Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Số cát của Công ty Lý Tuấn là bất hợp pháp

Công Xuân Thứ hai, ngày 08/06/2020 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, hợp đồng liên doanh khai thác cát giữa 2 Công ty Lý Tuấn và Quang Đất Việt là trái pháp luật, nên nguồn gốc cát Công ty Lý Tuấn chở về trữ tại bãi chứa trái phép xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn là bất hợp pháp.
Bình luận 0

Sáng 8/6, nhằm tiếp tục làm rõ để trả lời dư luận về nguồn gốc hàng chục ngàn m3 cátCông ty Lý Tuấn chở về trữ tại bãi chứa trái phép tại xã Bình Thanh, PV Báo Dân Việt đã trao đổi với Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Số cát của Công ty Lý Tuấn ở bãi chứa trái phép là bất hợp pháp  - Ảnh 2.

Số cát mà Công ty Lý Tuấn chở về trữ tại bãi chứa xã Bình Thanh được Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi xác định có nguồn gốc bất hợp pháp.

Tại buổi làm việc, thừa ủy nhiệm của Giám đốc Sở TNMT tỉnh, ông Phan Mùa - Trưởng phòng Khoáng sản cho biết: Qua kiểm tra đã xác định, hợp đồng liên doanh  khai thác khoáng sản giữa Công ty Quang Đất Việt và Lý Tuấn là trái phép. 

Vì vậy nguồn gốc số cát mà Công ty Lý Tuấn đã khai thác và chở về trữ tại bãi chứa trái phép xã Bình Thanh là bất hợp pháp.

Theo ông Mùa, việc chuyển nhượng (quyền khai thác cát) chỉ hợp pháp khi có quyết định cho phép từ cơ quan chức năng tỉnh. 

Cụ thể đối với trường hợp trên, sau khi hoàn tất các thủ tục và trình, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét nếu đủ điều kiện, sẽ tiến hành cấp phép (liên doanh,chuyển nhượng) cho Công ty Lý Tuấn khai thác.

Đồng thời, vị Trưởng phòng Khoáng sản khẳng định: "Vi phạm trên của Công ty Lý Tuấn là nhận chuyển nhượng khai thác trái phép, vì vậy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật".

Quảng Ngãi: Số cát của Công ty Lý Tuấn ở bãi chứa trái phép là bất hợp pháp  - Ảnh 3.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Liên quan đến quá trình tham gia hoạt động khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát của Công ty Lý Tuấn, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi còn cho biết, doanh nghiệp này đã nhiều lần vi phạm và bị xử phạt.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, dù chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn cho phép, nhưng Công ty TNHH Lý Tuấn, trụ sở ở tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã thuê đất tại xã Bình Thanh (khu vực giáp ranh với 2 xã Bình Hiệp và Bình Long) làm bãi chứa trái phép.

Theo các văn bản Công ty Lý Tuấn cung cấp cho cơ quan chức năng huyện Bình Sơn, số cát mà doanh nghiệp chở về trữ tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh, có nguồn gốc từ mỏ ở thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, được tỉnh cấp phép Công ty Quang Đất Việt.

Sau khi được cấp phép, ngày 16/7/2018, Công ty Quang Đất Việt đã ký hợp đồng liên doanh khai thác với Công ty Lý Tuấn (Hợp đồng số 02/HĐLD/2018). Tuy nhiên hợp đồng liên doanh trên được cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác định là trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem