Chủ đề nóng

Nới lỏng giãn cách, người dân ở các tỉnh, thành có được di chuyển vào vùng xanh ở Hà Nội không?

Quang Minh Chủ nhật, ngày 19/09/2021 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ra và vào Hà Nội đều phải có giấy tờ tùy thân; kết quả xét nghiệm âm tính virus SARs-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày)…
Bình luận 0

TP.Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tại 18 quận huyện ở vùng xanh và bắt đầu cho phép mở hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về), văn phòng phẩm…

Câu hỏi:

Sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, anh Hoàng Văn Thái, ở TP.Phủ Lý (Hà Nam) thắc mắc, hiện tại anh đang ở TP.Phủ Lý, vùng không có dịch, vậy anh Thái có được phép di chuyển từ TP.Phủ Lý vào các vùng xanh của Hà Nội hay không?

Trả lời:

Trao đổi với Dân Việt, một cán bộ trực Chốt kiểm soát số 2 trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho hay, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ vẫn đang áp dụng kiểm soát người ra/vào thành phố theo văn bản số 2434/UBND-KT của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, người dân ra và vào Hà Nội đều phải có giấy tờ tùy thân; kết quả xét nghiệm âm tính virus SARs-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày) và giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra/vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch… 

Ngoài giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm PCR âm tính, các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia: Phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và giấy đi đường theo mẫu.

Theo vị này, hiện Hà Nội đã dỡ bỏ 39 chốt trực của Công an thành phố, không kiểm soát giấy đi đường ở vùng xanh. Tuy nhiên, 23 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ Thủ đô vẫn được duy trì, kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, hiện nay, Hà Nội vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ tới ngày 21/9, việc nới lỏng chỉ áp dụng tại 19 quận, huyện là vùng xanh. Do đó, các chốt kiểm soát vẫn duy trì kiểm tra như cũ cho đến khi nhận được chỉ đạo mới của thành phố. Các trường hợp người dân ra, vào Hà Nội qua chốt mà không đảm bảo giấy tờ theo quy định, đều được Tổ công tác hướng dẫn quay đầu.

Cũng tại văn bản số 2434/UBND-KT của UBND TP Hà Nội nêu rõ, đối với các trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7/2021 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội; các trường hợp người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội: Cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán; giấy xét nghiệm PCR âm tính có giá trị trong vòng 3 ngày.

Sau nới lỏng giãn cách, người dân ở các tỉnh, thành có được di chuyển vào vùng xanh của Hà Nội không? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường người dân ở Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội. Ảnh: Trung Nguyên

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố khác khi qua chốt kiểm soát cả chiều đi lẫn chiều về đều phải xuất trình giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú tại Hà Nội theo mẫu.

Đối với người ở tỉnh, thành phố khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần xuất trình: Giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm PCR âm tính, hộ chiếu, vé máy bay.

Đối với bệnh nhân vào Hà Nội khám chữa bệnh và xuất viện ra khỏi Hà Nội: Phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến việc di chuyển liên vùng, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết thêm, sau khi Hà Nội quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân.

Người dân khi di chuyển trong các khu vực "vùng xanh" gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế, sẽ được nới lỏng.

Tuy nhiên, ở "vùng đỏ", người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết và phải có giấy đi đường.

"Trong "vùng xanh" theo nguyên tắc được nới lỏng đi lại, nhưng trong trường hợp người dân đi sang "vùng đỏ", đi xuyên các vùng lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm soát việc đi đường.

Theo Văn bản số 3048 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành chiều 15/9, hiện trên địa bàn thành phố chỉ còn 1 quận nguy cơ rất cao (Thanh Xuân), 2 quận nguy cơ cao (Hoàng Mai, Đống Đa), 9 quận, huyện nguy cơ (Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng) và 18 quận, huyện, thị xã còn lại ở mức bình thường mới.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/9 đến nay, có 19 quận, huyện không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hoà, Tây Hồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem