Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu triển khai nghiêm túc dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Thế Anh Thứ bảy, ngày 17/02/2024 18:07 PM (GMT+7)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với các dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt.
Bình luận 0

Đôn đốc nhà đầu tư triển khai thi công

Sáng 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Sau khi đi thị sát tiến độ thi công dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ghi nhận những kết quả đạt được của các bộ, ngành, cơ quan, Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu và đội ngũ cán bộ, công nhân,... trong triển khai các dự án.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu triển khai nghiêm túc dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt tại vị trí nút giao với Quốc lộ 46B. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh những kết quả đã làm được, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với các dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị "chỉ bàn làm, không bàn lùi, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, vượt nắng, thắng mưa, làm việc 3 ca, 4 kíp, xuyên lễ, xuyên Tết", bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án, bảo đảm an toàn, vệ sinh, môi trường, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Báo cáo Phó Thủ tướng về dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Bộ GTVT và lãnh đạo Bộ GTVT đã liên tục đôn đốc nhà đầu tư triển khai thi công các hạng mục theo đúng kế hoạch đề ra.

Cùng với đó, Bộ GTVT đã liên tục làm việc với các bên liên quan để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án theo kế hoạch đã đề ra.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu triển khai nghiêm túc dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 2.

Dự án Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe ngày 30/4/2024

Bộ trưởng Thắng cho biết, hiện nay, đoạn từ Diễn Châu vào đến quốc lộ 46B dài khoảng 30km có thể thông xe vào dịp 30/4/2024, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đoạn 5km do phát sinh lún quá lớn nên buộc phải hoàn thành muộn hơn. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu tập trung vật liệu thiết bị để khi đảm bảo kỹ thuật là thi công luôn, mục tiêu phải hoàn thành nốt đoạn quốc lộ 46B đến cuối tuyến vào dịp Quốc khánh 2/9/2024.

Cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt đi qua nhiều đồi núi, sông hồ, là một trong những đoạn đẹp nhất tuyến cao tốc Bắc – Nam, Bộ trưởng Thắng yêu cầu các đơn vị, trong quá trình thi công các đơn vị thi công vừa phải đảm bảo tiến độ chất lượng, vừa phải giữ cảnh quan môi trường, để sau khi hoàn thành chúng ta sẽ có một tuyến đường xanh, đẹp.

Được biết, Dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt có chiều dài 49,3 km đi qua 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, là dự án BOT với tổng mức đầu tư 13.339 tỷ đồng, thời gian thi công dự kiến 3 năm, hoàn thành tháng 5/2024, thời gian thu phí và vận hành khai thác 16 năm 6 tháng.

Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; giá trị sản lượng của các nhà thầu là 6.157/8.595 tỷ đồng, tương đương 72% giá trị hợp đồng.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã thường xuyên kiểm tra, kiểm điểm tiến độ và chỉ đạo đôn đốc nhà đầu tư, và các đơn vị thi công tập trung mọi nguồn lực, thi công "3 ca 4 kíp" để bù lại thời gian đầu của dự án (khoảng 18/36 tháng) chưa thi công do doanh nghiệp dự án vướng thủ tục ký hợp đồng tín dụng.

Do đó, năm 2023, các nhà thầu thi công có chuyển biến, đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên tiến độ một số hạng mục chưa đáp ứng được yêu cầu.

Với các kiến nghị của nhà đầu tư và địa phương liên quan tới việc đầu tư ngay nhánh trái hầm Thần Vũ (giai đoạn 1 hiện nay chỉ xây dựng nhánh phải, còn nhánh trái dự kiến đầu tư sau) và xây dựng thêm các nút giao để mở ra không gian phát triển mới, phát huy tối đa hiệu quả dự án, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các chủ thể nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán hiệu quả tổng thể và báo cáo cụ thể hơn tại cuộc họp sau khi thị sát hiện trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem