Vì sao 2026 có thể là năm El Niño mạnh nhất trong vòng 140 năm?
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước đó, vào ngày 15/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa XI đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Kè chống xâm thực, bảo vệ bờ biển phía Bắc đảo Phú Quý.

Ngư dân đảo Phú Quý vui mừng khi Nhà nước phê duyệt dự án bờ kè 300 tỷ đồng chống xâm thực trên đảo. Ảnh: Bùi Phụ
Theo đó, dự án Kè chống xâm thực, bảo vệ bờ biển phía Bắc đảo Phú Quý có tổng chiều dài 1,9km với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, nhằm mục tiêu ngăn chặn tình trạng xâm thực gây sạt lở bờ biển, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, cải tạo cảnh quan môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Dự án gồm 2 đoạn kè, trong đó, đoạn 1 có chiều dài khoảng 560m và đoạn 2 có chiều dài khoảng 1.340m (tổng chiều dài 1,9km). Trên tuyến kè bố trí hệ thống tiêu nước, đường quản lý trên đỉnh kè, đường kết nối hệ thống giao thông trong khu vực, bậc lên xuống mái kè và các hạng mục phụ trợ khác.
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Dự án thuộc nhóm B có tổng mức đầu tư khoảng 300 tỉ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và thời gian thực hiện dự án là 4 năm.
Được biết, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cách đất liền là TP. Phan Thiết khoảng 56 hải lý với dân số khoảng 30.000 người và thời gian gần đây rất thu hút du khách khắp moi miền đất nước ra thăm đảo…
Vì vậy, khi hay tin Nhà nước đầu tư dự án Kè chống xâm thực, bảo vệ bờ biển phía Bắc đảo Phú Quý người dân xứ đảo tỏ ra rất vui mừng, phấn khởi…
Nhiều ngư dân ở xã Long Hải (Phú Quý) cho biết, thời gian qua tuyến đường ven biển xã Long Hải dài hơn 2 km thường bị sóng biển xâm thực sâu vào bờ, có nơi bị gần 15 m. Do không có tuyến kè biển nên có một số căn nhà của người dân ven biển bị hư hỏng.
Hàng năm đến gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, trên đảo thường bị ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới khiến bà con rất lo lắng, nhất là những ngày thời tiết xấu. Nếu bờ kè được xây dựng để chống xâm thực thì bà con trên đảo yên tâm an cư lập nghiệp…

Một góc đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Bùi Phụ
Anh Năm Hòa, một ngư dân sống lâu năm trên đảo cho biết, gia đình anh đã có mấy đời sống trên đảo Phú Quý và đã chứng kiến tình trạng sóng biển xâm thực làm sạt lở bờ biển nên bà con rất âu lo.
Theo anh Năm Hòa, nguyên nhân đảo bị xâm thực và sạt lở là do sự tác động của sóng biển, dòng chảy, chịu ảnh hưởng của gió mùa thổi trực tiếp vào bờ gây sóng to. Có những lúc sóng biển cao hơn 4 m đã ảnh hưởng đến trực tiếp vào bờ khiến bà con ngư dân trên đảo lo lắng.
"Khi hay tin Nhà nước và tỉnh Bình Thuận thông qua chủ trương đầu tư dự án kè chống xâm thực, bảo vệ bờ biển phía Bắc đảo, không riêng gì tôi mà bà con trên đảo này ai cũng vui, hy vọng dự án được sớm triển khai…", anh Năm Hòa nói.
Theo HĐND tỉnh Bình Thuận, việc đầu tư xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển ăn sâu vào đất liền, bảo vệ nhà cửa, tính mạng, tài sản của người dân trên đảo Phú Quý là rất cần thiết.
Khi công trình hoàn thành, sẽ tạo thêm những công trình hạ tầng khác dọc bờ biển, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân trong khu vực. Bên cạnh đó là tạo cảnh quan môi trường, điểm vui chơi, ngắm cảnh cho nhân dân địa phương, du khách khi đến đảo. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, tại đảo Phú Quý hiện có Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý (mới xây giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư trên 544 tỉ đồng. Dự án này được khởi công từ năm 2016, hoàn thành năm 2022.

Ảnh: Tuyến kè khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý gia đoạn 1 đã được xây dựng trên đảo. Ảnh: Bùi Phụ
Hiện đang thi công Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 450 tỉ đồng, thời gian thực hiện 4 năm, từ 2023-2026.
Dự án giai đoạn 2 đang được triển khai thực hiện và khi hoàn thiện khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Phú Quý đạt quy mô neo đậu 1.000 chiếc/600CV.
Khu neo đậu này nhằm để cho ngư dân Bình Thuận và các tỉnh lân cận hoạt động khai thác hải sản và neo đậu, tránh trú bão an toàn và tiếp tế lương thực...
Huyện đảo Phú Quý cách đất liền 56 hải lý với diện tích tự nhiên 17km2, dân số khoảng 30.000 người. Các cơ quan chức năng huyện Phú Quý xác định phát triển kinh tế với 2 trụ cột chính là đánh bắt thủy sản, hậu cần nghề cá và thương mại dịch vụ, du lịch.

Tàu thuyền đang hoạt động trên đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Bùi Phụ
Huyện đảo Phú Quý là một trong những đảo có đông người dân sinh sống và tầm quan trọng chiến lược trong việc xác định chủ quyền vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế.
Vùng biển quanh khu vực đảo Phú Quý được đánh giá là một trong những ngư trường lớn với sản lượng khai thác hàng năm đạt hàng trăm ngàn tấn.
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,5 triệu lượt mỗi ngày.
TP.HCM quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, chỉ 112/168 đơn vị cấp xã được áp dụng, vì sao?.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.
Một vụ chuyển nhầm 1,2 tỷ đồng được Công an xã Đại Lộc (TP Đà Nẵng) nhanh chóng hỗ trợ xử lý, với việc người nhận tiền tự nguyện hoàn trả.
Ở vòng 18, đội đầu bảng đã không thể thắng đội cuối bảng (khiến 2 vị trí cuối bảng cũng đảo lộn theo) trong khi các đội xếp phía sau cùng thắng, diễn biến của giải trở nên hấp dẫn hơn bởi sự phức tạp, khó đoán định của các cuộc đua. Vẫn còn tới 1/3 chặng đường ở phía trước và mọi thứ vẫn sẽ có thể tiếp tục biến động, thậm chí có thể phải tới vòng cuối cùng!
Phạm Trung Trưởng, ngụ ấp Tân Khánh, xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được xác định là người đánh chết cha ruột sau khi nghe cha chửi mắng, dọa mẹ trong cơn say.
Ở tuổi 39, nữ NSƯT vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ trước vẻ ngoài xinh đẹp, gợi cảm.
Mô hình trình diễn giống lúa OM468 vụ Đông Xuân 2025–2026 tại xã Ea Súp (Đắk Lắk) bước đầu ghi nhận nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, hứa hẹn khả năng nhân rộng và hình thành vùng sản xuất tập trung trong thời gian tới.
Kiểm tra quán cà phê trên địa bàn phường Thanh Điền, (Tây Ninh), lực lượng công an phát hiện người đàn ông giả danh công an với bộ quân phục, hàm cấp đại tá.
Người đàn ông ở xã Đồng Lộc, tỉnh Nghệ An chở 2 con đi học. Khi đưa cháu lớn tới trường, anh đến cơ quan làm việc, quên con nhỏ đang ở trong xe. Đến khi phát hiện, cháu bé đã tử vong thương tâm.
Chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng về tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2026 có thể tạo ra tới 180.000 tỷ đồng, quy mô gần tương đương dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Và nhiều chuyên gia cho rằng nguồn vốn này nên ưu tiên rót vào các đại dự án hạ tầng, chuyển đổi số, y tế và nhà ở xã hội, nhằm tạo cú hích tăng trưởng dài hạn.
HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ về chiến thuật của ĐT nữ Việt Nam trong triều đại của ông sau khi chính thức đảm nhiệm công việc thay cho HLV Mai Đức Chung.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành các hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng
Một bà mẹ đơn thân ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng xúc động khi suốt 16 năm làm việc nặng nhọc trên công trường, vác những bao xi măng nặng hàng chục kg để nuôi con ăn học.
Bên dòng sông Kôn hiền hòa, làng rau truyền thống Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trước đây)-vốn là một làng cổ hiện ra đẹp như phim. Trong làng vẫn còn những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, in dấu hành trình lập làng, mở đất của cư dân xưa.
Sáng 17/4, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Km189+950 và Km190+200, khiến 5 người bị thương và giao thông ùn tắc cục bộ.
Nhờ có lớp mỡ xen kẽ, loại thịt này còn cung cấp năng lượng vừa phải, giúp món ăn đậm đà, dễ hấp thu và phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.
Nước ép bí đao là loại nước giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt cấp tốc. Việc bổ sung thức uống này vào thực đơn buổi sáng không chỉ giúp bù đắp điện giải mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sáng 17/4, hàng trăm y bác sĩ từ 101 bệnh viện tuyến trên đã đồng loạt "hành quân" về 168 phường, xã và các đặc khu tại TP.HCM để khám bệnh miễn phí cho người dân.
Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Sáng 17/4, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo "Thông tư hướng dẫn quy trình, phương pháp rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2027-2030 và mẫu, biểu báo cáo".
Hàng chục hộ dân tái định cư ở xã Hòa Vang (Đà Nẵng) đang rơi vào cảnh có đất nhưng không thể xây nhà do vướng xác định giá đất đường giao thông. Dù đã chấp hành giải tỏa, bàn giao mặt bằng từ sớm, nhiều gia đình đến nay vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, xây nhà để sớm ổn định cuộc sống.
Công an tỉnh Hưng Yên thông báo tìm bị hại trong vụ đối tượng tự nhận là thầy thuốc đông y, có bài thuốc gia truyền 4 đời để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.
Chiếc xe tải mang biển số tỉnh Thanh Hóa đang lưu thông trên đường ven biển đoạn qua xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ phát hỏa bốc cháy dữ dội, khói đen bốc nghi ngút.
Ngày 17/4, tại Trường PTDT Nội trú THPT Hà Giang, phường Hà Giang 2, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026, với chủ đề: “Cùng Sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.