Phát lộ nhiều sai phạm của Công ty Cổ phần đá Hoàng Mai (HMR) sau khi nổ mìn văng vào nhà dân

Thắng Tình Thứ ba, ngày 12/12/2023 08:34 AM (GMT+7)
Liên quan đến vụ mỏ đá nổ mìn khiến đá bay ra quốc lộ, dội vào nhà dân, UBND thị xã Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành tổ chức kiểm tra sử dụng vật liệu nổ của Công ty cổ phần đá Hoàng Mai.
Bình luận 0

Ngày 12/12, thông tin từ UBND thị xã Hoàng Mai, địa phương đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, làm việc với Công ty cổ phần đá Hoàng Mai (HNX: HMR). Đây là công ty nổ mìn khai thác làm đá bắn vào nhà dân, tuyến đường sắt Bắc - Nam và quốc lộ 1A.

Vụ mỏ đá nổ mìn đá văng ra quốc lộ, dội vào nhà dân: Địa phương đề nghị tỉnh hỗ trợ kiểm tra - Ảnh 1.

Nổ mìn khai thác đá khiến một lượng lớn đất đá bay ra quốc lộ 1A. Ảnh: N.T

Qua kiểm tra bước đầu, tại khu vực mỏ cho thấy, nội dung người dân phản ánh là có cơ sở. Việc nổ mìn của Công ty cổ phần đá Hoàng Mai một số thời điểm đã làm đất, đá bắn ra quốc lộ 1A, đường sắt và vào các hộ dân lân cận, gây mất an toàn.

Tuy nhiên, do UBND thị xã Hoàng Mai không có chuyên môn, phương tiện, máy móc, thẩm quyền để kiểm tra và xử lý các vi phạm trong sử dụng vật liệu nổ, hoạt động nổ mìn tại mỏ đá của Công ty cổ phần đá Hoàng Mai. Nên, UBND thị xã Hoàng Mai báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tổ chức kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ, hoạt động nổ mìn khai thác khoáng sản tại mỏ của Công ty cổ phần đá Hoàng Mai. Nhằm kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh đơn vị thực hiện theo đúng quy định và xử lý các vi phạm (nếu có).

Vụ mỏ đá nổ mìn đá văng ra quốc lộ, dội vào nhà dân: Địa phương đề nghị tỉnh hỗ trợ kiểm tra - Ảnh 2.

Người dân sống gần mỏ đá cho biết, đã nhiều lần đá dội vào nhà khiến họ sống trong cảnh bất an. Ảnh: N.T

Văn bản của UBND thị xã Hoàng Mai nêu rõ: "UBND thị xã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát lại quy trình cấp phép. Đặc biệt là trong cấp phép sử dụng vật liệu nổ, phương án nổ mìn đã được phê duyệt để có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân và giao thông tuyến đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 1A".

Đồng thời, UBND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra và xử lý các vi phạm khác trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần đá Hoàng Mai theo thẩm quyền.

Vụ mỏ đá nổ mìn đá văng ra quốc lộ, dội vào nhà dân: Địa phương đề nghị tỉnh hỗ trợ kiểm tra - Ảnh 3.

Mỏ đá ở ngay sát quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam rất nguy hiểm. Ảnh: N.T

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết, vào tháng 6/2023 đơn vị cũng tổ chức thanh tra tại mỏ đá của Công ty cổ phần Đá Hoàng Mai. Kết quả cho thấy, mỏ đá có nhiều vi phạm, tồn tại, hạn chế. Công ty cổ phần Đá Hoàng Mai thực hiện việc khai thác moong phía Bắc chưa đảm bảo phù hợp với thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ đá vôi Hoàng Mai B (phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) đã được phê duyệt là vi phạm Luật Khoáng sản năm 2010. 

 Công ty cổ phần Đá Hoàng Mai cũng chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Chưa có đầy đủ hệ thống xử lý bụi đá, chưa có thiết bị lọc, cặn bụi, chưa thu bụi bằng túi lọc trong quá trình khoan nổ mìn, chưa trồng cây xanh. 

Ngoài ra, công ty chưa có báo cáo, lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 42, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Cũng theo kết quả thanh tra, Công ty cổ phần Đá Hoàng Mai chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ nguồn chất thải nguy hại trong quá trình khai thác khoáng sản là vi phạm Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu và Thông tư số 30/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại. Cụ thể, chưa hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển, thu gom chất thải nguy hại; không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại và các dụng cụ, thiết bị, vật liệu đảm bảo yêu cầu, kỹ thuật theo quy định.

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, Công ty cổ phần đá Hoàng Mai nổ mìn khai thác đá khiến lượng đất đá lớn bắn ra mặt quốc lộ 1A, Mỏ đá nơi xảy ra sự việc nằm sát tuyến đường sắt Bắc - Nam và quốc lộ 1A, đối diện với khu vực nhà dân. Mỗi lần công ty này nổ mìn khai thác đá, người dân xung quanh lại bất an.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem