữ cá đồng và thu hoạch khi nước lũ rút. Năm đầu tốn nhiều chi phí để đầu tư mua ngư cụ, song những năm sau chi phí rất thấp. Năm 2024, tổ thu hoạch được hơn 10 tấn cá đồng các loại (cá lóc, cá rô, cá trê, cá chốt…), thu khoảng 200 triệu đồng.
Với mô hình lúa + vịt – cá, bà con cần có sự đầu tư từ từ theo khả năng vốn và kỹ thuật, đặc biệt là việc bố trí sản xuất liên hoàn của việc trồng lúa, nuôi vịt và nuôi, nhữ cá. Tổng lợi nhuận của mô hình ước đạt 64,7 triệu đồng/ha/năm (chưa tính lượng cá còn nuôi trữ chưa thu hoạch), tăng 34,6 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình. Đây là mô hình cho hiệu quả tốt nhất trong các mô hình của Dự án.
Mô hình 2 lúa - 1 tôm cho tổng lợi nhuận 15,8 triệu đồng/ha, cao hơn 4,5 triệu đồng/ha/vụ so ngoài mô hình. Trong đó lợi nhuận từ sản xuất lúa đạt 20,2 triệu đồng/ha/vụ, nuôi tôm bị lỗ 4,8 triệu đồng/ha do nước lũ về muộn và thấp nên thời gian thả tôm ra ruộng ngắn, tôm nuôi trong ao chậm phát triển, sản lượng thấp, chi phí tăng.
Mô hình 2 màu – 1 cá thì phù hợp với yêu cầu tiết kiệm nước, có khả năng cho lợi nhuận cao hơn so với lúa; tuy nhiên người dân cần có sự năng động, nhạy bén trong chọn lựa cây trồng phù hợp với điều kiện đất, thị trường và liên kết tiêu thụ. Tổng lợi nhuận mô hình đạt 58,4 triệu đồng/ha/năm, tăng 32,4 triệu đồng/ha/năm so với ngoài mô hình.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp, tổng lợi nhuận của 12 mô hình trong 4 loại hình sinh kế nói trên đều tăng hơn so với ngoài mô hình do kết hợp nhiều loại hình sản xuất, giảm chi phí vật tư đầu vào (giống, thức ăn, phân thuốc BVTV,...).
Trong đó, loại hình sinh kế 2 lúa – 1 cá là phổ biến nhất trong vùng Dự án vì tương đối dễ thực hiện, tạo thêm việc làm, thu nhập cho lao động nhàn rỗi trong mùa lũ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời tạo được vùng đệm trữ lũ, thoát lũ theo mục tiêu của Dự án.
Các mô hình sinh kế đã chứng minh tính hiệu quả vượt trội so với sản xuất truyền thống ở ba khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể, về kinh tế giúp tăng lợi nhuận 20–60%, giảm chi phí đầu vào 10–15% nhờ tận dụng tài nguyên tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp. Về xã hội: Tạo việc làm trong mùa nhàn rỗi, giảm nghèo, tăng cường năng lực thích ứng của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi.

Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp “thuận tự nhiên”
Đáng nói từ các mô hình trên, một số HTX đã có sáng kiến tận dụng lợi thế mùa nước nổi để nuôi trữ cá tự nhiên kết hợp phát triển du lịch cộng đồng. Trên cánh đồng mùa nước nổi, du khách được chèo xuồng, trải nghiệm tắm sông, giăng lưới, đặt dớn, hái bông súng, đặc biệt là thưởng thức các món ăn đồng quê trong không gian yên bình, dân dã...
Từ diện tích gần 20ha nuôi trữ cá đồng mùa nước nổi triển khai năm 2022, đến nay HTX Dịch vụ nông nghiệp sinh thái Quyết Tiến (xã Phú Thọ, Đồng Tháp) đã nhanh chóng mở rộng diện tích lên 170ha, thu hút khoảng 70 hộ tham gia. Để phát huy hiệu quả mô hình, HTX kết hợp phát triển du lịch sinh thái, trồng lúa theo hướng hữu cơ.
“Trên cùng một diện tích, vào mùa khô thì chúng tôi sản xuất lúa, mùa lũ thì nuôi trữ cá đồng và làm du lịch, từ đó giúp bà con có thêm nguồn thu và gắn kết cộng đồng. HTX cũng đang từng bước xây dựng thương hiệu gạo riêng, hướng tới một chuỗi giá trị khép kín, bền vững” - anh Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp sinh thái Quyết Tiến cho biết.

Đại diện Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp cho biết, là địa phương được lựa chọn xây dựng đề án thử nghiệm chủ trương phát triển nông nghiệp sinh thái nông thôn hiện đại nông dân văn minh của Đảng theo Nghị quyết 19/NQ-TW, thời gian tới tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục huy động, tập trung nguồn lực triển khai các chương trình, đề án, dự án,... theo hướng bền vững, thuận thiên.
Cụ thể: Từng bước triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng Đồng Tháp trở thành tỉnh tiên phong, kiểu mẫu về nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh đến năm 2030.
Phát triển nông nghiệp và nông thôn Đồng Tháp với phương châm “thượng tôn quy luật tự nhiên”, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên; Sử dụng hiệu quả, hợp lý tài nguyên thiên nhiên; Chủ động, tích cực thích ứng và tận dụng cơ hội từ biến đổi khí hậu như nguồn tài nguyên cho phát triển.
Tổ chức lại sản xuất, bố trí mùa vụ, thời vụ hợp lý giữa các vùng sản xuất 2 vụ lúa hoặc 1 lúa – 1 thủy sản; 2 lúa – 1 màu…; Tập trung phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp đặc thù ở mỗi địa phương gắn với du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp.
Ứng dụng chuyển đổi số để xây dựng nền nông nghiệp theo hướng xanh, sạch và hiện đại. Nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức cộng đồng để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu cùng với các hoạt động bảo vệ sinh thái và môi trường trong canh tác nông nghiệp bền vững, hiệu quả.
Các mô hình sinh kế thích ứng mùa lũ tại Đồng Tháp giúp tăng lợi nhuận 20–60%, giảm chi phí đầu vào 10–15% nhờ tận dụng tài nguyên tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp.
Sau hơn hai năm nhiều biến động vì án phạt doping, Quách Thị Lan trở lại mạnh mẽ và sẵn sàng viết tiếp hành trình vinh quang tại SEA Games 2025 ở Thái Lan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm chỉ đạo cơ quan chức năng và chuyên môn điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm khi phát hiện và xác định; báo cáo UBND tỉnh kết quả trước ngày 16/12/2025.
Theo dữ liệu từ các nền tảng nghiên cứu thị trường, chỉ trong 9 tháng đầu năm, mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) khu Đông TP.HCM đã tăng khoảng 10%, phản ánh sự trở lại của dòng tiền có chọn lọc, tập trung vào những dự án sở hữu nền tảng hạ tầng hiện đại, tiện ích đồng bộ và dư địa tăng giá rõ ràng, như Vinhomes Grand Park.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, công tác nhân sự có bước chuẩn bị sớm, cẩn trọng, đúng quy trình, đây là điểm mới rất quan trọng so với kỳ bầu cử trước.
Các quan chức quân sự ở cả Campuchia lẫn Thái Lan đều cho biết các cuộc đụng độ và tấn công dọc biên giới vẫn tiếp diễn vào thứ Hai (15/12). Trong đó, Campuchia tuyên bố, Thái Lan tiến hành các cuộc không kích sâu trong lãnh thổ nước này, ném bom nhiều khu vực gần quần thể đền Angkor.
Thủ tướng Chính phủ đã bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, 51 tuổi, giữ chức vụ Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM), đánh dấu lần đầu tiên hệ thống đại học này có nữ lãnh đạo cao nhất.
Theo Bộ Xây dựng, trong số 237 dự án khởi công, khánh thành ngày 19/12 tới, có 19 dự án nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư gần 26.400 tỷ đồng.
Nữ trưởng phòng của TAND cấp cao tại Đà Nẵng khai có đưa 80 triệu đồng cho Phó chánh án kiêm chủ tọa phiên giám đốc thẩm và sau đó, vụ án có kết quả đúng như người chi tiền mong muốn nhưng ông Phạm Tấn Hoàng bác bỏ, khẳng định bản thân chỉ xử đúng, không nhận tiền.
Nhiều nhà tình báo nổi tiếng của nước ta đã làm nghề dạy học, hoặc đóng vai thầy giáo cho những hoạt động công khai hay bí mật của mình, điển hình như Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc từng làm giáo sư chính thức ở Đại học Sài Gòn, hay Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) cũng nhờ vỏ bọc gia sư dạy tiếng Anh để sống trong gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo).
Là một xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, Thượng Quan đang từng bước thay đổi nhờ Chương trình Mục tiêu quốc gia. Nhà ở cho hộ nghèo được hoàn thiện, rừng trở thành sinh kế bền vững, hạ tầng dần được “đánh thức”, mở ra hy vọng thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Bằng tình yêu nghề và tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà Võ Thị Bích Hạnh đã đưa nghề bánh tráng truyền thống ở Củ Chi từng bước phát triển ổn định, tạo sinh kế cho lao động nông thôn và trở thành gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Đồng Văn là một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Quế Phong cũ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 30,04%; xã xuất phát điểm thấp, trình độ dân trí không đồng đều. Tuy nhiên nhờ dự án 5, chương trình MTQG mà giờ đây chất lượng giáo dục nơi đây có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao; cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác giảng dạy và học.
3 con trăn đất tổng trọng lượng gần 50 kg đã được các hộ dân ở Hà Tĩnh bàn giao lại cho nhà chức trách , lực lượng chức năng để chuẩn bị thả trở lại tự nhiên. Loài trăn đất (tên khoa học Python molurus) thuộc nhóm IIB-động vật rừng nguy cấp, quý hiếm-nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Sau 2 ngày ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị trên nhiều tuyến phố Hà Nội, vỉa hè đã có những chuyển biến rõ nét. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè từng bước được chấn chỉnh, không gian dành cho người đi bộ trở nên thông thoáng hơn.
Quy trình thí điểm đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV) trong canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL được ban hành theo Quyết định số 4801/QĐ-BNNMT ngày 14/11/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường giúp kiểm đếm và đánh giá lượng giảm phát thải khí nhà kính một cách chính xác.
Phó Tổng Giám đốc Sun Group khẳng định, Tập đoàn luôn mong muốn đồng hành và phát triển các dự án xanh, bởi xanh chính là sự bền vững lâu dài của xã hội, đất nước và người dân.
Cục Cảnh sát môi trường (C05), Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại một cơ sở ở phường Đông Hòa, TP.HCM và phát hiện việc nuôi nhốt nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm, trong đó hổ, báo, gấu trong tình trạng ốm yếu.
Những năm qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa đã mạnh dạn thay đổi, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập.
Quek Izaac đã thể hiện đẳng cấp rất cao và tay vợt 19 tuổi này chính là nhân tố chặn đứng cơ hội giành HCV của bóng bàn Việt Nam ở nội dung đồng đội nam tại SEA Games 33.
Sau nhiều ngày nắng hạn, cơn mưa bất chợt trút xuống xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đúng vào thời điểm địa phương tổ chức gieo ươm hạt cà phê. Với đồng bào Mông, Thái, Dao nơi đây, những hạt giống mới không chỉ mở ra hướng chuyển đổi cây trồng, mà còn đặt nền móng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững từ Chương trình mục tiêu quốc gia.
Chuyển đổi số đang trở thành “chìa khóa” giúp người dân vùng cao A Lưới tiếp cận thông tin, đổi mới sản xuất và từng bước thoát nghèo theo hướng bền vững.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai do tình trạng sụt lún, xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại thôn 57, xã Đắc Pring, đe dọa trực tiếp an toàn khu dân cư.
Chị Hoa Đặng - vợ ca sĩ Trọng Tấn tiết lộ rằng, con trai Vũ Tấn Đạt yêu thích giọng hát của rất nhiều nghệ sĩ nhưng tuyệt nhiên không phải là bố.
Tại kỳ họp thứ 24, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã bầu Thiếu tướng Đặng Văn Long đảm nhiệm cương vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời xem xét, đề nghị Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương thi hành kỷ luật đối với các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, kỷ luật.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban chia sẻ kế hoạch mang theo hơn 1,5 triệu phiếu khảo sát “tham vấn quốc gia” tới Brussels dự thượng đỉnh EU, trong đó người dân Hungary đã bác bỏ việc ủng hộ Ukraine.
Đây là loại rau mùa đông, có mùi thơm đặc trưng, tươi mát, mệnh danh là "rau long đờm", có thể giải độc, làm ẩm phổi, giúp ngủ ngon và giảm ho.
Dòng tiền hôm nay (15/12) vận động giằng co, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Dù khối ngoại quay lại mua ròng tích cực, dòng tiền nội vẫn chọn lọc, khiến thị trường chưa đủ lực hình thành xu hướng rõ ràng.
Tân Phó giáo sư Trần Trọng Đạo là Hiệu trưởng trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng - trường đại học có doanh thu vượt nghìn tỷ đồng tại Việt Nam những năm gần đây. Mới đây, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2025.
Chỉ trong vòng một tháng, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) liên tiếp tiếp nhận và ghi nhận hai ca tử vong thương tâm do đuối nước tại hồ bơi, dù mực nước rất nông và có người giám sát.
Gắn sản xuất nông nghiệp, làng nghề và đời sống cộng đồng với hoạt động du lịch đang trở thành hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới. Tại xã Bình Mỹ (TP.HCM), mô hình du lịch sinh thái vườn, du lịch cộng đồng từng bước hình thành, cho thấy sự gặp gỡ rõ nét giữa thực tiễn địa phương và định hướng phát triển du lịch nông thôn mà Chính phủ đã nêu trong quyết định 922.