Thức trắng đêm xem phim, tôi hốt hoảng vì bản thân suýt phạm lỗi tày trời: Tất cả xuất phát từ cuộc gọi oái oăm 2 năm trước
Thật may khi tôi đã đủ mạnh mẽ để dừng lại đúng lúc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau lễ vinh danh, nhân tài về đâu?
Một thực tế đã tồn tại rất nhiều năm qua ở nước ta đó là người tài chưa thực sự có đất dụng võ. Tại Hội thảo “Nhân tài với suy thịnh đất nước” diễn ra ngày 27.9 ở Hà Nội, PGS-TS.Dương Phú Hiệp cho biết: Có không ít những “thần đồng” được quảng cáo rầm rộ một thời nhưng cuối cùng cũng bị thui chột vì không được trọng dụng. Có học sinh giỏi trong các cuộc thi quốc tế nhưng về sau vẫn phải chấp nhận làm một nghề không đúng với sở trường của mình.
![]() |
Hơn 80% số thủ khoa sau khi được vinh danh phải tự đi tìm việc làm. |
Hiện tượng “chảy máu chất xám” trên thực tế đã xảy ra ở không ít nơi. Từ tháng 3.2003 đến cuối năm 2007 đã có 6.422 cán bộ công chức xin nghỉ việc. Có tới 80% số thủ khoa tốt nghiệp đại học tự đi kiếm việc làm sau khi được tuyên dương thành tích học tập tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám hàng năm. Đó là một thực trạng hết sức xót xa...
TS Cao Vĩnh Hải – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Môi trường tự nhiên lại đưa ra một bất cập khác trong việc cơ cấu “đầu vào” và chính sách “đầu ra” đối với người tài ở các lĩnh vực cụ thể: “Nhiều sinh viên giỏi không được phân vào các ngành khoa học cơ bản do cơ chế thị trường đã điều tiết họ. Ngay trong ngành lâm nghiệp, nơi quản lý một diện tích gấp đôi ngành nông nghiệp nhưng sinh viên vào ngành này lại có điểm chuẩn thấp, ngành địa chất cũng có tình hình tương tự. Vậy thì làm sao tuyển chọn được nhân tài?”.
Một thực tế khác được coi là nguyên nhân “đẩy” nhân tài ra xa “đất dụng võ” là cơ chế “ấm tử ấm sinh” đang tồn tại như một bệnh dịch trong các cơ quan công quyền, làm thui chột mầm mống và chính sách nuôi dưỡng, giữ chân người tài. Tâm lý “con vua thì lại làm vua” và “một người làm quan cả họ được nhờ” đã khiến cơ quan công quyền trở thành “cánh cửa hẹp” với người tài.
Hiến kế dùng nhân tài
“Nói chưa có chính sách, chế độ đãi ngộ nhân tài thì không đúng. Thực tế đã có nhưng rất chắp vá, rời rạc và mang tính tình thế. Với những cái đã có không thể gọi là chiến lược trọng dụng nhân tài”. Đó là nhận định của Thiếu tướng PGS - TS Lê Văn Cương – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực Việt Nam.
Hiện nay, nhiều địa phương đã có những chính sách đãi ngộ thu hút nhân tài rất tích cực, như Chương trình đào tạo 500- 1.000 tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước của Thành ủy, TP.HCM, đến nay đã có 216 người tốt nghiệp và 187 người được sử dụng. Việc quy hoạch dài hạn chương trình này cũng đã được 1.204 người, lấy nguồn từ cán bộ, công chức và sinh viên trên địa bàn thành phố.
TP.Đà Nẵng cũng có những chính sách rất cụ thể bằng việc hỗ trợ tiền, chỗ ở, bán rẻ chung cư, nhà đất cho cán bộ cần thu hút. Thành phố còn bố trí việc làm cho vợ hoặc chồng của nhân tài, tạo điều kiện cho họ yên tâm công tác lâu dài tại địa phương… Tuy nhiên theo PGS-TS Lê Văn Cương, đây mới chỉ là những chính sách nhỏ lẻ chưa có tính chiến lược cho cả một vấn đề mang tầm quốc gia.
GS Chu Hảo
Để triển khai tốt hơn công tác giữ chân người tài, ông Vũ Quốc Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng: “Không nên coi công tác tổ chức, cán bộ như một loại công tác bí mật, khép kín. Phải công khai để chấm dứt tình trạng “mua quan bán chức”. Cũng theo ông Tuấn, không thể kéo dài tình trạng tiền lương quá lạc hậu như hiện nay, nhất là lương của những chuyên gia đầu ngành, vì với vai trò và cống hiến của mình, họ có thể hưởng lương cao hơn thủ trưởng cơ quan, đơn vị là điều đương nhiên. Làm thế nào để họ không phải làm thêm việc khác để có thu nhập mới đủ sống.
TS Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Dân vận (Ban Dân vận T.Ư) đề xuất: “Các nhà khoa học công nghệ thường có những ý tưởng sáng tạo, độc đáo, táo bạo, cải cách nên có thể bị cản trở, đố kỵ. Người tài cũng là đối tượng được quan tâm, thu hút của các thế lực bên ngoài, do đó cần có cơ chế bảo vệ thích hợp, đảm bảo cho nhân tài được làm việc trong môi trường an toàn, toàn tâm, toàn ý cho hoạt động sáng tạo”.
Tùng Anh
Thật may khi tôi đã đủ mạnh mẽ để dừng lại đúng lúc.
Tối 25/4, buổi sơ duyệt diễu binh – diễu hành quy mô lớn nhằm chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã chính thức khép lại sau gần 4 giờ đồng hồ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động và đầy tự hào.
Và sau khi Trịnh Tùng làm việc bạo ngược là giết vua (ý nói Trịnh Tùng giết vua Lê Anh Tông), sách này chỉ chép là Tùng, tất cả quan tước của ông ta đều bị tước bỏ...
Tối 25/4, tại Quảng trường 12/11, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Vùng mỏ 25/4 (1955-2025) với chủ đề “Vùng mỏ bất khuất - Khát vọng hùng cường”.
Tào Tiết là con gái thứ hai của Tào Tháo. Bà được gả cho Hán Hiến Đế và trở thành hoàng hậu. Tào Tiết rất trung thành với Hán Hiến Đế, nên khi bị anh trai là Tào Phi yêu cầu ấn ngọc, bà đã ném xuống đất và nói: “Thần không phù hộ cho ngươi!”.
Sinh vào tháng Âm lịch tốt lành này, mọi người có tính cách mạnh mẽ, kiên trì, bất chấp gió mưa để đi đến đích thành công, về già tận hưởng cuộc sống an vui.
Ban Tổ chức Trung ương sẽ tham mưu, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy sau khi các địa phương hoàn thành hợp nhất tỉnh.
Quân đội Trung Quốc, Lào và Campuchia đã tham gia buổi sơ duyệt kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tối 25/4.
Bàn thắng duy nhất của Viktor Lê đã giúp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đánh bại CLB TP.HCM 1-0 ngay trên sân Thống Nhất, qua đó tạm leo lên vị trí thứ 3 trên BXH V.League 2024/2025.
Sở Xây dựng cho biết, đã thực hiện việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng đúng thời gian không bị chậm, muộn, đảm bảo tuân thủ đúng quy trình...
Ở cuộc đọ sức tại vòng 20 V.League 2024/2025 vừa kết thúc trên sân Hàng Đẫy, Thể Công Viettel nhọc nhằn giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước SLNA nhờ pha làm bàn duy nhất trên chấm 11m của Pedro Henrique. Kết quả này giúp đội chủ nhà thu hẹp khoảng cách với Thép xanh Nam Định xuống còn 3 điểm.
Nếu không đi khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân cũng không biết mình có khối u tụy lớn. Khối u có nguy cơ tiến triển ung thư nếu không được điều trị kịp thời.
Trung đoàn Biệt kích số 6 thuộc Lực lượng đặc nhiệm Ukraine tuyên bố tiêu diệt toàn bộ một trung đội lính Triều Tiên trong trận cận chiến ác liệt ở vùng Kursk, Nga.
Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH mỹ phẩm Bityceuticals do thay đổi nội dung đã công bố và đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố của 40 sản phẩm mỹ phẩm nhưng chưa được sự chấp thuận.
Giữa không khí trang nghiêm và khẩn trương chuẩn bị cho buổi sơ duyệt diễu binh cấp Nhà nước tại trung tâm TP.HCM hôm nay 25/4, một khoảnh khắc đáng yêu và đầy bất ngờ đã thu hút sự chú ý của nhiều người.
Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Group tuyên bố tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên: "Chúng ta không chỉ tham gia thị trường – mà phải dẫn dắt thị trường". Câu nói này không chỉ thể hiện triết lý kinh doanh của Masan mà còn phản ánh khát vọng vươn lên mạnh mẽ của một doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định thời điểm xác định giá đất của quỹ đất thanh toán theo hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.
Thông qua Dalat Best Dance Crew, ban tổ chức chương trình mong muốn lan tỏa tinh thần yêu nhảy múa, cổ vũ lối sống lành mạnh, tích cực của giới trẻ trên cả nước.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định bắt giữ 4 đối tượng liên quan chuyên án 425T.
Hậu vệ Việt kiều Gia Huy Phòng: ‘Tôi đang có kế hoạch học tiếng Việt’; HLV Guardiola có thể tái hợp với bà xã; Gyokeres muốn đầu quân cho Real; M.U tự tin vào khả năng giữ chân Mainoo; Văn Đức đưa vợ đi biển ‘hâm nóng’ tình cảm.
Những khoảnh khắc trang nghiêm, xúc động trước giờ diễn ra buổi sơ duyệt kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Một vụ sét đánh thương tâm đã xảy ra tại xã Nậm Ty (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương được đưa đến Trạm Y tế xã điều trị.
Quán quân Sao Mai 2007 Lê Anh Dũng cho biết, anh muốn được cúi đầu tri ân đến những người đã đi qua chiến tranh – những nhân chứng sống của lịch sử tại chương trình "Bài ca chiến thắng".
Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine (HUR), ông Kyrylo Budanov hôm thứ Sáu 25/4 mạnh mẽ tuyên bố, Ukraine sẽ trả thù cho vụ tấn công đẫm máu mới đây của Nga nhắm vào thủ đô Kiev.
Dù đã sinh cho Phan Văn Đức 2 bé nhưng Võ Nhật Linh đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng nuột nà đến khó tin.
Nông dân xóm Ruộng Mới thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) rất phấn khởi khi quyết định phá bỏ thanh long, chuyển sang cây trồng rau ngò gai (loại rau thơm, rau gia vị) dưới tán dừa xiêm, cánh đồng đẹp như phim, cắt rau gia vị bán đắt hàng.
Cho đến nay, "Truyện Kiều" của Nguyễn Du hay "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ là hai tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Kết quả sưu tầm bước đầu của chúng tôi cho biết, "Nhật ký trong tù" đã được dịch ra 37 thứ tiếng trên thế giới với 56 bản dịch, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều bản dịch nhất. Sau tiếng Anh là các thứ tiếng: Bengali (4 bản), Nhật (4 bản), Czech (4 bản). Bài này xin giới thiệu các bản dịch bằng tiếng Bengali, chưa được biết với bạn đọc Việt Nam.
Hưởng ứng phong trào thi đua chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025, TP.Cần Thơ xây mới, sửa chữa 1.066 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người có công với cách mạng.
Lễ hội Tình yêu năm 2025, Lễ hội Cowboy Town, bắn pháo hoa, trưng bày triển lãm với chủ đề “Con đường thống nhất” và biểu diễn múa rối nước miễn phí… là những hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Hà Nội.
Vận may tình yêu của 4 con giáp giống như một chú ngựa phi nước đại, không thể ngăn cản. Đồng thời sự nghiệp cũng lên như diều gặp gió.