Theo người dân địa phương, loài cúm núm này là một loại cua sống sát bờ biển, có lớp vỏ cứng, càng và chân màu vàng nhạt, 2 càng to gồ ghề, hơi dẹp. Nếu nhìn sơ qua thì cua cúm núm có hình dáng giống ghẹ nhưng mai có màu xanh lốm đốm nâu cùng với phần bụng màu trắng sữa. Kích cỡ lớn nhất của cúm núm mà người dân thường bắt được to nhất khoảng bằng 4 ngón tay của người lớn.
Từ độ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch năm sau là thời điểm cúm núm vào mùa, cho thịt nhiều và ngon nhất. Mặc dù cúm núm không nhiều thịt, thế nhưng thịt cúm lại rất chắc, béo. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được hương vị mới lạ và ngon miệng từ vị ngọt của thịt cúm núm, thân vỏ giòn rụm, ăn vào kêu rôm rốp, vô cùng đặc biệt.
Giải thích về tên gọi là cua cúm núm, người dân địa phương cho hay, khi động vào mai cua thì ngay lập tức co rúm lại nên mới được gọi là cua cúm núm. Ngoài việc cúm núm mắc lưới của các ngư dân đi đánh bắt ghẹ thì, loài này còn được đánh bắt bằng một chiếc cần câu.
Người dân địa phương chỉ cần chiếc cần được làm bằng một đoạn tre, hay thân cây to bằng ngón tay út. Dây câu thường bằng cước nhỏ, dài khoảng 100cm. Một đầu buộc vào cần, còn đầu kia cột mồi là đầu, hoặc một phần thân của cá thuẩn, cá mối... hoặc cá có mùi càng tanh càng tốt. Ngửi thấy mùi tanh là cúm núm bu đến để ăn, theo đó người đi câu chỉ việc thò tay xuống túm và bỏ vào xô đựng.
Cúm núm cũng giống như cua và ghẹ được chế biến làm nhiều món ăn. Những ngon cúm núm tươi ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: rang me, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng... hoặc hấp sả ớt.
Thông thường món cúm núm hấp sả ớt được người dân ưa chuộng nhất vì vừa ngon vừa đơn giản. Chọn những con cúm núm cái, to, nặng rửa sạch cho vào nồi kèm theo sả ớt đập dập, thêm ít tiêu, bột ngọt, dầu ăn; nếu ai không thích dầu mỡ, có thể thay thế bằng 1/3 lon bia, đậy nắp thật chặt rồi bắc lên bếp hấp.
Canh chừng 10 đến 15 phút khi thấy phần vỏ ngoài chuyển sang màu đỏ gạch cùng mùi thơm lan tỏa là báo hiệu cúm núm đã chín.
Cách tách mai của cua cúm núm là phải dùng chiếc đũa đâm vào phần dưới yếm để tách ra. Phần mu của cúm núm chứa đầy gạch, gỡ ra chấm vào chén muối tiêu chanh và bắt đầu thưởng thức cái vị bùi bùi, béo béo vừa ngon, vừa lạ miệng. Còn những chiếc càng cũng rất hấp dẫn với phần thịt trắng hồng, chắc mềm, có vị ngọt ngọt, mằn mặn của biển, khó mà diễn tả được hương vị thơm ngon.
Một trong những món ăn được chế biến từ cua cúm núm mà được người dân, du khách rất thích đó là cúm núm rang me. Cúm núm được rửa sạch, tách mai, vặt càng, chân để riêng. Đầu bếp sẽ sơ chế qua cúm núm, cho lên chảo rang với muối tới khi phần vỏ chuyển sang màu hồng thì vớt ra.
Tiếp theo, sả ớt, hành tỏi được phi thơm, rồi đổ chung vào cúm núm cho ngấm gia vị. Me sẽ được dầm với nước ấm, bỏ hết hạt và rưới vào chảo. Người chế biến phải đảo đều tay để gia vị thấm đều cho cúm núm có mùi thơm và chua của me. Món đặc sản này hiện có trong các nhà hàng, quán ăn ven biển ở Quảng Ngãi, thực khách nào tới đây cũng muốn được một lần thưởng thức.