Chủ đề nóng

Quảng Nam: Cả làng trồng rau, cả nhà làm giàu cũng từ rau

Trần Hậu - Đoàn Hồng Thứ hai, ngày 11/11/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ mạnh dạn áp dụng mô hình trồng rau sạch truyền thống mà hàng trăm hộ dân ở làng Hưng Mỹ (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) có thu nhập ổn định và vươn lên. Cũng nhờ trồng rau sạch mà nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Cả làng khấm khá nhờ trồng rau

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết, là xã thuần nông, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó thế mạnh của xã là trồng rau theo hướng sạch. Hiện nay, vùng rau của xã tập trung chủ yếu ở làng Hưng Mỹ, với hơn 300 hộ dân tham gia trồng rau, diện tich hơn 60ha, trong đó, 10ha sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đầu năm 2016, làng rau đón nhận danh hiệu “làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ”.

Nhờ trồng rau sạch mà hàng trăm hộ dân ở làng Hưng Mỹ (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) có thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo để vươn lên. Ảnh: Quang Việt.

Ông Ba cho biết thêm, thời gian qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của xã, của huyện Thăng Bình, đã hỗ trợ đầu tư  cho người dân 15 nhà lưới trồng rau với diện tích 300 m2/nhà, hỗ trợ 50 giếng bi bê tông, 20 bể sơ chế rau tại ruộng, 50 mô tơ bơm nước, 50 hệ thống tưới cho nông dân, kéo điện ra đến làng rau Hưng Mỹ để giúp bà con có điều kiện sản xuất tốt hơn.

Theo ông Ba, những năm qua Bình Triều đẩy mạnh mô hình trồng rau sạch, làm hướng phát triển kinh tế chủ lực, vì phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Làng Hưng Mỹ nổi tiếng với các loại rau chính như: cải bẹ, xà lách, rau muống, ngò rí, cần tây, tần ô,... Nhờ sản xuất rau sạch mà nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống. Điển hình phải kể đến hộ ông Trương Công Anh, Trương Công Nguyệt, Trần Thị Thu, Lê Đình Hơn… Thu nhập của các hộ này đều từ 120-150 triệu đồng/năm.

Làng rau Hưng Mỹ trồng rau theo phương pháp truyền thống, chỉ dùng phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai nên chất lượng rau rất tốt, được khách hàng ưa chuộng. 

Lão nông Lê Đình Hơn (65 tuổi, ở thôn Hưng Mỹ) chia sẻ: "Tiếp nối truyền thống của ông cha, thế hệ con cháu chúng tôi quyết tâm giữ gìn truyền thống trồng rau sạch của làng Hưng Mỹ. Bởi rau sạch Hưng Mỹ hiện nay vẫn được khách hàng tin dùng, là lựa chọn hàng đầu khi chọn mua các thực phẩm rau sạch. Riêng gia đình tôi canh tác trên diện tích 1.500m2, trồng các loại rau như xà lách, mồng tơi, cải bẹ trắng,…

"Mỗi lứa rau trung bình từ 25-30 ngày là thu hoạch. Hàng năm, gia đình tôi lãi hơn 100 triệu đồng. Nhờ vậy mà tôi nuôi 6 đứa con khôn lớn, xây dựng nhà cửa khang trang..." - Ông Hơn phấn khởi nói.

Xây dựng rau Hưng Mỹ thành sản phẩm đặc trưng

Ông Hơn chia sẻ thêm, trồng rau tuy vất vả nhưng ngày nào cũng thu tiền tươi. Nhìn chung, công việc này không cần nhiều vốn liếng, ít rủi ro, chủ yếu lấy công để làm lời. “Các chú cứ nhìn vào vườn rau chừng 3 sào của gia đình tôi, trông rất đơn giản nhưng từ chiếc ti vi, xe máy, nhà cửa, con ăn học..., mọi vật dụng đắt tiền và bữa ăn hàng ngày của cả gia đình đều xuất phát từ đó…” - ông Hơn nói.

Nhờ áp dụng kỷ thuật dựng nhà lưới nên rau ở Hưng Mỹ phát triển tốt, chống được sâu bệnh gây hại. 

Chị Trần Thị Thu (43 tuổi ở thôn Hưng Mỹ) cho hay: "Gia đình tôi trồng rau hơn 10 năm rồi. Hiện gia đình tôi canh tác trên diện tích gần 2.000m2. Trung bình mỗi ngày cung ứng ra thị trường khoảng 70kg - 80kg rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, với giá bán bình quân từ 20.000-30.000 đồng/kg, mỗi tháng sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 10 triệu đồng".

Rau sạch Hưng Mỹ đã có mặt ở các siêu thị, chợ đầu mối tại Đà Nẵng, Quảng Nam. 

"Làng rau Hưng Mỹ trồng theo phương pháp truyền thống, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ bón phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục. Việc trồng rau trong hệ thống nhà lưới đã giúp rau sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh, nên rất được khách hàng tin dùng..." - Ông Ba chia sẻ.

Những năm qua, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà năng xuất cũng như chất lượng rau Hưng Mỹ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rau sạch trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Rau sạch Hưng Mỹ đã và đang khẳng định được thương hiệu rau sạch trên thị trường. Hiện đã có mặt hầu như các siêu thị, chợ đầu mối của TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem