Chủ đề nóng

"Ông trùm" tiền điện tử nói điều trấn an các nhà đầu tư

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 28/11/2022 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thể thấy, quy định về tiền điện tử đã trở thành trọng tâm sau sự sụp đổ của một số nền tảng, đỉnh điểm là sự cố của sàn giao dịch tiền tệ FTX vào đầu tháng này.
Bình luận 0

Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử thống trị Binance, đã kêu gọi các quy định mới nhưng phải ổn định và rõ ràng cho ngành dựa trên những phát triển gần đây. "Chúng ta đang ở trong một ngành công nghiệp mới, chúng ta đã thấy trong vài tuần qua, mọi thứ trở nên điên rồ trong ngành", Zhao nói với một nhóm các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị thượng đỉnh ở Bali. "Chúng tôi cần một số quy định, chúng tôi cần làm điều này đúng cách, chúng tôi cần làm điều này một cách ổn định".

Nhận xét của anh ấy được đưa ra khi các đồng nghiệp và đối tác trong ngành tiền điện tử vạch ra các bước để đối phó với sự sụp đổ của sàn giao dịch đối thủ FTX, được thành lập bởi Sam Bankman-Fried.

Changpeng Zhao là người sáng lập và CEO của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Ảnh:  @AFP.

Changpeng Zhao là người sáng lập và CEO của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Ảnh: @AFP.

Trong động thái mới nhất, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết rằng, cần đưa ra các quy định thay vì phản đối lĩnh vực tiền điện tử, đó sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho các chính phủ trên thế giới khi tiền kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn.

"Tôi nghĩ rằng hầu hết các chính phủ hiện nay đều hiểu rằng việc áp dụng sẽ xảy ra bất kể điều gì. Tốt hơn là nên điều chỉnh ngành thay vì cố gắng chống lại nó", Zhao nói khi phát biểu tại một sự kiện của Binance ở Athens.

Thế giới mờ đục của tiền điện tử được chú ý khi FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử, nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 11 sau khi các nhà giao dịch rút 6 tỷ đô la Mỹ khỏi nền tảng này trong ba ngày. Sự sụp đổ đã khiến khoảng 1 triệu chủ nợ phải đối mặt với thiệt hại với tổng trị giá hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, Zhao cũng cho biết anh ấy hy vọng ngành công nghiệp này sẽ phục hồi. "Năm nay là một năm rất tồi tệ, hai tháng qua đã có quá nhiều chuyện xảy ra. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta thấy ngành này đang lành mạnh hơn... chỉ vì sự cố FTX xảy ra không có nghĩa là mọi hoạt động kinh doanh khác đều tồi tệ", anh ấy nói.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử cần có các quy định rõ ràng. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử cần có các quy định rõ ràng. Ảnh: @AFP.

Khi được hỏi liệu anh ấy có thấy các quốc gia thêm các loại tiền điện tử như Bitcoin vào dự trữ của họ trong tương lai hay không, Zhao cho biết anh ấy hy vọng các quốc gia sẽ bắt đầu, đặc biệt là những quốc gia không có tiền tệ riêng.

"Tôi nghĩ các nước nhỏ hơn sẽ bắt đầu trước", Zhao nói.

Thậm chí, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao một lần nữa được chú ý toàn cầu, lần này với tư cách là hiệp sĩ áo trắng tự bổ nhiệm của tiền điện tử khi ngành này đang chìm trong khủng hoảng.

Tỷ phú người Canada đã gây chú ý vào giữa tháng này, khi đề nghị hỗ trợ các doanh nhân đang đối mặt với khủng hoảng tiền mặt, trong nỗ lực giúp "tái thiết" lĩnh vực này.

Zhao, người có tên viết tắt là "CZ" đã thông báo rằng để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào nữa từ sự sụp đổ của FTX, nhóm của anh ấy sẽ thành lập "một quỹ phục hồi ngành, để giúp đỡ các dự án mạnh nhưng đang gặp cuộc khủng hoảng thanh khoản".

Sự tín nhiệm của nhà lãnh đạo Binance với tư cách là vị cứu tinh trong ngành là một chủ đề gây tranh cãi vì vai trò của anh ấy trong việc hủy hoại FTX, cũng như các cuộc điều tra về công ty từ Singapore đến Hoa Kỳ. Ảnh: @AFP.

Sự tín nhiệm của nhà lãnh đạo Binance với tư cách là vị cứu tinh trong ngành là một chủ đề gây tranh cãi vì vai trò của anh ấy trong việc hủy hoại FTX, cũng như các cuộc điều tra về công ty từ Singapore đến Hoa Kỳ. Ảnh: @AFP.

Anh ấy cho biết trên Twitter, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, sẽ chào đón những người chơi khác trong ngành muốn tham gia với tư cách là nhà đầu tư tiền mặt.

"Tiền điện tử sẽ không biến mất. Chúng tôi vẫn ở đây," Zhao nói thêm. "Hãy xây dựng lại".

Tuy nhiên, sự tín nhiệm của nhà lãnh đạo Binance với tư cách là vị cứu tinh trong ngành là một chủ đề gây tranh cãi vì vai trò của anh ấy trong việc hủy hoại FTX, cũng như các cuộc điều tra về công ty từ Singapore đến Hoa Kỳ. Các nghị sĩ Anh đã yêu cầu Binance giải thích các tình huống xung quanh dòng tweet ngày 6 tháng 11 của Zhao và liệu công ty có hiểu tác động tiềm tàng mà nó có thể gây ra hay không.

Một nguyên nhân gây căng thẳng khác là mặc dù Binance có giấy phép ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau, nhưng nó không có trụ sở chính thức ở bất kỳ đâu. Khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Zhao từ chối, chỉ nói rằng Dubai và Paris hiện là "trung tâm toàn cầu" của nền tảng.

Được biết, Zhao — người thường được gọi là CZ — là một trong những người nổi bật nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đồng thời là người giàu nhất trong ngành.

Với tài sản ròng trị giá 16,4 tỷ USD tính đến ngày 9 tháng 11, anhlà người giàu thứ 87 trên thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Zhao thành lập Binance vào năm 2017 và giúp nó trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch. Ảnh: @AFP.

Zhao thành lập Binance vào năm 2017 và giúp nó trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch. Ảnh: @AFP.

Nhưng mùa đông tiền điện tử đã gây thiệt hại cho toàn ngành và Zhao cũng không ngoại lệ. Giá trị tài sản ròng ước tính theo thời gian thực của anh ấy khác xa so với đỉnh điểm khi giá trị tài sản ròng của anh ấy đạt đỉnh 95,9 tỷ USD vào đầu năm nay, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho thấy.

Zhao bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử vào năm 2013 khi lần đầu tiên anh biết về Bitcoin, theo báo cáo của Forbes. Sự nghiệp của anh ấy trong ngành tiền tệ kỹ thuật số đang phát triển bắt đầu tại Blockchain.info, nơi anh ấy từng là trưởng bộ phận phát triển.

Zhao thành lập Binance vào năm 2017 và giúp nó trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch. Nền tảng này xử lý khoảng 76 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng ngày. Chỉ riêng trong năm 2021, Binance đã tạo ra doanh thu hơn 20 tỷ đô la. Tham5 chí, theo Bloomberg, Binance lớn hơn cả bốn đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong ngành cộng lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem