Chủ đề nóng

Sau FTX, thêm công ty tiền điện tử nộp đơn phá sản

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 29/11/2022 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua, BlockFi đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở New Jersey, sau nhiều tuần suy đoán rằng sự sụp đổ của FTX đã làm tê liệt nghiêm trọng họ.
Bình luận 0

BlockFi đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ đã tạm dừng rút tiền, với lý do "tiếp xúc đáng kể" với sàn giao dịch FTX của Bankman-Fried, cũng như quỹ phòng hộ chị em của nó là Alameda. FTX, Alameda và hàng chục chi nhánh đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11 tháng 11.

"Kể từ khi tạm dừng, nhóm của chúng tôi đã khám phá mọi lựa chọn chiến lược và giải pháp thay thế có sẵn cho chúng tôi, đồng thời vẫn tập trung vào mục tiêu chính của chúng tôi là làm điều tốt nhất có thể cho khách hàng của mình," công ty BlockFi cho biết trong một tuyên bố.

Gã cho vay tiền điện tử BlockFi nộp đơn xin bảo hộ phá sản, nối gót FTX. Hay nói cách khác, cuộc khủng hoảng thanh khoản tiếp tục tấn công một công ty thực tế khác của thế giới tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Gã cho vay tiền điện tử BlockFi nộp đơn xin bảo hộ phá sản, nối gót FTX. Hay nói cách khác, cuộc khủng hoảng thanh khoản tiếp tục tấn công một công ty thực tế khác của thế giới tiền điện tử. Ảnh: @BBCNews.

Cho tới mới đây, công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, công ty cho biết hôm 28/11, sau khi công ty bị tổn hại do tiếp xúc với sự sụp đổ ngoạn mục của sàn giao dịch FTX hồi đầu tháng này.

Việc nộp đơn lên tòa án New Jersey được đưa ra khi giá tiền điện tử đã giảm mạnh. Giá bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất cho đến nay, đã giảm hơn 70% giá trị so với mức đỉnh năm 2021.

Daniel Roberts, tổng biên tập của Decrypt Media, một hãng tin tức tập trung vào tiền điện tử, cho biết: "Trong thế giới tiền điện tử, ngay khi bạn thấy một công ty hoặc hãng thông báo 'chúng tôi đang tạm dừng rút tiền' - thật đáng tiếc. "Rõ ràng giờ đây họ tự đặt mình vào tình trạng canh chừng tử thần không sớm thì muộn".

Vốn dĩ, bảo hộ phá sản là một khái niệm nằm trong pháp luật phá sản của Hoa Kỳ để nói về việc một doanh nghiệp đã mất khả năng thanh toán cho các chủ nợ, đứng trước nguy cơ bị phá sản tiến hành các thủ tục pháp lý với Tòa án xin "bảo hộ phá sản", nhằm mục đích giúp cho doanh nghiệp này, dựa trên quyết định của Tòa án có thể trì hoãn việc trả nợ trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu, phục hồi doanh nghiệp của mình.

Bảo hộ phá sản được mô tả như việc "phá sản nhưng không chết", "bảo hộ phá sản là vũ khí bí mật của kinh tế Mỹ". Bảo hộ phá sản được quy định tại Chương 11 Luật Phá sản Hoa Kỳ.

Monsur Hussain, giám đốc cấp cao của Fitch Ratings cho biết: "Việc tái cấu trúc tại Chương 11 Luật Phá sản Hoa Kỳ của BlockFi nhấn mạnh những rủi ro lây lan tài sản đáng kể liên quan đến hệ sinh thái tiền điện tử".

Một phần của quá trình tái cơ cấu đó sẽ bao gồm việc sa thải nhân viên. Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên sẽ bị sa thải, nhưng công ty cho biết họ đã "khởi xướng một kế hoạch nội bộ để giảm đáng kể chi phí, bao gồm cả chi phí lao động", Đại diện của BlockFi đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận nào về nhân sự.

BlockFi nộp đơn xin bảo hộ phá sản khi sự lây lan của FTX bao trùm thị trường tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

BlockFi nộp đơn xin bảo hộ phá sản khi sự lây lan của FTX bao trùm thị trường tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

BlockFi có trụ sở tại New Jersey, được thành lập bởi Zac Prince, một doanh nhân điều hành fintech chuyển sang tiền điện tử, cho biết trong một hồ sơ xin bảo hộ phá sản rằng, việc tiếp xúc đáng kể với FTX đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản cho họ. FTX, được thành lập bởi Sam Bankman-Fried, đã nộp đơn xin hộ phá sản tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 11 sau khi các nhà giao dịch rút 6 tỷ đô la khỏi nền tảng này trong ba ngày và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ thỏa thuận giải cứu.

"Mặc dù việc con nợ tiếp xúc với FTX là nguyên nhân chính dẫn đến việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản này, nhưng con nợ không phải đối mặt với vô số vấn đề như cách mà FTX phải đối mặt", Mark Renzi, giám đốc điều hành của Berkeley Research Group, cũng là cố vấn cho BlockFi cho biết. Với BlockFi thì mọi thức "Hoàn toàn ngược lại".

BlockFi cho biết cuộc khủng hoảng thanh khoản là do họ tiếp xúc với FTX thông qua các khoản cho vay dành cho Alameda, một công ty giao dịch tiền điện tử liên kết với FTX, cũng như tiền điện tử được giữ trên nền tảng của FTX đã bị mắc kẹt ở đó. BlockFi đã liệt kê các tài sản và nợ phải trả của mình trong khoảng từ 1 tỷ đến 10 tỷ đô la.

"Vòng xoáy tử thần" của FTX, như cố vấn Mark Renzi của BlockFi đã nói, hiện đã lan sang một thực thể tiền điện tử khác. Sự phá sản của BlockFi đã được dự đoán từ lâu, nhưng trong một hồ sơ chi tiết dài 41 trang, Renzi đã hướng dẫn các chủ nợ, nhà đầu tư và tòa án về quan điểm của ông khi cô vấn cho BlockFi.

Theo Renzi, việc phải đối mặt với hai thất bại liên tiếp của quỹ phòng hộ tiền điện tử, cuộc giải cứu FTX không thành công và sự không chắc chắn của thị trường rộng lớn hơn, tất cả đã chung tay khiến BlockFi nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Renzi nói rằng BlockFi đã bán một phần tài sản tiền điện tử của mình vào đầu tháng 11 để chuẩn bị tài trợ cho việc bảo hộ phá sản. Doanh số bán hàng đó đã huy động được 238,6 triệu đô la tiền mặt và BlockFi hiện có tổng cộng 256,5 triệu đô la tiền mặt trong tay.

Trong hồ sơ tòa án vào hôm 28/11, BlockFi đã liệt kê FTX là đối tác thiếu nợ lớn thứ hai của mình, với khoản vay 275 triệu đô la được gia hạn vào đầu năm nay. Nền tảng này còn cho biết, họ cũng nợ tiền của hơn 100.000 chủ nợ. Công ty cũng cho biết trong một hồ sơ riêng rằng, họ có kế hoạch sa thải 2/3 trong số 292 nhân viên của mình.

BlockFi có trụ sở tại New Jersey, được thành lập bởi Zac Prince, một doanh nhân điều hành fintech chuyển sang tiền điện tử, cho biết trong một hồ sơ xin bảo hộ phá sản rằng, việc tiếp xúc đáng kể với FTX đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản cho họ. Ảnh: @AFP.

BlockFi có trụ sở tại New Jersey, được thành lập bởi Zac Prince, một doanh nhân điều hành fintech chuyển sang tiền điện tử, cho biết trong một hồ sơ xin bảo hộ phá sản rằng, việc tiếp xúc đáng kể với FTX đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản cho họ. Ảnh: @AFP.

Việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản của BlockFi cũng được đưa ra sau khi hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của BlockFi, Celsius Network và Voyager Digital đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 7 với lý do điều kiện thị trường khắc nghiệt dẫn đến thua lỗ ở cả hai công ty.

Đối tác thiếu nợ lớn nhất của BlockFi là Ankura Trust, một công ty đại diện cho các chủ nợ trong các tình huống căng thẳng và họ đang nợ BlockFi khoảng 729 triệu USD.

BlockFi cũng liệt kê Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) là một trong những chủ nợ lớn nhất của mình, với yêu cầu bồi thường 30 triệu đô la. Vào tháng 2, một công ty con của BlockFi đã đồng ý trả 100 triệu đô la cho SEC và 32 tiểu bang để giải quyết các khoản phí liên quan đến sản phẩm cho vay tiền điện tử bán lẻ mà công ty đã cung cấp cho gần 600.000 nhà đầu tư.

BlockFi được thành lập vào năm 2017 bởi Prince, hiện là giám đốc điều hành của công ty và Flori Marquez. Mặc dù có trụ sở chính tại Thành phố Jersey, BlockFi cũng có văn phòng tại New York, Singapore, Ba Lan và Argentina, theo trang web của nền tảng nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem