Chủ đề nóng

Sau tin đồn tiêu cực về Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 08/10/2022 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), sớm ngày hôm nay (8/10) Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khuyến nghị người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn...
Bình luận 0

Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 7/10/2022, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) dẫn đến hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn.

Về việc này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và có giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ vững ổn định của SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

NHNN khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng sau tin tiêu cực về SCB - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn tại SCB.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) công bố thông tin bất thường về việc Chủ tịch Hội đồng quan trị Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời vào ngày 6/10.

Ông Nguyễn Tiến Thành sinh 1973 (quê Hải Dương), ngụ quận Bình Tân, TP.HCM. Ông Thành có trình độ Thạc sỹ của Asian Institute of Management (Philippines).

Ông giữ chức Tổng Giám đốc TVSI từ tháng 1/2016, đến tháng 5/2019 ông đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty chứng khoán này.

Ngoài ra, ông Thành còn là thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) từ 18/4/2017.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng sau tin tiêu cực về SCB - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đột ngột qua đời khuya ngày 6/10. Ảnh: TVSI

Chứng khoán Tân Việt thành lập năm 2006, là công ty chứng khoán cung cấp các dịch vụ môi giới chứng khoán, dịch vụ tài chính cho khách hàng giao dịch chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư, dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Trong khi đó, SCB là ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam với tổng tài sản lên đến 762.000 tỷ đồng, tính đến hết quý II/2022, chỉ đứng sau các BIDV, VietcomBank, VietinBank và AgriBank. Ngân hàng hiện có vốn chủ sở hữu hơn 23.000 tỷ đồng và hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước.

Trong quá trình hoạt động, TVSI và SCB có nhiều mối quan hệ hợp tác với nhau.

Chẳng hạn, SCB đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Tân Việt (TVFM) cam kết ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau hồi đầu tháng 3. SCB là đối tác ưu tiên của TVFM trong việc cung cấp những sản phẩm dịch vụ trong các giao dịch huy động vốn, thu xếp tài chính trong và ngoài nước, giao dịch đầu tư, hợp tác đầu tư…

Đồng thời, SCB xem TVFM là đối tác ưu tiên trong việc thực hiện các nghiệp vụ đầu tư, ủy thác đầu tư và quản lý tài sản cho SCB và khách hàng của SCB.

Cùng thời điểm, TVFM cũng ký thỏa thuận hợp tác với TVSI hợp tác bán chéo đối với các sản phẩm truyền thống của TVFM bao gồm: Sản phẩm Chứng chỉ quỹ đại chúng như Chứng chỉ quỹ mở đầu tư cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ mở đầu tư trái phiếu…; sản phẩm Ủy thác đầu tư bằng tiền mặt cho khách hàng ưu tiên/cao cấp...

TVSI đang tham gia bảo lãnh phát hành và tư vấn trái phiếu cho nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có SCB.

Đây không phải lần đầu tiên NHNN lên tiếng khuyến cáo người dân sau những thông tin tiêu cực của ngân hàng thương mại. Vào năm 2012, NHNN cũng phải lên tiếng trấn an người gửi tiền và nhà đầu tư tại Sacombank, khi thị trường xuất hiện các thông tin về biến động sở hữu tại ngân hàng này. Cũng trong năm 2012, sau khi bầu Kiên bị bắt, NHNN đã phát đi thông báo trấn an người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm. Trường hợp cần thiết, cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem