Chủ đề nóng

Sản phẩm có bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc và cái kết đắng của doanh nghiệp

Quang Dân Thứ ba, ngày 06/04/2021 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc được hãng thời trang H&M sử dụng đã bị người tiêu dùng Việt Nam kêu gọi tẩy chay. Đây là cái kết tất yếu cho H&M nói riêng và doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm không tôn trọng người tiêu dùng Việt Nam nói chung.
Bình luận 0

Theo đó, trên fanpage chính thức của H&M Việt Nam, dưới mỗi bài đăng của thương hiệu này là hàng chục nghìn lượt "phẫn nộ" và bình luận phản đối trước động thái mới nhất của hãng thời trang H&M liên quan việc thay đổi bản đồ online, có sự xuất hiện của bản đồ đường lưỡi bò phi pháp ở biển Đông mà Việt Nam bác bỏ.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người đã thành lập riêng trang, nhóm trên các trang mạng xã hội để bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay H&M.

Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có "bản đồ đường lưỡi bò" sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay? - Ảnh 1.

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay H&M vì đăng bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Đáng nói hơn, không chỉ riêng hãng thời trang H&M, dư luận trong nước lại tiếp tục phát hiện ta các sản phẩm của những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng khác như Chanel, Louis Vuitton, YSL, Gucci, Burberry, Saint Laurent... đều có in hình bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền vùng biển lãnh hải của Việt Nam.

Liệu một làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng Việt đối với các thương hiệu sử dụng bản đồ đường lưỡi bò phi pháp có xảy ra?

Loạt sản phẩm có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc bị tịch thu

Nhìn về quá khứ, trước các thương hiệu thời trang này, một số sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc cũng có sử dụng các sản phẩm có bản đồ đường lưỡi bò, và kết cục chung của những nhãn hàng này đều bị tịch thu, tiêu hủy tại Việt Nam.

Cụ thể, tháng 11/2019, thông tin các loại xe Volkswagen Touareg, Zotye, Hanteng nhập vào Việt Nam với mục đích "tạm nhập tái xuất", nhập giới thiệu sản phẩm, trưng bày, bán thử nghiệm tại Việt Nam có sử dụng hệ điều hành nội địa Trung Quốc và được cài sẵn bản đồ đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc đã khiến dư luận hết sức bức xúc.

Ngay lập tức cơ quan Hải quan đã tịch thu các mẫu xe trên, xung công quỹ đồng thời tiêu hủy phần mềm độc hại.

Mới đây hơn, ngày 30/10/2020, Công ty TNHH Công nghệ điện mặt trời Segatech Việt Nam (Segatech Việt Nam) nhập khẩu lô hàng gồm 1 ô tô điện 5 chỗ ngồi, hiệu JAC, sản xuất năm 2019, xuất xứ Trung Quốc. Giá bán trên thị trường của chiếc xe này khoảng 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 16/11/2020, Cục Đăng kiểm Việt Nam có công văn thông báo, qua kiểm tra phát hiện hệ thống dẫn đường (Navigator) của chiếc xe trên phát hiện có bản đồ đường lưỡi bò, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Do đó, cục tạm dừng thủ tục đăng kiểm nhập khẩu cho chiếc xe này.

Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có "bản đồ đường lưỡi bò" sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay? - Ảnh 2.

Cơ quan Hải quan đã tịch thu các mẫu xe có chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Trước đó nữa, giai đoạn từ 28/5 đến 17/7, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 6 tờ bản đồ treo tại văn phòng làm việc của 4 doanh nghiệp có nội dung thể hiện 3 nước Đông Dương có đường chín đoạn (đường lưỡi bò).

Sau khi phát hiện, Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp, tiến hành lập biên bản thu giữ tấm bản đồ và yêu cầu công ty cam kết không tái phạm, đồng thời tuyên truyền cho toàn bộ nhân viên công ty đề cao cảnh giác.

Cần báo cơ quan chức năng những sản phẩm có bản đồ đường lưỡi bò

Liên quan đến vấn đền này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, việc các thương hiệu trên thế giới dù nổi tiếng hay không sử dụng bản đồ đường lưỡi bò đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

"Nhiều tòa án quốc tế và các quốc gia trên thế giới đã phản đối, không công nhận bản đồ đường lưỡi bò", ông Thịnh nhấn mạnh.

Do vậy, với chủ quyền dân tộc của mình, không có lí do gì để Việt Nam không lên án, tẩy chay các sản phẩm của những nhãn hàng này. Đó vừa là hành động nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, từ đó phản đối không chỉ riêng H&M, mà còn những ai vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Về phía chính quyền, đối với những sản phẩm có chứa bản đồ đường lưỡi bò lưu thông trên đất nước, phía Việt Nam có quyền tịch thu, thu hồi và có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc.

Trong khi đó, Luật gia Bùi Tường Vũ, Giám đốc Thư Viên Pháp Luật cho biết, hàng hóa có hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò được bày bán công khai là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Để ngăn chặn, xử lý kịp thời những sự việc tương tự thì cần có sự tương tác ở cả phía cơ quan nhà nước và người dân cũng như các doanh nghiệp.

Cụ thể, Nhà nước cần phải tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tính nghiêm trọng của sự việc; về phía người dân, doanh nghiệp thì cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, không mua, không sử dụng và báo cơ quan chức năng khi phát hiện những sản phẩm có hình ảnh, thông tin bản đồ đường lưỡi bò.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem