Xem phim, tôi nhớ lại quá khứ cá biệt 20 năm trước của mình: Nếu cha mẹ hiểu điều này, thì chẳng có đứa con nào hư
Giáo dục con cái thật sự là cả một nghệ thuật!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hơn 8.600 lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN)
Chị Nguyễn Thị Lan (37 tuổi) từng là công nhân may tại Khu công nghiệp Hoàng Long (Thanh Hóa) cho biết, chị mới nghỉ việc được 5 tháng sau 13 năm làm việc. Chị là một trong số hàng nghìn lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
"Khi tới trung tâm Dịch vụ Việc làm làm hồ sơ hưởng TCTN, tôi được cán bộ đón tiếp, tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra tôi còn được tư vấn chính sách đi xuất khẩu lao động hoặc tư vấn học nghề chuyên sâu", chị Lan chia sẻ.
Sau khi được tư vấn, nếu người lao động có nhu cầu tìm việc làm mới hay có nhu cầu học nghề sẽ được cán bộ trung tâm giới thiệu đến liên hệ việc làm, học nghề tại đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu. Nếu người lao động không có nhu cầu tiếp tục làm việc, mà có nhu cầu nộp hồ sơ hưởng TCTN sẽ được hướng dẫn nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ để giải quyết cho người lao động được hưởng chế độ TCTN theo quy định.
"Dự kiến, nếu tìm được công việc phù hợp tôi sẽ đi làm, còn không hết thời gian hưởng TCTN, tôi sẽ xin học nghề pha chế sau đó về gần nhà mở một tiệm cafe kết hợp bán đồ ăn sáng", chị Lan nói.

Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa cho thấy, trong 6 tháng đầu năm trung tâm đã ghi nhận 9.146 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. Trong đó, có 8.656 người đủ điều kiện có quyết định hưởng TCTN với tổng số tiền là hơn 189 tỷ đồng. Có 284 người bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp do vi phạm các quy định. Có 17.544 người được tư vấn giới thiệu việc làm. Có hơn 46.063 lượt thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng. Tuy nhiên, số người học nghề được hưởng TCTN chỉ có 2 người.
Ông Lê Ngọc Hảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa cho biết, Trung tâm cũng đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức triển khai công tác thông tin tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTN cho các cơ quan, doanh nghiệp và người lao động.
Ông Hảo cho biết, đối tượng hưởng TCTN phần lớn là công nhân lao động về từ các khu công nghiệp lớn của các tỉnh như Bình Dương cũ, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh và một số người ở các khu công nghiệp trong tỉnh như Khu công nghiệp Lễ Môn, Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, Khu công nghiệp Hoằng Long, Khu kinh tế Nghi Sơn.
"Nhóm đối tượng này thường rơi vào tình trạng không có việc làm ổn định và có xu hướng tìm việc làm ở các doanh nghiệp đóng tại địa phương gần nơi sinh sống để giảm thiểu việc đi lại và thuê mướn nhà ở.
Nhờ sự phối hợp kịp thời với các ngành, các cơ quan, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tích cực tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động được hưởng TCTN, giúp họ nhanh chóng tìm được việc làm mới phù hợp và có thu nhập ổn định", ông Hảo nói.
Ngoài điểm chính, trung tâm còn bố trí 6 điểm văn phòng đại diện tại các huyện, thị xã trong tỉnh để tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ TCTN cho người lao động một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.
Để làm tốt hơn hoạt động bảo hiểm thất nghiệp, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa kiến nghị Cục Việc làm, Bộ Nội vụ làm việc với BHXH Việt Nam, để có văn bản chỉ đạo BHXH các địa phương phối kết hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm và BHXH tỉnh, thành phố.
"Trung tâm cũng đề nghị Cục Việc làm có chế tài để Trung tâm có thể phối hợp trực tiếp với các doanh nghiệp trong việc nắm bắt số lượng lao động bị mất việc làm tìm được việc làm mới. Cục Việc làm hoàn thiện và sớm đi vào hoạt động phần mềm thực hiện chính sách BHTN tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ", ông Hảo kiến nghị".
Ngoài ra, Trung tâm cũng kiến nghị Cục Việc làm có giải pháp tăng thêm định suất cán bộ thực hiện chính sách BHTN vì toàn trung tâm chỉ có 34 cán bộ thực hiện BHTN - con số này ít so với khối lượng công việc.
Về phía địa phương, Trung tâm kiến nghị Sở Nội vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh; phối hợp với BHXH tỉnh trong việc thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp không đóng BHXH kéo dài, vi phạm quyền lợi của người lao động khi thất nghiệp, tăng mức phạt đối với chủ sử dụng lao động.
Bên cạnh đó Trung tâm mong muốn các doanh nghiệp tích cực tham gia các cuộc hội thảo, tọa đàm hoặc phổ biến chính sách về BHTN để hiểu biết hơn về quy trình thực hiện chính sách BHTN.
Phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động cùng với sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền chính sách về BHTN.
Khi người lao động bị mất việc làm, chấm dứt HĐLĐ, doanh nghiệp cần nhanh chóng phối hợp với cơ quan BHXH ở địa phương người lao động tham gia BHTN để chốt và trả sổ BHXH cho người lao động kịp thời.
"Đặc biệt, Trung tâm đề xuất BHXH Thanh Hóa phối hợp xây dựng hệ thống kết nối phần mềm bảo hiểm thất nghiệp giữa trung tâm với BHXH tỉnh để thuận lợi cho quá trình kiểm tra theo dõi người lao động hưởng TCTN chính xác, kịp thời phát hiện những thiếu sót trong quá trình thực hiện", ông Hảo nói.
Giáo dục con cái thật sự là cả một nghệ thuật!
Dân Việt gửi đến bạn 16 lời chúc Valentine 2026 hay, phù hợp với nhiều giai đoạn tình cảm – từ mới yêu đến đã bên nhau nhiều năm.
Khi vua Lê Thái Tông lớn, đã có hiểu biết phán đoán, Lê Sát vẫn còn tham quyền cố vị, nhiều lúc muốn lấn át cả vua cho nên vua càng chán ghét ông, muốn loại trừ ông để tự mình thâu tóm quyền hành. Sự ghét bỏ của vua Thái Tông đối với Lê Sát càng ngày càng rõ, rất tiếc là Lê Sát nhận biết điều này quá chậm.
Trong đêm 13/2 (tức 26 tháng Chạp), hàng nghìn người đã đổ về nhiều khu chợ, tuyến phố thời trang ở Hà Nội mua sắm quần áo Tết. Tại chợ Phùng Khoang, Hà Nội do lượng người quá đông, có lúc nơi đây xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.
Chu Thế Tông Quách Uy được các sử gia Trung Quốc đánh giá là vị hoàng đế xuất sắc nhất thời Ngũ Đại Thập Quốc, thậm chí có người cho rằng nếu ông không mất sớm, việc thống nhất Trung Quốc có thể đã diễn ra sớm hơn và không cần đến sự xuất hiện của nhà Tống.
Trợ lý Ngoại trưởng Michael DeSombre khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam ở tầm chiến lược cả trong quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực.
Trong không gian sang trọng tại Lotte Hanoi Sky – tầng cao nhất của Lotte Center Hà Nội, sự kiện “Blue Dream Above 65” đã mang đến một đêm hội tụ giữa thời trang, nghệ thuật và tư duy kinh doanh hiện đại. Tiền đạo Nguyễn Văn Toàn là một trong những khách mời gây chú ý khi xuất hiện và bày tỏ sự thích thú với các bộ sưu tập được trình diễn.
“Không để hàng hóa kém chất lượng thâm nhập vào đời sống. Tuyên chiến với hàng nhái, hàng giả”, Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên bế mạc Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 tại Hà Nội.
Một chiến dịch quân sự quy mô lớn liên quan đến Odessa có thể diễn ra trong năm 2026, theo nhận định của chuyên gia quân sự Nga Alexander Artamonov. Ông cho rằng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy kịch bản này và các đánh giá tương tự cũng đã xuất hiện trong giới phân tích phương Tây.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một chủ cơ sở sản xuất giò chả trên địa bàn vì hành vi sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.
Nhiều người dân sống ở khu vực đường Tôn Đức Thắng, TP. Hải Phòng kinh hoàng khi 5 nắp hố ga bất ngờ nổ bung lên mặt vỉa hè.
Xuân mới đang về với rẻo cao Tủa Thàng (Điện Biên) cái lạnh cắt da và sương muối như tan chảy trước hơi ấm của tình người. Vượt qua hàng nghìn cây số từ TP Hồ Chí Minh, những món quà thiết thực của doanh nhân Xà Thụy Hà Vy và nhóm bạn, qua cầu nối tin cậy Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/điện tử Trang Trại Việt đã kịp thời đến tay các em học sinh. Đó không chỉ là vật chất giúp bữa cơm bán trú thêm tròn vị, mà còn là ngọn lửa niềm tin, sưởi ấm hành trình nhọc nhằn tìm con chữ giữa đại ngàn.
Đông Á Thanh Hoá được tập đoàn tỷ đô "giải cứu”?; 3 cầu thủ M.U sắp trở lại ĐT Anh; sao trẻ HAGL sánh ngang thành tích với Tiến Linh; Cầu thủ M.U thất vọng với phát biểu của Sir Jim Ratcliffe; Ronaldo “mất” 5 bàn thắng sau 3 trận “đình công”.
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và sử dụng nguồn tiền từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Trong đó, phát hiện hàng loạt doanh nghiệp lớn sử dụng tiền trái phiếu trái quy định.
Ngày 13/2 (26 Tết), xe khách 50 chỗ bất ngờ bốc cháy tại khu vực ngã tư Quốc lộ 14B và cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, song lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời khống chế đám cháy, di tản an toàn 39 hành khách, không để xảy ra thiệt hại về người.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Việt Linh ở Ninh Bình về hành vi đổ trái phép hơn 113 tấn chất thải rắn ra môi trường.
Tổng Thư ký NATO hôm thứ Sáu cho biết Nga đang phải hứng chịu “tổn thất khủng khiếp” trong cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời kêu gọi không sa vào các luận điệu mô tả Moscow như một “con gấu hùng mạnh”.
Dấu tích lăng mộ Trần Anh Tông, hay còn gọi là Thái lăng, nằm trên một đỉnh đồi thấp có tên là Trán Quỷ (phường Đông Triều, Quảng Ninh).
Những chiếc lì xì đỏ, lời chúc mừng năm mới là sự khích lệ để các em học sinh Trường Marie Curie bước vào năm mới với tâm thế hứng khởi, tự tin và quyết tâm chinh phục những mục tiêu phía trước.
Ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, cuộc "hành quân" về quê ăn Tết chính thức bắt đầu. Ghi nhận tại các tuyến đường cửa ngõ, dòng người và phương tiện đổ về quê ăn Tết tăng đột biến khiến giao thông "căng thẳng".
Ngày 13/2 (25 tháng Chạp), hàng nghìn người đã có mặt tại sảnh, hành lang sân bay Đà Nẵng để đón người thân từ nước ngoài về quê ăn Tết. Công an cửa khẩu CHKQT Đà Nẵng đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp chuyên môn nhằm đảm bảo an ninh, trật tự.
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thư tới "phụ huynh" của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski phàn nàn rằng các nước châu Âu không tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về Ukraine, mặc dù đã cung cấp viện trợ tài chính cho Kiev.
Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật đảng, với tinh thần "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay", không để thời gian nghỉ Tết ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các nhiệm vụ.
Chiều tối 13/2, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lượng người và phương tiện rời Hà Nội về quê nghỉ Tết tăng mạnh khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài. Dòng xe ken đặc tại các trục hướng ra ngoại thành Hà Nội.
Ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, sân bay Tân Sơn Nhất bước vào cao điểm khai thác khi lượng hành khách rời TP.HCM về quê tăng mạnh. Khu vực nhà ga quốc nội đông kín người làm thủ tục khi tổng lượng chuyến bay và hành khách trong ngày dự kiến vượt 1.000 chuyến và gần 165.000 lượt khách.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Nguyên đán, 4 con giáp sẽ hoàn toàn rũ bỏ những khó khăn, vất vả trong quá khứ, mở ra một hành trình mới suôn sẻ.
Năm 1946, người trí thức Trần Đại Nghĩa, sau cuộc gặp với Bác Hồ ở Pháp đã quyết định theo Bác về nước chiến đấu. Ông trở thành Cục trưởng đầu tiên của Cục quân giới và được mệnh danh là “Ông vua vũ khí” của Việt Nam.
Nhà sản xuất – đạo diễn Thu Trang mới đây đã có những chia sẻ về hành trình thực hiện bộ phim "Ai thương ai mến" sau khi tác phẩm chính thức rời rạp.
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị thuộc TKV bố trí hơn 300 chuyến xe, đưa gần 12.000 người lao động cùng người thân về quê đón Tết.