Chủ đề nóng

Syngenta Việt Nam hợp tác cùng Viện Bảo vệ thực vật tăng cường nghiên cứu khoa học

Trần Quang Thứ hai, ngày 14/11/2022 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về "Hợp tác tăng cường nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo vệ thực vật 2022-2026" giữa Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Viện Bảo vệ thực vật nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng đến mục tiêu xây dựng phát triển các giải pháp BVTV an toàn, bền vững.
Bình luận 0
Syngenta Việt Nam hợp tác cùng Viện Bảo vệ Thực vật tăng cường nghiên cứu khoa học - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Liêm - Viện trưởng Viện BVTV cho biết, buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ về "Hợp tác tăng cường nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo vệ thực vật 2022-2026" hôm nay sẽ chính thức đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa Công ty Syngenta Việt Nam và Viện BVTV. Ảnh: TQ

Ông Nguyễn Văn Liêm - Viện trưởng Viện BVTV (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ NNPTNT) cho biết, Viện BVTV và Công ty Syngenta Việt Nam đã có 40 năm hợp tác, bắt đầu từ những năm 1990 hai bên đã hợp tác trong lĩnh vực khảo nghiệm thuốc BVTV. Từ đó đến nay, việc hợp tác giữa 2 bên vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục và ngày càng mở rộng trong lĩnh vực BVTV.

Theo ông Liêm, trong bối cảnh hiện nay việc phát triển nông nghiệp của Việt Nam đang theo hướng nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp xanh, bền vững, Viện BVTV và Syngenta đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho nền nông nghiệp Việt Nam.

"Buổi lễ ký kết hôm nay sẽ chính thức đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa Công ty Syngenta Việt Nam và Viện BVTV", Viện trưởng Viện BVTV nhấn mạnh.

Nhận thức được thế mạnh của 2 bên trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghê và các giải pháp bảo vệ thực vật vào sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, Viện BVTV và Syngenta Việt Nam quyết định hợp tác nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng đến mục tiêu xây dựng phát triển các giải pháp BVTV an toàn, bền vững và nâng cao giá trị nông sản Việt.

Syngenta Việt Nam hợp tác cùng Viện Bảo vệ Thực vật tăng cường nghiên cứu khoa học - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: TQ

Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và Viện BVTV là minh chứng điển hình cho cơ chế hợp tác công tư (PPP) trong nông nghiệp, được Bộ trưởng Bộ NNPTNT đặc biệt nhấn mạnh tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Thông qua sự hợp tác với Viện BVTV, Syngenta sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đối tác nghiên cứu nông nghiệp ở Việt Nam giới thiệu những công nghệ mới nhất ra thị trường, giúp người nông dân áp dụng vào hoạt động canh tác để nâng cao giá trị nông sản và hiệu quả sản xuất.

Các nội dung hợp tác cụ thể giữa Syngenta Việt Nam và Viện BVTV bao gồm:

Tăng cường năng lực chuyên môn: nâng cao kỹ thuật chẩn đoán, giám định sinh vật hại cây trồng trên một số các lĩnh vực chuyên sâu và kỹ thuật mới;

Khảo nghiệm hiệu lực của các loại thuốc và nghiên cứu các công nghệ bảo vệ thực vật thế hệ mới; phát triển chế phẩm sinh học phòng chống sinh vật hại cây trồng;

Khảo nghiệm có kiểm soát tính chống chịu của giống cây trồng đối với các sinh vật gây hại phổ biến và quan trọng;

Đánh giá ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đến sự đa dạng và phong phú của hệ sinh thái các loài sinh vật;

Điều tra mức độ gây hại, quy luật phát sinh, phát triển của các loài sinh vật hại quan trọng và xây dựng mô hình quản lý tổng hợp sinh vật gây hại an toàn, hiệu quả trên cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao; đề xuất các giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và giới thiệu các giải pháp KHCN để phát triển cây trồng bền vững.

Tổ chức hội thảo khoa học chia sẻ những kết quả và kinh nghiệm thu được trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

Syngenta Việt Nam hợp tác cùng Viện Bảo vệ thực vật tăng cường nghiên cứu khoa học - Ảnh 3.

Đại diện Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Viện Bảo vệ thực vật cùng trao đổi biên bản ký kết.

Phát biểu tại lễ ký biên bản ghi nhớ, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết: Syngenta luôn chú trọng việc liên kết với các Viện nghiên cứu để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng. 

"Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa Syngenta và Viện BVTV lần này nhằm phát huy thế mạnh của cả hai bên, nghiên cứu và phát triển những giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, giải quyết các "bài toán" trong ngành nông nghiệp đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam bền vững", ông Thanh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem