Chủ đề nóng

Tề Trí Dũng và đồng phạm sai phạm thế nào để SADECO bị thiệt hại hơn 940 tỷ đồng?

Quang Phương Thứ tư, ngày 13/01/2021 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định ông Tề Trí Dũng có vai trò chính, xuyên suốt trong việc bán 9 triệu cổ phần, gây thiệt hại cho Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) tổng cộng hơn 940 tỷ đồng. Ông Tất Thành Cang là đồng phạm trong vụ việc.
Bình luận 0

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định với vai trò là Tổng Giám đốc, vừa là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC), Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty SADECO, Tề Trí Dũng có vai trò chính trong các sai phạm.

"Dính" đậm tại hàng loạt phi vụ sai phạm

Trong phi vụ Công ty SADECO phát hành cổ phần, rồi chuyển nhượng cho Công ty Nguyễn Kim, ông Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần và chuyển cho cho Công ty Nguyễn Kim (với giá 40.000 đồng/cổ phần), gây thiệt hại cho Công ty SADECO hơn 940,4 tỷ đồng.

Ông Tề Trí Dũng và các đồng phạm đã sai phạm thế nào khi gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng tại Công ty SADECO - Ảnh 1.

Bị can Tề Trí Dũng.

Tương tự, trong phi vụ sử dụng tiền của SADECO đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập, Tề Trí Dũng là người chủ trương thực hiện chuyến đi. Dũng trao đổi với bà Nguyễn Thị Lãm Thúy (Công ty Du lịch Bến Thành) và giao cho Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng Giám đốc SADECO tổ chức thực hiện. 

Ông Dũng trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia chuyến đi. Trong đó, có những người tham gia chuyến đi không đúng thành phần được duyệt chi theo quy định.

Ông Dũng biết việc chi các khoản là vượt quá chi phí nghỉ mát theo quy định, nhưng vẫn thực hiện, dẫn đến việc sử dụng tiền của SADECO không đúng quy định, gây thiệt hại, thất thoát cho Công ty SADECO hơn 3,8 tỷ đồng.

Đối với việc sử dụng nguồn thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, Ban kiểm soát tại SADECO, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn Chủ tịch HĐQT, duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng HĐQT, Ban kiểm soát cho cá nhân ông Dũng và các thành viên HĐQT khác. Các khoản tiền này được sử dụng  trái quy định. Ông Tề Trí Dũng chiếm đoạt và sử dụng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết Tề Trí Dũng với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ, vị trí công việc thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát, thiệt hại lớn đối với tài sản của doanh nghiệp và vốn góp của Nhà nước. Trong quá trình điều tra, Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó, né tránh tránh nhiệm.

Các đồng phạm của ông Dũng là ai?

Người đầu tiên là bà Hồ Thị Thanh Phúc. Cơ quan điều tra xác định trong việc SADECO phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, bà Phúc với vai trò là Tổng Giám đốc SADECO, trực tiếp thực hiện các thủ tục, chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, ký các tờ trình, báo cáo đề xuất lên HĐQT về việc phát hành cổ phần. Các động thái trên nhằm tăng vốn điều lệ cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần và biểu quyết thông qua việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định bà Phúc còn có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền của Công ty SADECO đi tham quan, du lịch, gây thiệt hại hơn 3,8 tỷ đồng.

Ông Tề Trí Dũng và các đồng phạm đã sai phạm thế nào khi gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng tại Công ty SADECO - Ảnh 3.

Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng hồi năm 2017. Ảnh: SADECO

Ông Đỗ Công Hiệp với vai trò là kế toán trưởng SADECO, đã ký trình Ban Tổng Giám đốc duyệt tại các tờ trình, thông qua chủ trương tham quan, học tập tại Châu Âu. Ông Hiệp làm các thủ tục duyệt chi và hạch toán gây thất thoát thiệt hại cho SADECO số tiền hơn 3,8 tỷ đồng.

Ông Trần Công Thiện - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận là người đại diện vốn của Đảng bộ TP.HCM tại SADECO, là thành viên HĐQT Công ty SADECO. Ông Thiện tham gia lập tờ trình về việc thông qua phương án phát hành cổ phần, đề xuất chọn phương án phát hành và trực tiếp biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát, thiệt hại hơn 940 tỷ đồng của SADECO.

Ông Huỳnh Phước Long - nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy TP.HCM là người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy tại Công ty SADECO, thành viên HĐQT Công ty SADECO.

Ông Long là người tham gia xuyên suốt quá trình xác định giá phát hành là 40.000 đồng/cổ phần, cũng như xác định Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược. Trong quá trình báo cáo, ông Long đã yêu cầu Hồ Thị Thanh Phúc làm lại tờ trình số 12A (thay thế tờ trình số 13) nhằm che giấu việc xác định Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược.

Ông Tề Trí Dũng và các đồng phạm đã sai phạm thế nào khi gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng tại Công ty SADECO - Ảnh 4.

Công ty SADECO.

Nhóm các bị can là người của Công ty IPC gồm: Lương Trí Cường (chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch), Đoàn Thị Minh Trang (Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch), Phùng Đức Trí (Phó Tổng Giám đốc phụ trách phòng Tài chính - Kế hoạch), Lê Hoàng Minh (Chủ tịch HĐTV), Phạm Xuân Trung (thành viên HĐTV), Vũ Xuân Đức (thành viên HĐTV), Nguyễn Trường Bảo Khánh (thành viên HĐTV), Trần Mạnh Khôi, Trần Đăng Linh (người đại diện vốn chuyên trách của Công ty IPC tại Công ty SADECO). Nhóm này được xác định là những người có liên quan đến việc lập tờ trình, thẩm định giá, xác định giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần nói trên.

Các bị can là người của Công ty Nguyễn Kim gồm: Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT), Phạm Nhật Vinh (Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh, đang bị truy nã) đã có hành vi biểu quyết, thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần, không tham gia đấu giá, thẩm định giá, gây thất thoát cho Công ty SADECO hơn 940 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem