Bí quyết làm món cơm tấm Sài Gòn ngon đúng điệu như ngoài hàng
Món cơm tấm Sài Gòn là món ăn dân dã bình dị của người dân TP.HCM, là sự kết hợp hài hòa từ cơm, ăn kèm với sườn cốt lết heo nướng và chả trứng hấp hoặc trứng ốp la, tạo nên một nét riêng đặc trưng về ẩm thực của người dân miền Nam.
Một phần cơm tấm Sài Gòn cơ bản gồm có sườn nướng, chả trứng, đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn kèm, ngoài ra có thể thêm bì, trứng ốp la kèm tóp mỡ hành và vài lát dưa leo.
Dân Việt xin hướng dẫn thực đơn hoàn chỉnh của món cơm tấm Sài Gòn.
1. Thịt nướng của món cơm tấm Sài Gòn
Nguyên liệu:
- 500g sườn cốt lết/ thịt
- 1muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh đầu hành lá băm
- 1/2 muỗng canh ngũ vị hương
- 1 muỗng canh ớt bột
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/2 muỗng canh dầu điều
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh tiêu xay
- 5 muỗng canh nước cốt cam ( có thể bằng nước dứa/ coca/ pepsi)
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng dày tầm 1cm, dùng búa chần thịt chần sơ qua cho thịt mềm để khi ướp gia vị được thấm. Cho thịt vào thau, thếm các gia vị và trộn đều. Ướp từ 2 – 4 tiếng hoặc qua đêm. - Nướng bằng than hoa, bếp điện, nồi chiên không dầu,... khi nướng thịt vừa se mặt mọi người gắp thịt ra nhúng qua nước ướp 1 lần nữa cho thấm.
2. Chả trứng hấp cho món cơm tấm Sài Gòn
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc vai xay 1 muỗng canh hành tím băm
- 3 quả trứng gà
- 5g nấm mèo ngâm nở băm nhuyễn
- 5g bún tàu ngâm mềm cắt khúc
- 1/2 củ hành tây cắt hạt lựu
- 1/2 củ cải đỏ cắt hạt lựu
- 1 muỗng canh đầu hành lá băm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1.5 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê dầu điều
Cách làm:
- Cho thịt xay- nấm mèo- 2 quả trứng gà và 1 lòng trắng- củ cải đỏ- bún tàu- hành tây- các loại gia vị vào trộn đều, để 30 phút cho thấm.
- Dùng khuôn hấp quét tí dầu ăn rồi cho chả trứng vào mang đi hấp tầm 15 phút, pha dầu điều với lòng đỏ trứng quét lên bề mặt chả, để thêm 5 phút nữa( không đậy nắp) là được.
3. Đồ chua cho món cơm tấm Sài Gòn
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cải đỏ
- 2 chén nước lọc
- 1/2 chén giấm
- 1/2 chén đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Củ cải đỏ- trắng gọt vỏ, dùng bàn chặn cắt sợi to, 1 ít dùng dao thái nhuyễn, cho 1 muỗng cà phê muối vào bóp rồi cho nước vào rửa sạch, vắt khô.
- Cho 2 chén nước lọc vào nồi đun sôi, cho tiếp 1/2 chén đường- 2 muỗng canh nước mắm- 1/2 chén giấm vào khuấy đều, tắt bếp để nguội.
- Cho củ cải đỏ - trắng vào hũ, cho tiếp hỗn hợp nước giấm vào và cất tủ lạnh dùng tầm 4 tiếng là dùng được.
4. Nước mắm chua ngọt cho món cơm tấm Sài Gòn
Nguyên liệu
- 2 chén nước dừa tươi( có thể dùng nước lọc)
- 1 chén nước mắm
- 1.5 chén đường (có thể gia giảm lượng đường phụ thuộc vào độ mặn nhạt của nước mắm)
- 1 muỗng cà phê muối
- 5 muỗng canh nước cốt chanh( hoặc thay bằng 5 muỗng canh giấm)
- 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng( ăn cay thêm ớt) băm nhuyễn
- 1/2 trái thơm cắt khoanh
Cách làm
- Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, dứa cắt lát vào( nếu mọi người thì cho vào luôn ). Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun khoảng 20 phút rồi tắt bếp để nguội.
Chúc các bạn thành công với món cơm tấm Sài Gòn hoàn hảo.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Hiền thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.