Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vậy những vật mà người xưa dặn không nên để trong phòng khách là gì vậy?
Phòng khách là nơi quan trọng để tiếp khách và là “bộ mặt” của một gia đình. Trong giao tiếp giữa các cá nhân, khi bạn bè và khách đến nhà bạn, ấn tượng và cảm giác đầu tiên khi bước vào cũng rất quan trọng.
Một phòng khách trong lành, sạch sẽ, đẹp đẽ và sang trọng không chỉ khiến người khác cảm thấy thoải mái mà còn khiến bạn và gia đình cảm thấy vui vẻ khi ra vào nhà mỗi ngày.

Vì vậy, cho dù đó là trang trí phần cứng hay đồ nội thất mềm mại, việc tạo ra bầu không khí ấm áp và thoải mái trong nhà sẽ có lợi hơn cho việc nâng cao hạnh phúc cuộc sống, có lợi cho việc làm ăn, phát tài phát lộc.
Người xưa dặn: "Phòng khách không đặt 6 vật, con cháu luôn thịnh vượng, cát tường". Do đó, dù phòng khách có lớn đến đâu thì cũng không nên đặt “6 món đồ” này.

Do đó, người xưa dặn bạn không trồng cây cao hoặc quá nhiều cây trong phòng khách, không tốt cho phong thủy. Ảnh minh họa Nurserylive
Nhiều người thích đặt một số cây cao lớn, rậm rạo trong phòng khách, nhưng phòng khách là nơi con người tụ tập không phải nơi trưng bày cây.
Nếu trồng quá nhiều hoặc quá cao và phát triển quá mạnh, chắc chắn sẽ tạo cho người ta cảm giác “áp bức”, “quá u ám”, đồng thời cũng tạo cho người ta cảm giác “choáng ngợp”.
Cây quá cao và quá cao sẽ tạo ra nhiều độ ẩm, ánh sáng và thông gió sẽ không tốt bằng ngoài trời, chúng cũng có xu hướng bị vàng lá hoặc sinh bệnh và côn trùng gây hại, không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Do đó, người xưa dặn bạn không trồng cây cao hoặc quá nhiều cây trong phòng khách, không tốt cho phong thủy.
Bạn có thể đặt một vài chậu cây tùy theo kích thước của phòng khách để hoàn thiện và "tô điểm", không cần thiết phải đặt quá nhiều.
Những cây có ý nghĩa tốt về phong thủy như kim ngân, kim tiền, trúc bách hợp, phát tài phát lộc... Những cây cảnh này rất dễ chăm sóc và không cần nhiều ánh sáng. Những cây cảnh này ngụ ý tốt lành, mang tài lộc và bình an cho gia đình.

Người xưa dặn không để lộ sự giàu có của mình là một thái độ khiêm tốn và thận trọng đối với cuộc sống. Ảnh minh họa architecturaldigest
Phòng khách là nơi công cộng, nơi gia đình tiếp khách và tụ tập cùng người thân, bạn bè vì ở đây rất đông người. Người xưa dặn: "Không lộ tài". Điều đó có nghĩa đừng dễ dàng phô trương sự giàu có của mình cho người khác.
Nếu để người lạ nhìn thấy sự giàu có của gia đình bạn có thể gây ghen tị, ganh ghét, khiến người khác tham lam, oán hận. Điều này có thể gây ra thảm họa như trộm cắp, tống tiền hay chỉ là sự gây khó dễ trong công việc, cuộc sống.
Người xưa dặn không để lộ sự giàu có của mình là một thái độ khiêm tốn và thận trọng đối với cuộc sống. Dù một số vật đối gia đình giàu có không phải là thứ quá giá trị nhưng người khác nhìn vào lại không phải như vậy.
Giá trị của phòng khách, đây là nơi giao tiếp cảm xúc chứ không phải là phòng triển lãm. Những người thực sự làm được việc lớn và người giàu có thường thích “giữ bí mật”.
Người xưa cho rằng, tiền bạc càng giấu kỹ, cuộc sống sẽ càng thịnh vượng. Để bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản của bạn, bạn nên cất giữ đồ vật có giá trị trong phòng riêng kín đáo.

Người xưa dặn bạn nên giữ phòng khách ngăn nắp, sạch đẹp. Ảnh minh họa Toutiao
Trong phòng khách không nên để quá nhiều đồ đạc bừa bộn hoặc không dùng đến trong phòng khách như quần áo bẩn, sách vở, đồ ăn nhẹ, cốc uống nước, đồ chơi trẻ em, những đồ vật tạm thời không dùng đến,…
Nếu chúng được đặt khắp nơi sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ phòng khách, tạo sự bừa bộn, bẩn thỉu, tạo ấn tượng xấu cho khách đến chơi nhà.
Không chỉ thế, sự bừa bộn cũng sẽ gây tâm lý khó chịu, chán nản, mệt mỏi cho chính những người trong nhà. Ai lại muốn trở về căn nhà lộn xộn và bẩn thỉu chứ.
Hơn nữa, phòng khách còn là kênh chính để ra vào và lưu thông không khí hàng ngày. Nếu bạn đặt quá bừa bộn sẽ bị “tắc nghẽn” khi đi lại, khiến không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe. Nếu bạn mệt mỏi, uể oải đương nhiên cũng khó có thể làm việc suôn sẻ, sinh tài sinh lộc.
Do đó, người xưa dặn bạn nên giữ phòng khách ngăn nắp, sạch đẹp. Nó không chỉ có thể duy trì một không gian môi trường sống trong lành, sạch sẽ, ngăn nắp và ngăn nắp mà còn giúp tạo ra một môi trường sống thư giãn, hạnh phúc, thoải mái.
Người đến chơi nhà cũng có thể cảm nhận sự ấm áp, trang nhã, đẹp đẽ và hào phóng của gia chủ, đánh giá tốt về gia chủ.
Nếu bạn có quá nhiều đồ đạc bừa bộn, nên sử dụng giá để đồ, tủ, hộp hoặc những không gian lưu trữ khác để cất giữ và hình thành thói quen cất đồ đạc ngăn nắp trong cuộc sống hàng ngày.

Người xưa dặn tốt nhất không nên đặt những cây có gai và có độc trong phòng khách. Ảnh minh họa archive.curbed
Người xưa dặn tốt nhất không nên đặt những cây có gai và có độc trong phòng khách, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn và dễ bị thương nếu có người vô tình chạm vào như xương rồng, xương rồng bát tiên, cây dơn, cây dáy...
Bản thân cây gai dường như có ý bảo con người “tránh xa người lạ”. Hơn nữa, nhựa cây có độc, tạo cho con người cảm giác xa cách, không có lợi cho mối quan hệ hài hòa, dễ gần giữa các cá nhân.

Người xưa khuyên bạn nên trồng cây cảnh, hoa lá thật, đừng để hoa giả trong nhà. Ảnh minh họa Toutiao
Nhiều người cho rằng nuôi hoa thật khó bảo quản nên tốt hơn nên nuôi một ít hoa giả để đỡ lo lắng, rắc rối.
Hơn nữa, treo hoa giả, bạn sẽ có hoa phú quý, hoa cát tường nở rộ quanh năm. Những loài hoa giả thậm chí tươi tắn, hình thức đẹp hơn cả hoa thật.
Tuy nhiên, người xưa dặn không được treo hoa giả trong nhà. Chúng thiếu sức sống và sự tươi mát tự nhiên của hoa thật. Hoa, cây thật có tác dụng thanh lọc không khí, hút bụi và lọc các khí độc hại.
Còn hoa giả không những không làm sạch không khí mà còn có thể chứa các chất hóa học gây ô nhiễm không khí và có hại cho sức khỏe, lâu dần còn tích bụi.
Cây cảnh thật còn có ý nghĩa phong thủy tốt, chiêu tài, hút lộc, mang may mắn, bình an cho gia đình. Do đó, người xưa khuyên bạn nên trồng cây cảnh, hoa lá thật, đừng để hoa giả trong nhà.

Người xưa cho rằng, các bức tranh hổ, đại bàng, chó sói... sẽ tạo cho người ta cảm giác xấu xa, ghê rợn về thị giác và cảm giác khó chịu. Ảnh minh họa Toutiao
6. Người xưa dặn không treo tranh con vật dữ tợn, hung hãn trong phòng khách
Người xưa khuyên không nên treo một số tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ hoặc tác phẩm nghệ thuật có biểu hiện hung dữ, ác độc, hình dáng đáng sợ trong phòng khách.
Người xưa cho rằng, các bức tranh hổ, đại bàng, chó sói... sẽ tạo cho người ta cảm giác xấu xa, ghê rợn về thị giác và cảm giác khó chịu.
Vào ban đêm, những người nhút nhát sẽ thực sự sợ hãi khi nhìn thấy những bức tranh hung dữ này, đặc biệt đối với trẻ em. Sống lâu trong môi trường như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.
Trong phòng khách hoặc lối vào, bạn có thể treo một số tác phẩm điêu khắc, đồ thủ công hoặc tác phẩm nghệ thuật, thư pháp, thư pháp và tranh vẽ đẹp phú quý, may mắn.
Đồ trang trí không chỉ mang lại niềm vui tinh thần, hứng khởi cho con người mà còn tạo nên không khí lễ hội, cát tường, vui vẻ, hài hòa và lành mạnh trong gia đình và cũng có thể làm nổi bật phong cách ngôi nhà.
Như vậy, người xưa khuyên bạn không nên đặt hoa giả, cây quá cao hoặc quá nhiều cây, hoa có gai, có độc.. trong phòng khách. Những điều mà người xưa dặn chính là tích lũy từ kinh nghiệm hàng ngày của cha ông ta trong một thời gian dài.
Điều này cũng thể hiện việc mưu cầu một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phú, hướng tới sự bình an, giàu có, cát tường.
Với con số may mắn hôm nay ngày 5/12, đa số các con giáp đều gặp thuận lợi, sự nghiệp suôn sẻ, tiền bạc kiếm đủ, tình cảm êm đẹp, riêng Hợi gặp vận rủi.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3