Chủ đề nóng

Quy định đăng ký xe điện mới nhất năm 2023 mà người dân cần biết, khác gì xe xăng?

Khải Phạm Thứ tư, ngày 08/03/2023 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
So với xe xăng, đăng ký xe điện sẽ đỡ vất vả hơn khi đã có thủ tục được miễn dành riêng cho loại hình phương tiện xanh này.
Bình luận 0

Để một chiếc ô tô đủ điều kiện lăn bánh, người dân phải tiến hành đăng ký phương tiện, gắn biến số theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008. Tuy nhiên, đối với xe điện, quy trình đăng ký lưu hành sẽ có điểm khác biệt so với xe xăng truyền thống.

Quy định đăng ký xe điện mới nhất năm 2023

Quy định đăng ký xe điện mới nhất năm 2023 mà người dân cần biết, khác gì xe xăng? - Ảnh 1.

Quy định đăng ký xe điện mới nhất năm 2023 mà người dân cần biết. Ảnh Khải Phạm.

Theo quy định tại Điều 1, Thông tư số 58/2020/TT-BCA, quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số được áp dụng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo, xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

Cũng giống các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, khi muốn sử dụng ô tô điện, người dân cũng phải thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA, chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký, đóng các khoản lệ phí theo yêu cầu, cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe cũng như hồ sơ đăng ký xe.

Các loại phí đăng ký xe điện

Theo quy định hiện hành, chủ xe bắt buộc phải đóng các khoản tiền gồm: Lệ phí trước, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí biển số xe...

Lệ phí trước bạ

Đối với xe xăng, người dân phải nộp lệ phí trước bạ 10-12% tùy từng địa phương. Đây là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa xe vào sử dụng.

Tuy nhiên, đối với xe điện, người dân sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ khi đăng ký lần đầu theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ thời gian áp dụng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022 - 28/2/2025. Trong 2 năm tiếp theo 2026 và 2027, mức thu lệ phí trước bạ với ôtô điện được tính bằng 50% mức thu của xe chạy xăng, dầu cùng số chỗ ngồi.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian này, người dân mua ô tô điện đăng ký lần đầu đang được ưu đãi đặc biệt nên giá xe điện vô cùng hấp dẫn.

Phí bảo trì đường bộ & đăng kiểm

Phí bảo trì đường bộ là lệ phí bắt buộc người dân phải đóng khi đăng ký xe với mức 1,56 triệu đồng/năm. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là 437.000 đồng/năm.

Cũng tương tự xe xăng, phí đăng kiểm xe ôtô điện là 340 nghìn đồng/lần/xe. So với xe xăng, quy trình đăng kiểm của xe điện sẽ có 1 số khác biệt khi không phải kiểm tra khí thải.

Những chi phí trên đều bắt buộc đối với ô tô, kể cả xe điện. 

Phí cấp biển số

Đối với ô tô điện dưới 10 chỗ ngồi, lệ phí cấp biển số ở các tỉnh sẽ là 1 triệu đồng/lần và ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh là 20 triệu đồng, 1 số khu vực khác sẽ là 200 nghìn đồng.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký xe ô tô điện

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08 do Bộ Công an ban hành, hồ sơ đăng ký xe ô tô điện bao gồm: 

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

- Giấy tờ hợp lệ của xe ô tô điện gồm:

+ Tờ khai nguồn gốc, tờ khai hải quan (với xe nhập khẩu)

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe 

+ Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (với xe sản xuất, lắp ráp trong nước)

+ Chứng nhận đăng ký xe (với xe cải tạo).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem