Chủ đề nóng

Nông dân nuôi trâu, nuôi bò nhốt chuồng, cho ăn cỏ non, nhà nào nuôi nhà đó khá giả

Tuấn Hùng Thứ năm, ngày 29/09/2022 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chăn nuôi trâu, nuôi bò tập trung đang được nhiều nông dân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) mạnh dạn đầu tư phát triển. Mô hình nuôi trâu, nuôi bò nhốt chuồng, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc giúp nhiều hộ khá giả.
Bình luận 0

Clip: Mô hình nuôi trâu bò tập trung, sản xuất hàng hoá của nông dân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu.

Chăn nuôi trâu, nuôi bò tập trung theo hướng hàng hoá

Được biết, những năm trước đây, người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn, Lai Châuchủ yếu chăn nuôi gia súc theo phương pháp thả rông với quy mô nhỏ lẻ, khó phòng tránh dịch bệnh, đàn gia súc phát triển không ổn định.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó bởi phần lớn người dân các bản ở xã Nậm Hàng chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Còn thả rông gia súc ảnh hưởng đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường, lợi ích kinh tế từ chăn nuôi chưa cao.

Chăn nuôi gia súc tập trung, sản xuất hàng hoá, nông dân ở Lai Châu có tiền - Ảnh 2.

Đến nay, phần lớn người dân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, chăn nuôi gia súc theo hướng tập trung sản xuất hàng hoá. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, anh Lò Văn Xuyến ở bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) cho biết: Những năm trước đây, chăn nuôi trâu, bò là nguồn thu nhập lớn với gia đình tôi. Là tài sản để gia đình sử dụng những lúc cần kíp như: làm nhà, cưới vợ, gả chồng cho các con hay lúc ốm đau…

Do thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, gia đình thường thả rông để đàn trâu, bò tự tìm thức ăn, do đó tỉ lệ tăng đàn thấp, năng suất không cao, khó khăn trong việc chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh.

Chăn nuôi gia súc tập trung, sản xuất hàng hoá, nông dân ở Lai Châu có tiền - Ảnh 3.

Mô hình chăn nuôi gia súc tập trung đảm bảo cho đàn gia súc tăng nhanh về số lượng, đạt năng suất cao. Ảnh Tuấn Hùng

Thời gian gần đây, nhờ được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về giá trị kinh tế của việc chăn nuôi gia súc tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá cho lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình tôi và các hộ dân trong bản đã mạnh dạn thay đổi tập quán, chuyển từ thả rông sang bán chăn thả, có chuồng trại.

Để mô hình đạt hiệu quả, thông qua Hội nông dân chúng tôi mạnh dạn vay vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, vừa thuận lợi cho việc chăm sóc vừa tiện cho việc phòng, chống dịch bệnh.

Chăn nuôi gia súc tập trung, sản xuất hàng hoá, nông dân ở Lai Châu có tiền - Ảnh 4.

Bên cạnh chăn nuôi có chuồng trại, người dân chủ động hơn về nguồn thức ăn cho đàn gia súc, đảm bảo chăn nuôi đúng kỹ thuật. Ảnh Tuấn Hùng

"Nhờ thay đổi phương thức, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, chỉ vài năm đàn gia súc của gia đình tôi và nhiều hộ dân trong bản tăng từ vài con lên vài chục con. Đàn trâu, bò của gia đình tôi luôn duy trì khoảng trên dưới 20 con trong vài năm qua. Mỗi năm thu nhập được hơn 100 triệu đồng", anh Xuyến hồ hởi nói.

Liên kết mở rộng mô hình chăn nuôi trâu, bò quy mô lớn

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, ông Đinh Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Không chỉ có người dân ở bản Huổi Pết, hầu hết bà con ở 8 bản của xã Nậm Hàng đã nhận ra lợi ích của việc chăn nuôi gia súc tập trung theo hướng hàng hoá và mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất. Thậm chí có hộ gia đình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng chuồng trại kiên cố, quy mô hàng trăm mét vuông.

Tiêu biểu kể đến là gia đình ông Phạm Tiến Cảnh, là hộ gia đình có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi trâu bò, ông đã mạnh dạn liên kết cùng ông Khoàng Văn Chung ở bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố chăn nuôi tập trung, theo hình thức bán chăn thả. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chăn nuôi gia súc tập trung, sản xuất hàng hoá, nông dân ở Lai Châu có tiền - Ảnh 5.

Người dân chăn nuôi gia súc bằng nhiều hình thức như vỗ béo, sinh sản và lấy thịt. Qua đó mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ dân thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Cảnh cho biết: Chúng tôi đã liên kết với 2 hộ dân trong bản đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại kiên cố để mở rộng mô hình chăn nuôi trâu bò. Hàng ngày chúng tôi đưa đàn vật nuôi lên bãi chăn thả chung của bản, tối lại lùa về, nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn trâu, bò đã phát triển ổn định.

Đàn trâu, bò của chúng tôi luôn duy trì khoảng 30 con, trong đó gần 10 con bò sinh sản, mỗi năm riêng bán bò giống cũng thu gần 100 triệu đồng.

Bên cạnh nuôi bò sinh sản, chúng tôi tiến hành thu mua trâu, bò về vỗ béo rồi xuất bán cho thương lái. Để đảm bảo thức ăn cho đàn vật nuôi, ngoài lượng thức ăn từ tự nhiên, chúng tôi trồng thêm hơn 5.000m2 cỏ voi làm nguồn thức ăn dự trữ cho trâu, bò. Nhờ đó, mỗi năm từ việc bán trâu bò chúng tôi thu về gần 200 trăm triệu đồng", ông Cảnh chia sẻ.

Chăn nuôi gia súc tập trung, sản xuất hàng hoá, nông dân ở Lai Châu có tiền - Ảnh 7.

Đến nay, tỷ lệ chăn nuôi gia súc có chuồng trại của xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đạt 91%. Diện trồng cỏ voi làm thức ăn đạt gần 40ha. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ thêm với chúng tôi về hiệu quả mô hình chăn nuôi gia súc tập trung sản xuất hàng hoá ở xã Nậm Hàng, ông Đinh Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Người dân trong xã đã mạnh dạn thay đổi tập quá chăn nuôi, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Theo ông Sơn, việc chăn nuôi gia súc theo hướng tập trung có chuồng trại không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà từ mô hình này công tác vệ sinh môi trường sống cũng được cải thiện đáng kể, đây cũng là mục tiêu lớn của địa phương trong việc hoàn thiện tiêu chí môi trường xây dựng NTM.

Chăn nuôi gia súc tập trung, sản xuất hàng hoá, nông dân ở Lai Châu có tiền - Ảnh 8.

Toàn xã có gần 2 nghìn con bò, gần 1 nghìn con trâu, tốc độ tăng đàn bình quân đạt 7%/năm. Ảnh Tuấn Hùng

Cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền xã, hội nông dân và các cơ quan ban ngành huyện, đàn gia súc của xã Nậm Hàng tăng nhanh và ổn định. Bà con đã biết liên kết để chăn nuôi, sản xuất hàng hoá. Qua đó giúp bà con tăng thu nhập, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu. Qua đó, góp phần quan trọng vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã.

"Đến nay, xã Nậm Hàng có tổng đàn gia súc trên 4 nghìn con, trâu 1.745 con, bò 962 con. Tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại chiếm 91% và hơn 37ha diện tích trồng cỏ. Độ tăng trưởng đàn gia súc bình quân đạt 7%/năm…", ông Sơn hồ hởi chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem