Chủ đề nóng

Năm 2021, giá bất động sản ở TP.HCM và Hà Nội sẽ tăng bao nhiêu?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 22/01/2021 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai tuyến metro trọng điểm sắp hoạt động, cùng với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô đến các quận ngoại thành, sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá và gia tăng nhu cầu bất động sản trong năm 2021 tại TP.HCM và Hà Nội. Theo SSI, ước tính giá bất động sản sẽ tăng khoảng 5% tại TP.HCM và 2% ở Hà Nội…
Bình luận 0
Năm 2021, giá bất động sản ở TP.HCM và Hà Nội sẽ tăng bao nhiêu?
Năm 2021, giá bất động sản ở TP.HCM và Hà Nội sẽ tăng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Giá bất động sản tiếp tục tăng ở TP.HCM và Hà Nội trong năm 2021

Giá bất động sản tăng nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

Theo phân tích của SSI Research, một yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản trong năm 2021 là hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng đã được đẩy mạnh trong năm 2020.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng tiến độ giải ngân sẽ được đẩy nhanh trong năm 2021 – điều này tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường. Cụ thể, theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), năm 2020, giải ngân vốn của Bộ GTVT đạt 35,6 nghìn tỷ đồng (+44% so với cùng kỳ, hay đạt 90% kế hoạch năm 2020) và dự kiến sẽ đạt 46 nghìn tỷ đồng trong năm 2021, tăng +28% so với năm 2020", chuyên gia của SSI Research, phân tích.

Theo dự báo của trung tâm phân tích này, một số dự án đáng chú ý tại TP.HCM dự kiến hoàn thành trong năm 2021 bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng một số dự án khác trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành,... Trong khi đó tại Hà Nội, tuyến Metro đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2021, còn tuyến thứ hai có thể bắt đầu hoạt động vào quý 4.

Năm 2021, giá bất động sản ở TP.HCM và Hà Nội sẽ tăng bao nhiêu? - Ảnh 2.

Nguồn cung nhà ở trong năm 2021 dự báo sẽ tăng nhờ hoàn thiện khung pháp lý

"Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản. Nhìn chung, chúng tôi ước tính giá bán sẽ tăng khoảng 5% tại TP.HCM và khoảng 2% ở thị trường Hà Nội so với năm 2020", chuyên gia của SSI Research dự báo.

Nguồn cung bất động sản sẽ tăng nhờ hoàn thiện khung pháp lý

Trong năm 2021, với cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, SSI Research cũng nhận định, lãnh đạo mới sẽ khởi đầu một chu kỳ kinh doanh mới với rủi ro chuyển giao ít hơn cho các nhà đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan, bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ năm 2021) có thể từng bước giải quyết các vấn đề sau: Rút ngắn tiến độ cấp phép xây dựng (20 ngày thay vì 30 ngày); bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng; không yêu cầu phê duyệt M&A đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài nếu không làm tang tổng sở hữu; và hướng dẫn xử lý các lô đất thuộc sở hữu Nhà nước, vốn là vấn đề gây tranh cãi của một số dự án bất động sản.

"Với những sửa đổi này, chúng tôi kỳ vọng quá trình phát triển dự án có thể tiến triển tích cực hơn nhưng sẽ chưa có ảnh hưởng ngay lập tức đến nguồn cung thị trường vì thông thường phải mất 12 đến 24 tháng để hoàn thành thủ tục và quy trình giải phóng mặt bằng trước khi dự án thực sự được đưa ra mở bán", chuyên gia của SSI Research, kỳ vọng.

Còn theo CBRE, các dự án mở bán mới năm 2021 tại TP.HCM sẽ tương đương năm 2020 với tổng số 17.300 căn. Trong khi việc khắc phục các vấn đề về giấy phép chưa thúc đẩy nguồn cung thị trường tăng ngay lập tức, các chủ đầu tư với các dự án sẵn sàng mở bán dường như cũng thận trọng trong việc tung ra số lượng lớn căn hộ để tận dụng xu hướng tăng giá cao hơn nữa tại TP.HCM.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cân đối với việc mở bán tại các tỉnh thành lân cận, những nơi đang nhận được nhiều sự chú ý với triển vọng cải thiện cơ sở hạ tầng và giá còn ở mức tương đối hấp dẫn.

Trong khi đó, tại Hà Nội, hầu hết nguồn cung mới sẽ ở khu vực phía Tây của thành phố và nằm dọc các tuyến đường vành đai. Cụ thể, số căn mở bán mới trong năm 2021 tại Hà Nội có thể tăng trưởng khoảng 40% so với cùng kỳ, theo CBRE.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem