Xem phim, tôi hốt hoảng nhận ra lý do con trai mình lầm đường, ngay hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhà máy "phân bón công nghệ Mỹ" cửa đóng then cài
Giữa tháng 5/2020, từ Tây Nguyên chúng tôi cùng bà Nguyễn Thị Quang (vợ ông Tạ Quang Viễn - Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Quang Viễn) trở lại Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam để tận mắt chứng kiến nơi sản xuất loại phân bón công nghệ Mỹ của Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Quang Dũng.
Nơi sản xuất loại phân bón bán ở nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên là nhà máy Công ty CP Dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam đặt tại lô B4.05 KCN Nhơn Hội - Khu A, Khu Kinh tế Nhơn Hội, Quy Nhơn, Bình Định.
Được biết, bà Nguyễn Thị Hà - Tổng Giám đốc Công ty Quang Dũng, cũng đồng thời là Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam.
Ngồi thẫn thờ trước cánh cổng Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam, bà Quang thở dài cho biết: "Bảo vệ ở đây nói với tôi phía Ngân hàng TMCP quân đội MBBank đã vào tiếp quản và đang xử lý tài sản để thu hồi khoản nợ vay nên không vào được Nhà máy nữa. Còn khoản tiền của tôi và hơn 20 đại lý cấp dưới khác bây giờ biết đi đòi ai".

Bà Nguyễn Thị Quang thẫn thờ ngồi trước cảnh cổng đóng kín của Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam, nơi được quảng bá là nhà máy sản xuất loại phân bón công nghệ cao
Theo tìm hiểu của phóng viên, một đơn vị nhà thầu xây dựng xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam cũng đang bị công ty này nợ tiền.
Đến cả bà Mai - một người nấu cơm cho công ty cũng bị nợ lương. "Tôi làm được hơn 1 năm ở Công ty Rapid, lúc đầu lương chỉ 3,5 triệu đồng, sau tăng dần và đến 2 tháng gần nhất được nhận 5 triệu đồng.
Đến nay Công ty vẫn nợ hơn 1 tháng lương của tôi. Tôi có gọi cho kế toán, họ bảo sẽ trả đầy đủ nhưng đến nay cũng chưa thấy trả lương cho tôi", bà Mai cho biết.
Tại đây, PV Dân Việt cũng tiếp nhận thêm thông tin về những trường hợp được coi là "nạn nhân" của Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Quang Dũng.
Ông chủ Kim Từ điển cũng "gặp nạn"
Từ Bình Định, chúng tôi quay về TPHCM để gặp thêm những đối tác đã tham gia góp vốn với vợ chồng bà chủ Công ty Quang Dũng sản xuất phân bón chất lượng cao nhưng đến bây giờ loay hoay chưa biết đòi ở đâu.
Ông Nguyễn Ngọc Dân (quận 10 TP. Hồ Chí Minh) được bao thế hệ học sinh biết đến là "cha đẻ" của Kim từ điển, cũng trở thành nạn nhân của Công ty Quang Dũng trong thương vụ kinh doanh phân bón được quảng bá có doanh thu lên tới 4.000 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Dân ở quận 10 TP. Hồ Chí Minh cho biết đã bị thiệt hại tiền tỷ từ khi tham gia góp cổ phần và làm Đại lý phân phối độc quyền sản phẩm cho Công ty Quang Dũng và Công ty Cổ phần dinh đưỡng sinh học Rapid Việt Nam (Ảnh: TX)
Ông Dân kể lại, vào khoảng tháng 3/2018 do có nhu cầu tìm nguồn phân bón hữu cơ phục vụ cho nhu cầu trồng cây nông nghiệp công nghệ cao ông được giới thiệu với ông Nguyễn Quang Hân và bà Nguyễn Thị Hà.
"Khi gặp mặt, tôi được 2 vợ chồng anh Hân và chị Hà giới thiệu là chủ của Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Quang Dũng, đồng thời là chủ của Công ty Cổ phần dinh đưỡng sinh học Rapid Việt Nam" - ông Dân kể.

Những Hội thảo về phân bón của Công ty Quang Dũng không chỉ mời gọi được nông dân mà còn có thêm nhiều đại lý lớn tham gia (Ảnh: MQ)
Như nhiều đối tác khác, ông Dân được mời đi tham dự Hội thảo phân bón ở các địa phương, đi tham quan Công ty Quang Dũng tại Hà Nội và Nhà máy Công ty Rapid Việt Nam tại Bình Định cũng như gặp cả ông Phạm Trung Hòa, được giới thiệu là cố vấn kỹ thuật cho nhà máy.
"Vào các lần gặp sau, bà Hà cho biết Công ty có doanh thu từ 3.400 đến 4.000 tỷ đồng/năm với mức lợi nhuận tối thiểu là 10% doanh thu, đồng thời đề nghị tôi hợp tác kinh doanh sản xuất phân bón Rapid thông qua việc mua cổ phần của Công ty Quang Dũng. Lúc đó tôi đã dự định tham gia khoảng 2% cổ phần của Công ty Quang Dũng", ông Dân cho biết.
Ông Nguyễn Ngọc Dân cho hay, sau đó ông Hân và bà Hà đã đề nghị ông nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty Rapid. Tổng giá trị Công ty này được ông bà chủ định giá là 240 tỷ đồng.
"Điều kiện để phân phối độc quyền phân bón Rapid do Công ty Rapid sản xuất và Công ty Quang Dũng cung cấp cũng như kế thừa toàn bộ hệ thống đại lý của Công ty Quang Dũng là mua 5% cổ phần Công ty Rapid với số tiền 12 tỷ và đặt cọc cho Công ty Quang Dũng 12 tỷ đồng, tổng cộng là 24 tỷ đồng", ông Dân nói.

Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam tại TP. Quy Nhơn, Bình Định hiện tại đã như một nơi bỏ hoang (Ảnh: TX)
Tháng 8/2018 ông Dân đã dùng tiền mặt và 6 khu đất nền biệt thự tại huyện Cần Giờ TP. Hồ Chí Minh để đặt cọc cho Công ty Quang Dũng và mua 5% cổ phần Công ty Rapid Việt Nam. Tổng số tiền là 24 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ông Dân cho biết số phân bón nhập từ Công ty Quang Dũng vẫn đang tồn kho hàng chục tấn các loại với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.
"Thiệt hại của chúng tôi là cả vô hình và hữu hình. Số phân bón tồn kho hiện đang phải mất tiều lưu kho, chúng tôi còn phải trả tiền cho các đại lý và người dân vì họ quay lại bắt đền. Số tiền mà tôi đã thiệt hại trong vụ việc là 24,8 tỷ đồng", ông Dân nói.
Quá trình bán sản phẩm cho các đại lý và đại lý bán cho người dân, do chất lượng phân bón không đảm bảo chất lượng nên ông Dân cho biết đã có công văn gửi Công ty Quang Dũng để phản hồi về chất lượng sản phẩm và đề nghị đổi trả hàng hóa.
"Tôi đã gặp ông Hân, bà Hà là chủ của Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam và Công ty Quang Dũng nhưng họ vẫn khất chưa trả lại tôi số tiền đã góp vốn. Chúng tôi cũng đã gửi đơn và toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Định và đang chờ các đơn vị chức năng giải quyết", ông Dân nói.

Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam, nơi được giới thiệu là sản xuất phân bón hữu cơ với dây chuyền hiện đại của Mỹ bây giờ đã được đóng chặt cổng (Ảnh: TX)
Cổ đông sáng lập không biết gì?
Trong quá trình được mời chào mua cổ phần của Công ty Rapid Việt Nam, ông Dân được vợ chồng ông Hòa - bà Hà nhắc đến cổ đông sáng lập là ông N.V.T - người đã mua 40% cổ phần Công ty của vợ chồng bà Hà.
Ông Dân đã liên lạc với ông N.V.T và được biết thông tin vợ chồng bà Hà cung cấp không đúng sự thật.
PV Dân Việt cũng đã tìm gặp ông N.V.T - hiện là chủ một doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) để tìm hiểu rõ hơn về Công ty CP Dinh dưỡng sinh học Rapid Việt Nam.
Ông N. V. T xác nhận ông là cổ đông sáng lập Công ty sở hữu 2.000.000 cổ phần, tương đương 40% tổng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam theo Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần số 01 ngày 13/9/2017.
"Tôi đã góp đủ số vốn góp theo cam kết là 20 tỷ đồng trong thời hạn cam kết góp là 1/9/2017, góp vốn bằng tiền và thông qua chuyển khoản và tài khoản của công ty tại ngân hàng.
Tuy nhiên, công ty Rapid từ thời điểm được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp đến nay chưa tổ chức Đại hội cổ đông lần nào để xác định cơ cấu tổ chức của công ty, bầu Chủ tịch HĐQT, xác định các thiết chế quản lý khác cũng như hoạch định phương hướng, kế hoạch hoạt động của công ty.
Với tư cách là cổ đông sáng lập, tôi đã góp đủ vốn điều lệ theo cam kết song không được tham gia vào quá trình điều hành công ty, không nhận được báo cáo quản trị, báo cáo đầu tư, báo cáo tài chính và không được thông báo về tình hình hoạt động sản xuất của công ty", ông N.V.T nói.
Ông N. V.T cho biết, cũng đã gửi đơn tố cáo Ban lãnh đạo Công ty Quang Dũng và Công ty Dinh dưỡng và Sinh học Rapid Việt Nam lên cơ quan chức năng.
Để làm rõ những thông tin về vụ việc này, ngày 25/5, chúng tôi đã liên hệ vào số điện thoại của bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam.
Bà Hà cho biết vừa làm việc với Thanh tra Bộ NNPTNT và trên đường về quê ở Hải Dương, đề nghị hẹn buổi làm việc vào hôm sau. Tuy nhiên, ngày hôm sau 26/5, chúng tôi liên hệ lại với bà Hà nhưng không được.
Chúng tôi cũng đã liên hệ với Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được hồi âm.
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Khi gặp lại Hoàng hậu Tiền Thị, Chu Kỳ Trấn gần như không nhận ra người vợ năm xưa. Dẫu thân thể nàng đã tàn tật, nhưng tấm lòng hy sinh và tình nghĩa sâu nặng ấy khiến ông vô cùng xúc động và trân trọng.
Trần Hữu Lượng tử trận trong trận quyết chiến Hồ Bà Dương trước đại quân của Chu Nguyên Chương. Con trai ông - Trần Thiện, người được phong làm thái tử, bị bắt giết. Người con còn lại là Trần Lý được đưa lên ngôi hoàng đế nhưng sau này phải lưu lạc sang Cao Ly.
Đêm hội hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025 được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các nước trong khu vực Đông Nam Á có văn hóa cồng chiêng.
Lễ bế mạc SEA Games 33 tại Thái Lan gây chú ý khi video tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng tuyệt nhiên chủ nhà lại "quên" chiến thắng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam.
Song song với hỗ trợ sinh kế, Chương trình “Tiếp sức nhà nông” còn trao học bổng cho con của các hộ tham gia, qua đó nhằm nuôi dưỡng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Châu Âu đang đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, theo Middle East Monitor.
Khoảng 15h ngày 18/12/2025, nhận được tin từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triệt xóa một sới bạc, bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
4