Chủ đề nóng

Rúng động vụ rò rỉ thư quân sự tối mật

Thứ năm, ngày 29/03/2012 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Xe tăng thiếu đạn dược, 97% hệ thống phòng không lỗi thời, lực lượng đặc nhiệm thiếu vũ khí thiết yếu… chỉ là một vài trong số những thông tin tối mật của quân đội bị rò rỉ hôm 28.3.
Bình luận 0

Các thông tin rò rỉ bắt nguồn từ lá thư ngày 12.3 của Tư lệnh Lục quân Ấn Độ - Tướng V.K Singh tới Thủ tướng nước này. Trong đó, ông Singh đã liệt kê hàng loạt những điểm yếu của các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Ảnh: AFP

Tuy nhiên, đến ngày hôm qua, 28.3, nội dung của bức thư này đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ. Đây thực sự là một cú sốc đối với chính phủ Ấn Độ và làm lung lay cái nhìn của cộng đồng quốc tế về sức mạnh thực sự của “gã khổng lồ quân sự châu Á”.

Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích, vụ rò rỉ sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Tướng V.K Singh và chính phủ, vốn bắt đầu bằng cuộc tranh cãi về chuyện nghỉ hưu của ông Singh hồi đầu năm.

“Tình trạng của các lực lượng chiến đấu chủ chốt như: pháo binh, phòng không, đặc nhiệm, bộ binh, cũng như các kỹ sư và binh chủng thông tin đều đáng báo động”, ông Singh trình bày trong thư.

“Toàn bộ hạm đội xe tăng của lục quân đều không có đạn dược cần thiết để đánh bại kẻ thù. Trong khi đó, 97% hệ thống phòng không đã lỗi thời và không còn đủ tự tin để bảo vệ không phận”.

Cũng theo ông Singh, lực lượng bộ binh Ấn Độ đang chật vật với “sự thiếu thốn” thiết bị chiến đấu trong đêm, và lực lượng binh sỹ tinh nhuệ cũng thiếu “các vũ khí thiết yếu”.

Viện Nghiên cứu Hòa Bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2007 – 2011, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 10% thị trường toàn cầu.

Hiện, quân đội nước này cũng đang xúc tiến đàm phán để mua thêm hàng loạt thiết bị chiến đấu, từ máy bay tới tàu ngầm và pháo.

Theo AFP

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem