- Thịt thái dày tầm 1cm, ngâm nước muối pha loãng, sau đó, rửa sạch, để ráo. Dùng búa dần thịt hoặc sống dao dần sơ qua 2 mặt miếng thịt để ướp gia vị cho dễ thấm và khi nướng không bị khô.
- Cho hành tím- đầu hành lá- tỏi vào cối giã nhuyễn. Cho thịt vào thau, cho hỗn hợp hành tỏi vừa giã và các gia vị vào thịt trộn đều.
- Ướp tầm 4 tiếng hoặc ngon nhất là ướp qua đêm. Nướng bằng bếp than-điện- nồi chiên không dầu,...ngon nhất là nướng bếp than.
- Trước khi nướng quết 1 lớp dầu ăn 2 mặt sườn, khi nướng thịt vừa se mặt lại thì lấy ra nhúng vào thau nướng ướp 1 lần nữa cho thịt được thấm gia vị rồi nướng tiếp đến khi chín đều.
2. Chả trứng hấp ăn kèm cơm tấm
Nguyên liệu:
- 300g thịt nạc vai xay
- 3 quả trứng gà
- 5g nấm mèo ngâm nở băm nhuyễn
- 5g bún tàu ngâm mềm cắt khúc
- ½ củ hành tây cắt hạt lựu
- 1/2củ cải đỏ cắt hạt lựu
- 1 muỗng canh đầu hành lá băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh bột ngọt
- 1/2 muỗng canh tiêu xay
- 1 muỗng canh dầu điều
Cách làm:
- Cho thịt xay- nấm mèo- 2q uả trứng gà và 1 lòng trắng- củ cải đỏ- bún tàu- hành tây- các loại gia vị vào (trừ dầu điều) trộn đều, để 30 phút cho thấm.
- Dùng khuôn hấp quét tí dầu ăn rồi cho chả trứng vào mang đi hấp tầm 15phút, pha dầu điều với lòng đỏ trứng quét lên bề mặt chả, để thêm 5 phút nữa (không đậy nắp) là được.
3. Đồ chua ăn kèm cơm tấm
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cải đỏ
- 2 chén nước lọc
- ½ chén giấm
- ½ chén đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Củ cải đỏ- trắng gọt vỏ, dùng bàn chặn cắt sợi to, 1 ít dùng dao thái nhuyễn, cho 1 muỗng cà phê muối vào bóp rồi cho nước vào rửa sạch, vắt khô.
- Cho 2 chén nước lọc vào nồi đun sôi, cho tiếp ½ chén đường- 3 muỗng canh nước mắm- ½ chén giấm vào khuấy đều, tắt bếp để nguội.
- Cho củ cải đỏ- trắng vào hũ, cho tiếp hỗn hợp nước giấm vào và cất tủ lạnh dùng tầm 4 giờ là dùng được.
- Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm (thơm) cắt lát vào (nếu mọi người dùng giấm thì mình cho vào luôn).
- Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun tầm 20 phút là được, tắt bếp vớt bỏ khóm, để nguội.
- Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần, bảo quản được vài tháng.
Chúc các bạn thành công với việc chuẩn bị một bữa cơm tấm thơm ngon!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.