Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Khai thác đất tại mỏ Tịnh Thiện, Công ty Việt Đức bị "khui" loạt vi phạm

Công Hoàng Thứ tư, ngày 20/09/2023 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua kiểm tra, UBND xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi kết luận, Công ty Việt Đức đã khai thác đất ngoài mốc giới; tự ý mở thêm đường tại mỏ Tịnh Thiện; không tưới nước khu vực đường ra vào mỏ, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân địa phương.
Bình luận 0

Sáng 20/9, theo thông tin PV Dân Việt được cung cấp, UBND xã Tịnh Thiện, đã có báo cáo cho cấp thẩm quyền TP.Quảng Ngãi, về hàng loạt vi phạm trong quá trình hoạt động khai thác đất, của Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp (gọi tắt Công ty) Việt Đức, tại mỏ đất núi ông Đoài, thôn Khánh Lâm.

Quảng Ngãi: Công ty Việt Đức có coi thường pháp luật khi khai thác đất tại mỏ Tịnh Thiện?  - Ảnh 1.

Một góc mỏ Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể qua kiểm tra hoạt động khai thác đất tại mỏ núi ông Đoài, chính quyền xã Tịnh Thiện đã phát hiện Công ty Việt Đức, khai thác ngoài ranh mốc giới đã được cấp phép (các mốc M2; M3; M4 và M5). Hiện việc khai thác vượt mốc cho phép nêu trên của Công ty Việt Đức, dẫn đến tranh chấp với hộ dân địa phương là bà Trần Thị Trí.

Không những vậy, Công ty Việt Đức còn tự ý mở thêm đường vào mỏ khai thác, không đúng theo giấy phép mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, đã cấp.

Trong quá trình hoạt động khai thác, Công ty Việt Đức không tưới nước tại khu vực đường ra vào mỏ đất; để đất rơi vãi ra đường, làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước hàng loạt vi phạm nêu trên của Công ty Việt Đức, UBND xã Tịnh Thiện đề nghị cấp thẩm quyền TP.Quảng Ngãi, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Được biết Công ty Việt Đức, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp (số 41/GP-UBND), tại mỏ núi ông Đoài, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, vào ngày 27/9/2019. Hiện doanh nghiệp này đang khai thác theo giấy phép gia hạn số 71/GP-UBND, ngày 1/11/2022 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Công ty Việt Đức có coi thường pháp luật khi khai thác đất tại mỏ Tịnh Thiện?  - Ảnh 3.

Xe vận chuyển đất hoạt động trên Tỉnh lộ 624B. Ảnh: Công Hoàng (chụp ngày 13/9/2023)

Liên quan đến hoạt động khai thác và vận chuyển đất san lấp trên địa bàn Quảng Ngãi, thời gian qua lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hàng loạt vụ vi phạm. Đáng chú ý là vi phạm của Công ty Lý Tuấn, tại mỏ Dông Cây Dừa, huyện Bình Sơn.

Còn tại mỏ đất xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, nằm cạnh Tỉnh lộ 624B, tại thời điểm vào khoảng giữa tháng 9/2023 vừa qua, mỗi ngày ước đến ngàn lượt xe tải hạng nặng, nối đuôi từng đoàn ra vào.

Quảng Ngãi: Công ty Việt Đức có coi thường pháp luật khi khai thác đất tại mỏ Tịnh Thiện?  - Ảnh 4.

Mỏ đất xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành. Ảnh: Công Hoàng.

Cùng với tung bụi mù mịt phủ vào nhà dân và người đi đường, khiếp sợ hơn cả là cảnh xe chở đất tranh giành vượt nhau "chạy như ma đuổi" trên đường. Hiện cơ quan chức năng huyện Nghĩa Hành và tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc, để chấn chỉnh tình trạng trên tại mỏ Hành Thiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem