Theo CNN, thực phẩm đông lạnh là món ăn của năm tại Nhật Bản vào năm 2022. Kết quả được công bố hàng năm bởi Viện nghiên cứu Gurunavi, nơi điều hành Gurunavi, một trang web về "Hướng dẫn nhà hàng & ẩm thực lớn nhất Nhật Bản". Live Japan, một trang web khám phá du lịch, ăn uống, mua sắm và chỗ ở tại Nhật Bản, được điều hành bởi Gurunavi và trang này giải thích quy trình chọn "món ăn của năm" diễn ra như thế nào cho Món ăn của năm 2021.
Live Japan cho biết kết quả "món ăn của năm" được lựa chọn khi nó là món ăn mang tính biểu tượng phản ánh tình hình xã hội trong năm, được chọn như một cách để bảo tồn và lưu truyền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Vì người dùng truy cập trang web Gurunavi để tìm kiếm nhà hàng, nên trang web có thể tổng hợp dữ liệu về xu hướng ăn uống và các từ khóa hàng đầu. Từ đó, họ tìm ra xu hướng ẩm thực trong năm của Nhật Bản.
Nhật Bản: Món ăn của năm cực kỳ lạ lùng, không phải sushi
Ví dụ: "Đồ uống có vị cồn", năm 2021 được chọn làm ứng cử viên vì trong thời kỳ đại dịch. Chính phủ Nhật Bản đã hạn chế bán đồ uống có cồn và việc tạo ra đồ uống có vị như rượu không cồn nào đòi hỏi một cách tiếp cận sáng tạo mà Gurunavi và các phương tiện truyền thông Đại diện cho rằng đã nắm bắt được tinh thần của năm 2021. Vậy món ăn nào là "đồ uống có vị rượu" của năm 2022?
Những người đoạt giải "món ăn của năm" trước đây bao gồm ức gà (2017), cá thu (2018), khoai mì (2019) và đồ ăn ngon mang về (2020). Thực phẩm đông lạnh có vẻ như là một lựa chọn kỳ lạ như một biểu tượng cho xu hướng ẩm thực của một quốc gia, nhưng trên thực tế, nó lại mang nhiều ý nghĩa.
Viện nghiên cứu Gurunavi chỉ ra rằng các nhà hàng đã khám phá thành công phương pháp đông lạnh nhanh các món ăn của họ để tiêu thụ tại nhà, phương pháp này cho phép các đầu bếp duy trì tính nguyên vẹn của món ăn, thậm chí một số người còn đông lạnh sushi.
Một báo cáo cho thấy doanh số bán thực phẩm đông lạnh ở Nhật Bản tăng đều đặn theo thời gian và các cửa hàng tạp hóa đã mở rộng cung cấp thực phẩm đông lạnh cũng như không gian được phân bổ cho thực phẩm đông lạnh.
Tại buổi họp báo được tổ chức để công bố "món ăn của năm" cho năm 2022, đầu bếp nổi tiếng Hiroki Yoshitake giải thích rằng trước đại dịch, thực phẩm đông lạnh được coi là kém chất lượng.
Ông nói rằng ông và các đầu bếp Nhật Bản khác đang nỗ lực để "thay đổi định kiến của mọi người" về khái niệm thực phẩm đông lạnh. "Các đầu bếp của chúng tôi sẽ nấu các nguyên liệu được đánh bắt tại địa phương và bán chúng dưới dạng thực phẩm đông lạnh cho người sành ăn, không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới", ông nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.