Chủ đề nóng

Người đầu cơ bitcoin lâu năm nói thẳng sự thật sau sự sụp đổ hàng loạt

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 25/04/2023 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà đầu tư công nghệ Chamath Palihapitiya, người trước đây đã tuyên bố bitcoin đã thay thế vàng và cuối cùng sẽ đạt tới 200.000 đô la, giờ nói rằng “tiền điện tử đã chết ở Mỹ”.
Bình luận 0

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, rõ ràng Chamath Palihapitiya hiện nay đã có quan điểm thận trọng hơn nhiều về tiền điện tử. “Tiền điện tử đã chết ở Mỹ”, Palihapitiya cho biết trong tập podcast mới nhất có tên là All-In.

Palihapitiya đổ lỗi cho sự sụp đổ của tiền điện tử phần lớn là do các cơ quan quản lý, những người đã trở nên hoạt động tích cực hơn nhiều trong việc truy đuổi những kẻ xấu trong ngành. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Gary Gensler đã nói rằng các nền tảng giao dịch tiền điện tử nên tuân thủ luật chứng khoán nghiêm ngặt của Mỹ.

Nhà đầu tư công nghệ Chamath Palihapitiya, người trước đây đã tuyên bố bitcoin đã thay thế vàng và cuối cùng sẽ đạt tới 200.000 đô la, giờ nói rằng “tiền điện tử đã chết ở Mỹ”. Ảnh: @AFP.

Nhà đầu tư công nghệ Chamath Palihapitiya, người trước đây đã tuyên bố bitcoin đã thay thế vàng và cuối cùng sẽ đạt tới 200.000 đô la, giờ nói rằng “tiền điện tử đã chết ở Mỹ”. Ảnh: @AFP.

Khi trả lời các câu hỏi trước các nhà lập pháp gần đây, Gensler đã kết nối sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Palihapitiya nói: “Gensler thậm chí còn đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng ngân hàng là do tiền điện tử. Các quan chức Mỹ đã kiên quyết chĩa súng vào thị trường tiền điện tử”.

SEC đã tăng cường thực thi ngành công nghiệp tiền điện tử, giảm bớt các công ty và dự án mà cơ quan quản lý này cáo buộc đang bán chứng khoán chưa đăng ký.

Vào tháng 2, cơ quan này đã đề xuất các quy tắc sẽ thay đổi những công ty tiền điện tử nào có thể lưu ký tài sản của khách hàng. Vào tháng 3, SEC đã ban hành thông báo về sàn Coinbase — cảnh báo sàn này rằng, họ đã xác định được các vi phạm tiềm ẩn đối với luật chứng khoán Hoa Kỳ. Các báo cáo lần đầu tiên xuất hiện về cuộc thăm dò của SEC đối với Coinbase vào giữa năm 2022.

Nhiều tháng trước khi FTX sụp đổ vào tháng 11/2022, thị trường tiền điện tử đã bị xáo trộn bởi lãi suất tăng và rủi ro trên diện rộng, góp phần vào sự sụp đổ của stablecoin Terra và sự sụp đổ của quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital cũng như các sàn giao dịch Celsius và Voyager.

Tuần trước, SEC đã buộc tội nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử Bittrex và cựu CEO của nền tảng vì đã điều hành một sàn giao dịch chưa đăng ký.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, rõ ràng Chamath Palihapitiya hiện nay đã có quan điểm thận trọng hơn nhiều về tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, rõ ràng Chamath Palihapitiya hiện nay đã có quan điểm thận trọng hơn nhiều về tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong nói với CNBC rằng, công ty của ông đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài hàng năm tại tòa án với ủy ban SEC và cũng đang xem xét chuyển ra bên ngoài Hoa Kỳ nếu tất cả không được cải thiện rõ ràng về quy định. Trong khi đó, Bittrex đã tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại Hoa Kỳ do “sự không chắc chắn về quy định thay đổi liên tục”.

Palihapitiya, người đề cập đến các công ty tiền điện tử, cho biết: “Họ có lẽ là những người bị đe dọa nhiều nhất đối với cơ sở hoạt động. Và công bằng mà nói, họ là những người đã vượt qua các ranh giới nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác của nền kinh tế khởi nghiệp cho phép”.

“Bây giờ họ đang trả giá cho điều đó”, ông nói. “Hóa đơn đã đến hạn cho họ”.

Gensler đã phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự từ các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện về việc cơ quan này đàn áp các nền tảng tiền điện tử trong bốn giờ điều trần trước quốc hội Mỹ vào tuần trước.

“Quy định bằng cách thực thi là không đủ và cũng không bền vững”, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Đại diện Patrick McHenry nói. “Bạn đang trừng phạt các công ty tài sản kỹ thuật số vì bị cáo buộc không tuân thủ luật khi họ không biết điều đó sẽ áp dụng cho họ”.

McHenry cho biết cách tiếp cận của SEC là “thúc đẩy sự đổi mới ở nước ngoài và gây nguy hiểm cho khả năng cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực tiền điện tử”.

Trong động thái phản hồi mới nhất, Gensler bảo vệ hành động của cơ quan mình. Ông nói: “Chúng tôi có một khung pháp lý rõ ràng được xây dựng trong hơn 90 năm và cho biết thêm rằng các sàn giao dịch “nói chung là không tuân thủ và họ cần phải tuân thủ”.

Cuối năm 2021, ngay trước khi đạt đỉnh, Chamath Palihapitiya cho biết bitcoin đã “thay thế vàng một cách hiệu quả”. Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức chỉ hơn 27.300 đô la, giảm 60% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Ảnh: @AFP.

Cuối năm 2021, ngay trước khi đạt đỉnh, Chamath Palihapitiya cho biết bitcoin đã “thay thế vàng một cách hiệu quả”. Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức chỉ hơn 27.300 đô la, giảm 60% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Ảnh: @AFP.

Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất, đã đạt kỷ lục khoảng 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021, khi lãi suất chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) gần bằng 0 và các nhà đầu tư đang lao vào rủi ro. Thị trường thay đổi chóng mặt vào năm ngoái, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất đều đặn để chống lạm phát.

Vào đầu năm 2021, Palihapitiya đã dự đoán trên CNBC rằng bitcoin sẽ tăng từ 39.000 đô la vào thời điểm đó lên 100.000 đô la và sau đó lên tới 200.000 đô la.

“Vào thời kỳ nào, thì tôi không biết”, anh nói. “5 năm, 10 năm, nhưng nó sẽ đến giới hạn đó. Và là bởi vì mỗi khi bạn thấy tất cả những điều này xảy ra, nó chỉ nhắc nhở bạn rằng, ồ, các nhà quản lý của chúng ta không còn đáng tin cậy như trước đây nữa”.

Cuối năm 2021, ngay trước khi đạt đỉnh, ông cho biết bitcoin đã “thay thế vàng một cách hiệu quả”. Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức chỉ hơn 27.300 đô la, giảm 60% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem