OPlus ra mắt dự án âm nhạc cách mạng và sáng tác về Bác Hồ gây ngỡ ngàng
Nhóm OPlus ra mắt dự án âm nhạc cách mạng mang tên #VN1945 trước thềm kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thực vậy, trong 9 năm Diệm làm Tổng thống, anh em họ Ngô đã dùng nhiều “mẹo mực” để vơ vét được một khối tài sản khổng lồ.
Ông linh mục tham lam
Trong gia đình, Ngô Đình Thục là anh của Diệm. Mặc dù đã trở thành một linh mục, được phong giám mục rồi tổng giám mục nhưng ông này vẫn còn chưa hết lòng tham lam. Bởi vậy, khi Diệm lên làm Tổng thống, Thục đã tranh thủ mọi cơ hội để làm giàu.
Đại gia đình của cựu Tổng thống chính quyền Sài Gòn cũ Ngô Đình Diệm. Ảnh: Giadinh.net.vn.
Thục cho lập một hội mang tên “Hội Việt Nam viện trợ Cao đẳng giáo dục” để làm bình phong cho các hoạt động kinh tế. Thục bỏ vào đây 1 triệu rưỡi đồng để làm vốn và để đủ số người cổ phần theo luật định, Thục phải mượn tên người khác cho đủ số. Lấy tư cách anh Tổng thống, Thục bảo Bộ Canh nông cấp giấy phép cho Thục khai thác cây rừng tại Định Quán trong 5 năm và đã thu lời được trên 100 triệu bạc. Cùng với đó, số tiền thu về từ các hoạt động áp phe giấy phép xuất nhập cảng bán lại cho Hoa thương ở Chợ Lớn, Thục đã thu được những khoản tiền lớn đủ để xây cất mấy khách sạn cùng 1 biệt thự lớn ở Sài Gòn…
Kiểu làm ăn của Thục là lợi dụng uy quyền của em để “cướp không” tài sản của đất nước. Ông ta giật dây cho Viện đại học Đà Lạt đứng lên thuê chính phủ họ Ngô để khai thác một cơ sở trà tại Lâm Đồng với giá tượng trưng 1 đồng bạc. Có lần, ông ta còn cho người tới ngân hàng Thương Tín vay tiền, lấy cớ là để hỗ trợ cho giáo dục nhưng thực chất là để làm vốn khai thác gỗ lậu để xuất khẩu. Ngân hàng này nhất quyết không cho vay. Chẳng bao lâu sau thì giám đốc ngân hàng bị Diệm dùng áp lực chính trị buộc chuyển công tác khác. Việc này được nhắc trong cuốn Cái chết của anh em nhà Ngô của Nông Huyền Sơn.
Nhờ thế, chẳng mấy chốc, Thục có trong tay một khối lượng tài sản khổng lồ mà không một đại điền chủ hay nhà tư bản nào ở miền Nam lúc đó có thể sánh được. Theo cuốn Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân, số tài sản của Thục gồm 200 mẫu tây đồn điền tại Đăk Lăk được giao cho công ty CHPI làm quản lý kỹ thuật, chia lời 99% cho Thục, 227.717 thước vuông địa ốc đã xây dựng cùng 258 mẫu tây trồng cây kỹ nghệ. Ngoài các tài sản trên, đến thời kỳ cuối của triều đại họ Ngô, số tiền Thục gửi ở các ngân hàng đã lên tới 5.108.705.173 đồng, tương đương với 70 tỷ đồng quan cũ.
Đã rất giàu có nhưng như người đời vẫn nói, lòng tham không đáy. Bởi thế, trong dịp lễ Ngân khánh (kỷ niệm 25 năm ngày Ngô Đình Thục được phong làm Giám mục), Thục bắt phải tổ chức rầm rộ với ban tổ chức gồm toàn những kẻ tai to mặt lớn trong Quốc hội, Chính phủ. Quan trọng nhất là Thục lại tận dụng luôn nó làm một dịp kiếm tiền. Cuốn Tại sao Mỹ thua ở Việt Nam cho biết: Trong cái dịp lễ này, người ta bắt các nhân vật tham gia phải mua vé với giá 5.000 đồng (giá trị bằng nửa tấn gạo theo thời giá lúc đó).
Bí quyết của cậu Cẩn
Không giống Thục, Ngô Đình Cẩn lại có một lối “làm ăn” riêng biệt. Hai món hàng sở trường của Cẩn là vàng và thuốc phiện. Cẩn thường cho thủ hạ khoác hình thức nhân viên ngoại giao qua lại Lào để mua vàng thoi rồi chuyển về nước bằng “va ly ngoại giao”, mỗi chuyến hàng chục kg. Một trong những tay chân thân tín của Cẩn là Nguyễn Cao Thăng đã được cho xuất ngoại nhiều lần để thực hiện các phi vụ làm ăn.
Về thuốc phiện, quốc lộ 9 nối liền từ Lào tới Đông Hà là con đường hoạt động đặc biệt của Cẩn với các đoàn xe có vũ trang hộ tống. Các cơ quan an ninh và thuế quan đều được mật lệnh phải giúp đỡ cho các đoàn công tác này và không được xét hỏi trong xe có gì. Lào đã trở thành nguồn cung thuốc phiện cho Việt Nam thông qua hai anh em Nhu, Cẩn. Có khác chăng, Nhu với quyền lực cao hơn nên áp tải bằng máy bay còn Cẩn thì bằng ô tô nhưng cả hai đều được quân đội, công an của chế độ bảo vệ rất an toàn.
Ngoài những món thu lợi lớn là vàng và thuốc phiện, Cẩn còn độc quyền buôn bán nhiều món hàng khác như gạo, quế. Vì miền Trung là xứ đất đai cằn cỗi, không sản xuất đủ lương thực, thường phải mua từ miền Nam để bổ sung. Cẩn đã thao túng thị trường lúa gạo miền Trung bằng tổ chức “Trung Nam Mễ cốc công ty” chuyên chở gạo từ Sài Gòn về bán giá chợ đen cho dân, đồng thời chèn ép các thương gia không cho họ kinh doanh mặt hàng này. Nếu ai muốn làm thì phải nộp tiền cho Cẩn. Người ta nói rằng chỉ riêng số tiền thu của các thương gia trong vụ này cũng hàng chục triệu đồng.
Về quế, ở Quảng Nam, Quảng Ngãi – là hai tỉnh sản xuất quế lớn nhất, Cẩn bắt dân chúng ở đây phải bán cho thuộc hạ của hắn với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường mà dân phải buộc lòng bán. Vì Cẩn giữ độc quyền xuất cảng ra nước ngoài, nếu không bán cho thuộc hạ của hắn thì cũng chẳng ai dám mua quế cho dân.
Bởi những hoạt động kinh tế kiểu ăn chặn, ăn cướp đó, Cẩn mau chóng trở thành một tay đại phú với tài sản hàng tỉ bạc. Những thủ hạ của Cẩn cũng nhanh chóng phất lên, kiếm hàng chục triệu bạc một năm, có biệt thự, xe hơi, tiền gửi ngân hàng…
Ai là kẻ giàu nhất?
Tuy Thục và Cẩn đã giàu có nhưng khối tài sản của họ chưa thấm tháp gì so với tài sản của vợ chồng Ngô Đình Nhu. Cặp vợ chồng ông cố vấn, ngoài việc buôn bán ma túy và kinh doanh sòng bạc để lấy tiền phục vụ cho mạng lưới gián điệp thì còn nhiều phương pháp “làm tiền” rất phong phú mà toàn những chiêu siêu lợi nhuận.
Chân dung Trần Lệ Xuân.
Theo cuốn Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân, riêng trong năm 1955, vợ chồng Nhu đã cắt xén ngay một lúc 22 triệu dollar trong số tiền viện trợ. Vụ này sau bị một nhà báo tố cáo làm lùm xùm một thời gian trên công luận khiến Washington phải triệu cả đại sứ Mỹ ở Sài Gòn về xét hỏi.
Nguồn viện trợ Mỹ là một cái mỏ để vợ chồng Nhu đào với mỗi lần thu được hàng triệu dollar. Lệ Xuân cũng như hai người anh, em chồng, rất tham lam; không bỏ qua một cơ hội kiếm tiền nào. Lợi dụng quyền thế của gia đình, Lệ Xuân và tay chân tổ chức những vụ buôn lậu lớn lao vàng ngọc, giấy bạc… trên đường bay Sài Gòn – Hong Kong.
Một hoạt động khác nữa là xuất cảng cao su do Lệ Xuân phụ trách và đám thủ hạ ở Nha thương cảng thi hành mỗi lần đem lại cho Lệ Xuân hàng trăm triệu Frances. Số tiền này được che mắt bằng cách chuyển cho 300 sinh viên ma ở Pháp qua sự sắp đặt gian lận của tòa đại sứ Việt Nam cộng hòa ở Pháp trong nhiều năm liền. Tất cả những tiền bạc mà vợ chồng Nhu thu được từ các hoạt động bất chính ấy đều được gửi vào các ngân hàng ở Thụy Sĩ, Pháp, Italia, Anh…
Sau khi anh em họ Ngô bị diệt, dân chúng vẫn kháo nhau về sự giàu có của vợ chồng Nhu nhưng con số cụ thể bao nhiêu thì khó nói chính xác. Tuy vậy, trong bài báo Pháp nhan đề “Phong kiến và mại bản ở miền Nam Việt Nam” được trích dẫn trong cuốn Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân, ký giả nói: “ Đứng đầu là đệ nhất phu nhân mà số tiền bạc đã gửi ở ngoại quốc đã lên đến hàng tỷ, được công nhận vào hàng ngũ tỉ phú quốc tế sắp hạng thứ tư, không kém gì các ông vua dầu hỏa, xe hơi… ở Mỹ”.
Nhóm OPlus ra mắt dự án âm nhạc cách mạng mang tên #VN1945 trước thềm kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Trần Hy cuối cùng đã bị thuộc hạ của Lưu Bang đánh bại, dù chỉ một chút binh pháp mà Hàn Tín truyền thụ cho không cứu được mạng của Trần Hy nhưng đã khiến cho các tướng lĩnh của nhà Hán chiến đấu ròng rã cả một năm.
Người sinh vào 4 tháng Âm lịch này được dự đoán sẽ gặp nhiều may mắn, phước lành trong cuộc sống, vàng về già càng viên mãn.
Bà La Thanh Thúy vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố vì bán dự án Kim Dinh 2 nằm trên giấy để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng.
Gần 22h, 600 quả pháo tầm cao cùng 90 giàn pháo hoa tầm thấp đã khai hỏa tại công viên Thống Nhất, nhiều người đã trèo lên nóc xe buýt để theo dõi.
Mạng xã hội lan truyền thông tin một phụ nữ nghi có ý định nhảy lầu tự tử ở trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, phường 12, quận 10, gây xôn xao dư luận, tối 27/4.
Tối 27/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ về việc nhanh chóng rà soát, thu hồi sản phẩm mì chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam.
M.U không có quá nhiều quyết tâm khi gặp Bournemouth tại vòng 34 Premier League và họ rất vất vả mới giành được trận hòa 1-1.
Tại vòng 20 V.League 2024/2025, nhờ sự toả sáng của Bùi Tiến Dũng trong khung gỗ, SHB Đà Nẵng đã có chiến thắng cực kỳ quan trọng trước Đông Á Thanh Hóa với tỷ số 1-0.
Ngày 27/4, tại TPHCM, chương trình Tổng duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong hoạt động chuẩn bị đặc biệt quan trọng này, Dalatmilk đã vinh dự, tự hào được tiếp sức cho ngàn hàng chiến sĩ các lực lượng trong đội hình diễu binh hùng dũng tiến về lễ đài.
Tối 27/4, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình Cầu truyền hình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi khúc khải hoàn”.
Việc Tôn Ngộ Không đánh chết Hắc Bạch Vô Thường không chỉ là một hành động phẫn nộ bộc phát mà còn xuất phát từ ý thức, bản thân đã thoát khỏi ràng buộc sinh tử.
Ngày 27/4/2025, Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Kim Thủy Hà (Trung Quốc) và Bộ đội Biên phòng Lai Châu (Việt Nam) đã phối hợp tổ chức tuần tra liên hợp tháng 4/2025.
Lễ hội hoa hồng Fansipan 2025, với chủ đề “Rực rỡ giữa mây ngàn” đã chính thức được khai mạc tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Thủ tướng Ishiba Shigeru khẳng định Việt Nam là đối tác không thể thiếu của Nhật Bản, nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.
Hai pha lập công của Tuấn Hải và Hai Long giúp Hà Nội FC nhọc nhằn giành chiến thắng 2-1 trước Quảng Nam tại vòng 20 V.League 2024/2025.
Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ngay trong ngày đầu ra quân kiểm soát an ninh, lực lượng công an toàn tỉnh này đã phát hiện, ngăn chặn, làm tan rã 1 nhóm thanh niên có biểu hiện nghi vấn tụ tập gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Trần Thị Thanh Thúy cùng CLB VTV Bình Điền Long An đã để thua 1-3 trước CLB Zhetysu (Kazakhstan) ở chung kết Cúp các CLB châu Á AVC Champions League 2025.
Trong tuần mới (28/4 - 4/5), vận mệnh của 12 con giáp đều có những biến động nhưng hầu hết đều ổn thỏa, một số người nên kiểm soát chi tiêu.
Fei Yu, 24 tuổi, một chàng trai trẻ ở Trung Quốc đã khiến cư dân mạng xôn xao sau khi từ bỏ hành trình học tập tại trường đại học danh giá để về quê mở quầy bán khoai tây nghiền.
Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho rằng lực lượng Nga đang chuẩn bị tích hợp một cách có hệ thống việc sử dụng xe máy trong cuộc chiến chống lại Ukraine để "bù đắp cho khả năng sử dụng máy bay không người lái tinh vi của Ukraine".
Theo luật sư, tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà các bị can có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.
Hendrio đạt thoả thuận gia nhập Hà Nội FC, mở đường khoác áo ĐT Việt Nam; Công Phượng tạo nên kỳ tích chưa từng có; Liverpool chi 50 triệu bảng mua Wharton; Figo sống ly thân với vợ; hé lộ nguyên nhân Palmer chạy vội khỏi sân Stamford Bridge.
Không chỉ thoát thua phút thứ 13 khi VAR vào cuộc và không cho Hải Phòng hưởng penalty, HAGL còn may mắn có bàn thắng duy nhất ở phút 85 do công qua Brandao, qua đó giành chiến thắng chung cuộc 1-0 tại sân Pleiku.
Lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 bé trai đi xe đạp từ Đồng Nai, có ý định đến TP.HCM xem diễu binh khi 2 em đang đi đến TP.Biên Hòa.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Loan đã xuất hiện tại chương trình Cine7 – Ký ức phim Việt với những chia sẻ thú vị khi đóng phim "Biệt động Sài Gòn".
Cháy tại phân xưởng sản xuất giày, khói đen bốc cao hơn 10 mét tại phân xưởng sản xuất giày ở huyện Đức Hòa, Long An. Giao thông tại đây ùn tắc cục bộ do người dân hiếu kỳ đứng quay clip.
Cây xoài tròn Yên Châu là giống cây đặc sản Sơn La. Ở Yên Châu có những cây cổ thụ là cây xoài. Với giá trị kinh tế bình quân hàng trăm triệu đồng/ha/vụ, cây xoài tròn bản địa không chỉ được ưa chuộng bởi quả có hương vị thơm ngon mà còn bởi khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh.
Từng là vùng đất lầy lội, heo hút- nơi quân thù kiêng dè gọi là “Bưng Sẩm đen”, nay xã Hòa Bình (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã vươn mình đổi thay. Đường hoa nông thôn mới trồng hoa huỳnh anh tô thắm thêm sức sống của vùng căn cứ cách mạng năm xưa...
Phát triển kinh tế với mô hình trồng cây hồng Bảo Lâm, mận cơm, xoài, chăn nuôi gà, nuôi cá…anh nông dân Lã Văn Lâm đã có kinh tế khá giả, thu nhập gần 700 triệu/năm.