Ông Putin: Nga đề xuất tránh giao tranh, nhưng Ukraine đã chọn chiến đấu
Nga sẽ quét sạch quân đội Ukraine khỏi Donbass và giải phóng hoàn toàn khu vực này, dù bằng sức mạnh quân sự hay nỗ lực ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
"Đến cỏ còn không sống nổi"
Ngay từ đầu lối vào thôn Đông, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, mùi chua nồng sẽ sộc thẳng vào mũi, cuốn chặt vào người đi đường gây ra cảm giác vô cùng khó chịu. Không khó để nhận ra nơi phát ra thứ mùi khó chịu, dễ gây ám ảnh này. Bởi đây là vị trí mà nhà máy sản xuất bia VIHA thuộc Hợp tác xã Công nghiệp thực phẩm Sóc Sơn tọa lạc. Theo chia sẻ của người dân địa phương, vấn đề ô nhiễm không khí, nước và đất diễn ra đã từ lâu. Nghiêm trọng tới nỗi, nhiều người đã phải thốt lên "Đến cỏ còn không sống nổi!".

Cổng nhà máy bia VIHA
Từ những phản ánh, phóng viên báo Dân Việt tiếp tục ghi nhận thực tế đang diễn ra quanh khu vực nhà máy bia VIHA đang hoạt động. Con mương từ hướng nhà máy đi vào khu dân cư, nhiều vũng sền sệt như đầm lầy. Một số điểm, nước sủi bọt trắng, dù bị tắc dòng nhưng vẫn chảy quẩn quanh. Tất nhiên, đây là nơi mùi chua bốc lên nồng nặc nhất, hoàn toàn đủ sức khiến một người phải choáng váng nếu tiếp xúc lâu. Cũng theo chia sẻ của người dân, vào mùa hè khi khối lượng bia nấu tăng mạnh không khí ô nhiễm hơn gấp nhiều lần, bọt trắng sùi từ dưới lòng mương lên cũng đậm đặc hơn dù không rõ nguyên nhân.

Mặt nước đóng váng và sùi bọt
Tiếp tục men theo bờ đất bị phủ kín bởi cây dại do lâu ngày không có người đi vào, phóng viên ghi nhận được hình ảnh một đầu ống đóng cặn vàng chĩa thẳng ra lòng mương. Cách đó vài mét, từ sau bức tường nhà máy, một dòng nước xối xả tuôn không ngừng khiến mặt nước sủi bọt đục ngàu. Đáng nói, "cổng" xả nước này không có đường ống mà như thể được đục một cách vội vã. Vị trí đầu ra cũng ở khá sâu mà nếu không phải nước đang cạn thì cũng khó nhìn thấy được. Ngay cả người dân địa phương mà phóng viên tiếp xúc cũng không biết về sự tồn tại của những ống xả này.

Dòng nước từ bên trong chảy xối xả ra ngoài
Không chỉ có vậy, khi các guồng máy bên trong bắt đầu hoạt động mạnh, các ống khói nhà máy bắt đầu nhả ra những luồng trắng lên bầu trời. Tương tự, những đầu ống cắm tua tủa trên tường nhà máy phun hơi nước phì phì, mặc cho ngay sát bên dưới là nơi người dân đang canh tác.
Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, ông Lê Văn Ngọ, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội cho biết, tình trạng nêu trên đã diễn ra trong nhiều năm, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như hoạt động canh tác của người dân. "Cây trồng ở đây bị nước tràn lên mang theo mùi hôi thối và chết hết. Vỏ chai, nắp chai từ trong công ty đùn ra ngoài, gặp mưa rồi dềnh lên ruộng gây tắc dòng khiến chúng tôi rất khổ sở. Dù đã dựng lên hàng rào ngăn, nhưng tình hình vẫn không được giải quyết triệt để" ông Lê Văn Ngọ chia sẻ.

Do không thể sử dụng nguồn từ con mương thủy lợi, người dân phải vất vả dùng nhiều cách để có nước tưới tiêu như trữ trong thùng phi, tự đào giếng khoan.. Những bất cập kéo dài khiến người dân địa phương tỏ ra bức xúc khi nói về ảnh hưởng của nhà máy bia đến đời sống dân sinh.
"Vào mùa hè, tình trạng bùn, bọt sục lên từ lòng mương còn kinh khủng hơn. Đến mùa nóng chú cứ về xem chúng tôi nói đúng hay sai. Mùi nồng nặc cả một vùng, xây sẩm cả mặt mày. Nước thải lẫn khói nhà máy khiến người dân không thể sống yên ổn được", một người dân (đề nghị giấu tên) chia sẻ.
Theo các chuyên gia, nước thải có nguồn gốc từ bên trong các nhà máy bia có nồng độ ô nhiễm rất mạnh. Các nguồn phát sinh bao gồm công đoạn nấu – đường hóa, lọc bã hèm, lọc phèn, lọc đường.. nên nhiễm bẩn chủ yếu bởi các chất hữu cơ, vi sinh vật, có chứa nhiều cặn, tinh bột, bã hoa và các hợp chất hữu cơ. Ngay cả với các công đoạn chiết rót, súc rửa chai đựng, nước thải bia phát sinh từ công đoạn này vẫn có hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao nên cần đảm bảo kiểm soát, xử lý chặt chẽ. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế cũng như phản ánh của người dân địa phương, hoạt động sản xuất của nhà máy bia VIHA dường như chưa được đảm bảo.

Cần làm rõ có hay không hành vi phá hoại môi trường
Để có thêm thông tin khách quan, cũng như ghi nhận vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, phóng viên đã liên hệ với đại diện UBND xã Phú Minh. Điều đáng ngạc nhiên là qua trao đổi, ông Nguyễn Khắc Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết, hàng năm xã vẫn phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện thực hiện kiểm tra về xả thải, công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy bia VIHA nhưng chưa phát hiện vi phạm. Tuy nhiên với nội dung phóng viên đã ghi nhận, ông Nguyễn Khắc Đại lại thừa nhận rằng chưa nắm được.
Riêng về phía Hợp tác xã công nghiệp thực phẩm Sóc Sơn, sáng 16/3, đại diện đơn vị này đã có liên hệ với phóng viên và cho biết UBND xã vừa kiểm tra thông tin phản ánh. Ngày 20/3, đơn vị sẽ có phản hồi cụ thể với báo Dân Việt.
Thực tế, những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người do ô nhiễm không khí. Hay sự tàn phá đối với tài nguyên nước và đất do hoạt động sản xuất của các nhà máy đã nhận được rất nhiều cảnh báo. Các quy định pháp luật hiện hành cũng đã tập trung vào trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong quản lý. Đặc biệt, quan điểm phát triển tương lai của Chính phủ cũng nhấn mạnh sẽ không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.
Do đó, để đảm bảo ổn định cho đời sống, lấy lại lòng tin cho người dân xã Phú Minh, các cơ quan chuyên ngành của UBND xã Phú Minh; UBND huyện Sóc Sơn cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ việc có hay không hành vi gây hại môi trường tại nhà máy bia VIHA.
Hợp tác xã Công nghiệp thực phẩm Sóc Sơn (Nhà máy bia VIHA), địa chỉ tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội được thành lập năm 1997 và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề sản xuất bia. Các sản phẩm từ nhà máy bao gồm bia chai nhựa, bia đóng bom và bia keg mang thương hiệu VIHA. Nhà máy có một xưởng sản xuất với hơn 50 xã viên, là những cổ đông của nhà máy.
Các sản phẩm bia VIHA được gần 500 khách hàng gồm các đại lý lớn, nhỏ và bán lẻ vận chuyển, phục vụ trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.. Hợp đồng phân phối sản phẩm được nhà máy ký kết với các đại lý đều đặn hàng năm.
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!
Giá vàng hôm nay trưa 3/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng trở lại so với hôm qua. Nhà vàng vẫn bán ra không giới hạn nhưng người mua vắng vẻ lạ thường.
Nga sẽ quét sạch quân đội Ukraine khỏi Donbass và giải phóng hoàn toàn khu vực này, dù bằng sức mạnh quân sự hay nỗ lực ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Việc bãi nhiệm, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025 có thể thực hiện trong trường hợp khi không còn được nhân dân tín nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, tham nhũng, lãng phí...
Với 300 phần quà từ gồm gạo mỳ tôm, gia vị và tiền mặt đã được Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam trao tặng cho người dân nơi rốn lũ tỉnh Phú Yên và Bình Định cũ.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, 4 con giáp này tăng thu nhập của mình thông qua các công việc bán thời gian hoặc công việc phụ, khiến ví của họ ngày càng đầy.
Theo lời mời của bạn gái quen qua mạng, một thanh niên lặn lội từ tỉnh Tuyên Quang vào các tỉnh phía Nam để gặp mặt. Trên đường đi, thanh niên hết tiền, phải nhịn đói 2 ngày.
Bóng chuyền Việt Nam hướng tới SEA Games 33 với chỉ tiêu vừa sức để tránh tạo áp lực cho các VĐV. Theo ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV), cả 2 đội nam và nữ đủ khả năng đạt thành tích tốt và thậm chí có thể “mơ vàng” nếu thi đấu thăng hoa đúng thời điểm.
Ngày 4/12, UBND xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn VinGroup tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ký túc xá Trường THCS & THPT Bát Xát.
Là thành viên Ban Giám khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và PTNT đã có những đánh giá cao về chất lượng bài dự thi. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Mô hình trồng chuối, trồng mía xuất khẩu ở xã biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Sản phẩm từ 2 cây trồng chủ lực này ở xã Phong Thổ đã làm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.
Thời gian gần đây, người dân xã Ô Diên (Hà Nội) liên tục phản ánh tình trạng xe tải chở đất, cát hoạt động rầm rộ trên các tuyến tỉnh lộ 422, đường Tân Hội, Phan Xích, gây bụi mù mịt, tiếng ồn kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Văn Bảo Trung (SN 1992; ngụ ở xã Tam Ngãi, tỉnh Vĩnh Long) - tài xế trong vụ tai nạn giao thông làm nữ sinh Nguyễn Ngọc Bảo Trân (SN 2010, học sinh lớp 9) tử vong, tuy nhiên gia đình nạn nhân không đồng ý.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt chiến tranh Ukraine”, bất chấp vòng đàm phán tại Moscow không đạt được đột phá. Ông Trump đồng thời gửi thông điệp rằng, giới lãnh đạo Ukraine nên đồng ý giải quyết xung đột sớm hơn, vì tình hình hiện tại phần lớn đang bất lợi cho họ.
Tình trạng kẹt xe tăng lên vào dịp cuối năm tại TP.HCM đã được ghi nhận và thành phố đang vận dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kéo giảm ùn tắc, theo Sở Xây dựng TP.HCM.
Chiều 4/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Duy (SN 1988, trú tại Khóm 3, phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau) là thuyền trưởng tàu cá KG-90752-TS để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Ngay sát ngày ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sang Thái Lan để tham dự SEA Games 33, phụ công Nguyễn Thị Trinh đã bất ngờ xin rút lui vì lý do sức khỏe. Thay thế cô sẽ là Lê Như Anh.
Có 379 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giai đoạn 2020-2024 đạt gần 1,14 tỷ USD. Các dự án trải rộng trên phạm vi cả nước, tập trung vào những lĩnh vực thiết yếu như y tế, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục – đào tạo, tài nguyên – môi trường, xây dựng năng lực tổ chức và hỗ trợ tư pháp…
Hà Nội những ngày này đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Vì thế, hàng loạt xe rửa đường đã được huy động ra quân, liên tục phun nước rửa dường trên nhiều tuyến phố nhằm giảm bụi và cải thiện chất lượng không khí.
Nguyễn Xuân Son xuất trận ngay từ đầu và lập tức ghi bàn, giúp Thép xanh Nam Định vượt lên dẫn trước Shan United trước khi hiệp 1 khép lại.
Liên tiếp dùng hợp đồng và hồ sơ giả để chiếm đoạt phí môi giới, nhóm thanh niên 10X hoạt động trót lọt nhiều lần đến mức quên cả nạn nhân cũ. Khi Trọng quay lại một địa chỉ ở Hà Nội, người từng bị nhóm này “qua mặt” đã nhận ra và giữ lại giao cho công an.
Năm 2025, Chủ tịch nước ký 2 quyết định đặc xá, cho phép hơn 22.000 phạm nhân tha tù trước thời hạn. Công tác xét duyệt được Bộ Công an thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, đồng thời các địa phương đã chuẩn bị phương án tiếp nhận, hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng.
Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa triệt phá đường dây hoạt động tại Campuchia, mạo danh các dự án của Vingroup, Doji để dụ người Việt đầu tư qua app giả, chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng của gần 500 nạn nhân.
Thượng úy Phí Thanh Thảo - VĐV thuộc đội tuyển Bắn súng Việt Nam tại SEA Games 33 được đông đảo người hâm mộ chú ý bởi gương mặt khả ái, phong thái tự tin, cuốn hút.
Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 4/12 về dự thảo Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Quảng đã có những chia sẻ về sự cần thiết và thách thức trong việc thành lập mô hình xét xử đặc thù này.
Vừa qua, ngày 18/11/2025, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Suphajee Suthumpun đã sang Mỹ gặp ông Royce A. Nicolaisen, CEO Otis McAllister-nhà nhập khẩu gạo Thái Lan lớn nhất tại Mỹ-tại Los Angeles để thảo luận về việc mở rộng nhập khẩu gạo.
Khu xử lý rác Đa Phước, (TP.HCM) vừa mới điều chỉnh khung giờ tiếp nhận rác thải hàng ngày nên đã ảnh hưởng đến hoạt động thu gom và vận chuyển trên địa bàn thành phố, theo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM.
Viglacera (Tổng Công ty Viglacera - CTCP) đang trải qua giai đoạn đầy biến động khi bị truy thu và phạt thuế hơn 731 triệu đồng giữa lúc mạnh tay tái cơ cấu, đóng loạt chi nhánh. Kết quả kinh doanh quý 3 giảm sâu, cổ phiếu cũng trượt dài từ vùng đỉnh.
Tin mới nhất liên quan đến xả lũ, theo UBND xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng( huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trước đây) do mưa lớn, hồ Lòng Sông xả lũ vào đêm 3/12 đến sáng ngày 4/12, trên địa bàn xã Liên Hương hơn 1.000 căn nhà bị ngập sâu, có 13 ghe bị chìm, 25 ghe bị đứt neo trôi, ước tính thiệt hại ban đầu tại xã này trên 30 tỷ đồng.
Để doanh nghiệp bắt kịp xu thế phát triển của xã hội ngày nay, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số, một trong những yếu tố tiên quyết là đầu tư về nhân lực, trong đó thay đổi từ nhận thức đến văn hóa làm việc để cải thiện nâng suất chất lượng.
Trong bối cảnh thị trường vốn đòi hỏi ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp và tuân thủ chuẩn mực quốc tế, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – Phân Bón Cà Mau) tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt đồng thời hai giải thưởng quan trọng tại Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025: Top 8 doanh nghiệp quản trị Công ty tốt nhất – nhóm vốn hoá lớn, Giải Nhất báo cáo Phát triển bền vững – nhóm ngành phi tài chính.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh QS Giáo dục bậc đại học - Châu Á Thái Bình Dương 2025 diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã chính thức được trao chứng nhận QS 5 Sao cho giai đoạn 2025 - 2028.