Chủ đề nóng

Sơn La: Thí sinh tuổi ông ngoại, bà nội háo hức đi thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tuệ Linh Thứ tư, ngày 07/07/2021 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã ở tuổi ông ngoại, bà nội nhưng vì nhiều lý do khác nhau, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, những thí sinh độ tuổi 40, 50 ở vùng cao Sơn La vẫn quyết tâm có tấm bằng cấp 3.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tại điểm thi Trường THPT Tông Lệnh (xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) có 39 thí sinh có độ tuổi từ 30 đến 50 tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã quyết tâm có bằng cấp 3

Chia sẻ với PV, ông Quàng Văn Tâm, 51 tuổi, dân tộc Thái, bản Nà Dìa (xã Yên Hưng, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) cho biết: "Trước kia, đang học dở lớp 11 thì tôi nghỉ học đi bộ đội. Sau khi ra quân, tôi đi học nghề. Sau đó làm trưởng bản Nà Dìa. Hiện tôi đang làm Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Yên Hưng".

Thí sinh tuổi ông ngoại, bà nội ở Sơn La tung tăng đi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Ông Quàng Văn Tâm cùng 2 người bạn tự tin trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Tuệ Linh

"Tôi có hơn 10 năm làm Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Yên Hưng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành chức vụ của tôi phải có bằng cấp 3. Sau 3 năm học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thuận Châu, tôi đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để hoàn thiện theo quy định. Sáng sớm nay, vợ con có gọi điện động viên nên tôi quyết tâm đậu kỳ thi lần này", ông Tâm nói.

Thí sinh tuổi ông ngoại, bà nội ở Sơn La tung tăng đi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Ông Quàng Văn Tâm là một trong những thí sinh cao tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Tông Lệnh. Ảnh: Tuệ Linh

Ông Tâm hiện đã có cháu ngoại và là một trong những thí sinh cao tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Tông Lệnh. Năm 2019, ông Tâm học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thuận Châu. Những ngày học tại đây, mỗi tháng ông phải di chuyển trên quãng đường dài hơn 100km từ huyện Sông Mã đến Thuận Châu vào các ngày thứ bảy và chủ nhật. Khó khăn là vậy nhưng suốt 1 tháng qua ông Tâm đã dành trọn thời gian ôn luyện cho 4 môn: Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lí.

Thí sinh "tẳng cẩu" đi thi tốt nghiệp THPT

Chị Lù Thị Sương, dân tộc Thái, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu là một trong những người nổi bật nhất trong nhóm thí sinh lớn tuổi bởi búi tóc của mình. Tẳng cẩu hay búi tóc trên đỉnh đầu là một luật tục của đồng bào dân tộc Thái đen ở Sơn La khi lấy chồng. Hiện, chị Sương đang làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản. 

Chị Sương sinh ra và lớn lên ở bản Nà Lạn, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Năm 2009, chị Sương cùng gia đình rời nơi chôn rau cắt rốn về sinh sống tại xã Tông Lạnh. 

Thí sinh tuổi ông ngoại, bà nội ở Sơn La tung tăng đi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Chị Lù Thị Sương nổi bật với búi tóc trên đầu của mình. Ảnh: Tuệ Linh

"Trước đây, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, một phần nữa là nhà ở xa không đi học được. Nay về ở gần trường mình phải phấn đấu học để thi lấy bằng cấp 3. Điều quan trọng nhất là lấy kiến thức phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi để làm giàu cho gia đình. Xa hơn nữa là có kiến thức tuyên truyền, vận động hội viên hội phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo", chị Sương thật thà chia sẻ.

Thí sinh tuổi ông ngoại, bà nội ở Sơn La tung tăng đi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 4.

Những thí sinh lớn tuổi được nhân viên y tế đo thân nhiệt phòng, chống dịch Covid-19 trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Tuệ Linh

Trao đổi với PV, ông Đoàn Lê Huy, Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Tông Lệnh thông tin: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm thi Tông Lệnh có 507 thí sinh, trong đó số thí sinh có độ tuổi từ 40 trở lên là 39 thí sinh. 

Thí sinh tuổi ông ngoại, bà nội ở Sơn La tung tăng đi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 5.

Những thí sinh cao tuổi tự tin khi bước vào phòng thi. Ảnh: Tuệ Linh

Theo Phó Trưởng điểm thi Tông Lệnh, trước đây, những thí sinh này học xong lớp 9, sau đó đi học nghề. Hiện, có thí sinh đang làm giáo viên mầm non, có thí sinh đang làm cán bộ xã. Mặc dù tuổi đã cao nhưng vì yêu cầu của công việc và cuộc sống nên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các thí sinh này quyết tâm có tấm bằng cấp 3. 

Năm nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Sơn La có gần 11.400 thí sinh tham gia tại 33 điểm thi với 486 phòng thi. Trong đó, tại huyện Thuận Châu có trên 1.200 thí sinh tham gia thi tại 4 điểm thi, với 58 phòng thi.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem