Ít ai biết rằng rau câu chân vịt (rau câu rong biển) là loại rau dại mọc đầy ven bờ biển, nay trở thành món ăn ngon cực tốt cho sức khỏe, người có tiền chưa chắc đã mua được.
Rau câu chân vịt có tên khoa học Porphyra crispata, thường mọc nhiều ở các tỉnh thành miền biển như đảo Phú Quý, Phú Quốc, Kiên Giang…
Muốn khai thác rau câu chân vịt cần dùng tới kỹ thuật đặc thù, người hái phải kiên nhẫn và khéo léo thu hoạch từng cọng rau.
Có 2 cách hái rau câu: ngắt từng sợi nhỏ để tránh bị đứt hoặc dùng thìa cạo để tách từng cụm rau ra khỏi bờ đá.
Người dân miền biển coi rau câu chân vịt như “báu vật trời ban” bởi chúng đem lại thu nhập cho dân đảo quanh năm.
Trước đây, lượng rau câu chân vịt thu được rất nhiều nhưng giá bán rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kilogram rau khô.
Thời gian gần đây, giá rau câu chân vịt đã tăng cao nhưng sản lượng thu hoạch chỉ bằng 1/3 so với trước.
Trung bình mỗi ngày, một người sẽ thu hoạch được 5kg rau câu tươi, tương đương thu về 100 - 200.000 đồng/lần hái.
Sau khi khai thác từ biển, rau câu được làm sạch cát đá, sau đó đem phơi khô và bán cho thương lái hoặc bán trực tiếp vào đất liền.
Hiện nay, rau câu chân vịt đã trở thành đặc sản của Phú Quốc và được bày bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử với mức giá khoảng 800.000 đồng/kg.
Món rau đặc sản của người dân Phú Quốc ăn vừa ngọt vừa mát, khách du lịch mỗi khi tới đây đều sẽ mua loại rau này về làm quà.
Ngoài ra, rau câu chân vịt còn là nguyên liệu nấu chè, nấu canh, làm gỏi, hay dùng hầm chung với thịt lợn, cá…
Theo Đông y, rau câu chân vịt còn có tác dụng bổ thận, bổ gan, nhuận phổi, giúp điều trị các bệnh liên quan đến chức năng gan, thận.
Ngoài ra, loại rau này có công dụng thanh nhiệt giải độc, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Chính vì vậy mà nó trở thành món quà biếu rất được lòng giới nhà giàu.