Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hai năm nay, thứ bảy hàng tuần, cô Lan Hương (giáo viên tiểu học tại Hà Nội) đều tổ chức một lớp dạy thêm tại nhà với những học sinh có nhu cầu.
“Dạy thêm là cách giáo viên kiếm tiền chính đáng, nhưng phải ‘lén lút’ vì việc này vẫn đang bị cấm”, cô Hương nói, mong muốn được dạy thêm đàng hoàng.
Hơn hai năm trước, cô Hương ký hợp đồng lao động với trường, mức lương chỉ 2 triệu đồng/tháng. Cả tiền dạy tăng tiết, mỗi tháng cô chỉ nhận khoảng 5-6 triệu đồng. Với thu nhập này, để nuôi con, chăm lo gia đình, cô buộc phải dạy thêm.
Theo quy định tại thông tư 17, giáo viên không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Tuy nhiên, vì ở quê, chẳng có trung tâm nào để đăng ký dạy, cô Hương đành mở lớp dạy thêm tại nhà, phụ huynh nào có nhu cầu thì đăng ký cho con học, không ép buộc hay gợi ý trò nào phải đi học thêm.
“Biết dạy chui là sai, song vì gánh nặng mưu sinh, tôi và nhiều giáo viên khác buộc phải làm thế”, cô Hương cho biết dạy khoảng 20 học sinh, mỗi em, cô giáo chỉ thu 40.000 đồng/buổi, mỗi tháng có thêm khoảng 3-4 triệu đồng, gọi là có thêm đồng ra đồng vào.
Thầy G.V.Đ. (giáo viên THCS tại TP.HCM) cũng nhận định các quy định về quản lý dạy thêm đang quá khắt khe với nhà giáo. Theo thầy, việc dạy thêm chỉ được xem là đúng quy định khi giáo viên phải dạy ở trung tâm, điều này là hợp lý nhưng chưa toàn diện. Bởi nhiều giáo viên có điều kiện về cơ sở vật chất tại nhà lại không thể tổ chức lớp học một cách công khai, đàng hoàng như các ngành nghề khác có thể mở văn phòng, phòng khám làm thêm tại nhà.
Mặt khác, việc này khiến nhiều giáo viên bị “bóc lột” công sức, đặc biệt là các giáo viên trẻ nếu không may dạy ở các trung tâm mục đích là để kinh doanh giáo dục.
Thầy Đ. cũng chỉ ra từng có việc giáo viên bị quản lý quá khắt khe, bị lập đoàn kiểm tra đột xuất, lập biên bản tại nơi mình đang lao động chân chính. Việc này làm tổn thương giáo viên về mặt tinh thần rất lớn. Thậm chí có trường hợp giáo viên đã bị tống tiền để không bị tố cáo khi tổ chức dạy thêm tại nhà.
Ngoài ra, trước đây, trung tâm dạy thêm, học thêm được thuê cơ sở vật chất của nhà trường để tổ chức lớp dạy thêm sau giờ học. Tuy nhiên, từ năm 2017, các trường không được phép cho thuê cơ sở vật chất.
Điều này gây ra lãng phí và bất tiện cho việc di chuyển của người dạy lẫn người học. Nếu được thuê địa điểm dạy tại trường, giáo viên sẽ có cơ hội được dạy thêm công khai, minh bạch. Đồng thời, dạy trong trường ngoài sự quản lý của trung tâm, ban giám hiệu cũng có thể quản lý và theo dõi việc dạy thêm, học thêm để tránh xảy ra những tiêu cực đáng tiếc.

Nhiều thầy cô vì mưu sinh nên vẫn tổ chức lớp dạy thêm tại nhà. Ảnh minh họa: Ngọc Bích.
Chính những quy định trên khiến việc dạy thêm của nhiều giáo viên trở thành công việc “lén lút”, dù là kiếm tiền chính đáng. Thầy Đ. kể có lần, để tránh thanh tra, tránh bị lập biên bản trước mặt, thầy phải nhắn tin, gọi từng phụ huynh học sinh để báo nghỉ học. Chính các phụ huynh cũng rất bức xúc vì con họ bị nghỉ học thêm bởi những quy định mà họ cho là “vô lý, thiếu tính nhân văn”.
“Bản thân tôi lúc đó mang tâm trạng của người buôn lậu hay kinh doanh trái phép”, thầy Đ. chia sẻ.
Đến hiện tại, thầy Đ. vẫn “dạy chui”, dù ký cam kết không vi phạm quy định dạy thêm học thêm hàng năm. Thầy nói may mắn là không bị ai phản ánh, nên vẫn duy trì được đến giờ.
Trong khi đó, có những đồng nghiệp của thầy đã chuyển sang công việc khác để làm. Lương của giáo viên khi đó chỉ hơn 5 triệu/tháng, không bằng được các công việc lao động tay chân khác. Vừa lương thấp, vừa nhiều áp lực, vừa bị xã hội xem thường, họ không muốn tiếp tục cống hiến cho giáo dục.
Thầy Đ. cho rằng việc dạy thêm, học thêm là vì quyền lợi của cả người dạy lẫn người học. Đối với giáo viên, họ có cơ hội được lao động chính đáng, trong sạch từ chính chuyên môn của mình. Đối với người học, họ có nhu cầu bồi dưỡng, nâng cao kiến thức một cách tự nguyện, tự giác.
Cha mẹ học sinh cũng rất có nhu cầu cho con mình được học với những thầy cô giáo có chuyên môn giỏi, có tiếng trong công tác giảng dạy. Nếu có điều kiện thì cha mẹ nào cũng muốn cho con mình có được điều kiện giáo dục tốt nhất. Vậy, tại sao thầy cô lại không được đàng hoàng dạy thêm?
Không riêng cô Hương hay thầy Đ., theo nghiên cứu của Viện Phát triển Chính sách (Đại học Quốc gia TP.HCM) về đời sống giáo viên tại ba tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh và Hậu Giang, hơn 63% trong số 12.500 giáo viên muốn được hợp pháp dạy thêm tại nhà và dạy thêm online, để tăng thu nhập từ chính năng lực của mình.
"Nhiều thầy cô đặt câu hỏi, rằng ‘Vì sao những ngành, nghề khác được làm thêm nhưng nghề giáo thì không?’, hay ‘Vì sao giáo viên dạy ở trường không được dạy thêm, còn giáo viên tự do có thể mở lớp?’. Đây là những câu hỏi cần có lời giải thích", nhóm nghiên cứu nêu vấn đề.

Quản lý dạy thêm - học thêm là một việc không dễ, nhưng không phải không có cách giải quyết. Ảnh minh họa: Thế Bằng.
Theo thầy Đ., việc quản lý dạy thêm - học thêm là một việc không dễ, nhưng không phải không có cách giải quyết. Theo đó, việc học thêm, dạy thêm ra đời từ việc quản lý về kiểm tra và thi. Chúng ta cần tập trung giải quyết vấn đề kiểm tra, thi cử có chất lượng, chú trọng năng lực, phẩm chất hơn là học thuộc lòng.
Đề thi không được thuộc về "độc quyền" của bất kỳ một giáo viên hay một nhóm giáo viên nào, như cách các kỳ thi ngôn ngữ quốc tế tổ chức. Khung đề thi, cách ra đề đã được công bố sẵn. Các trung tâm ngoại ngữ cần biên soạn giáo trình, lộ trình phù hợp để khi đơn vị tổ chức thi/kiểm tra ra bất cứ đề thi nào, người học cũng có năng lực giải quyết. Như vậy mới là học và dạy thực chất.
Cuối tháng 8/2024, Bộ GD&ĐT ra dự thảo thông tư sửa đổi về dạy thêm, học thêm, loại bỏ các thủ tục hình thức, như giáo viên cần xin phép hiệu trưởng để được dạy học sinh của mình như quy định hiện hành.
Thay vào đó, thầy cô có thể dạy, nhưng cần lập danh sách học sinh, báo cáo hiệu trưởng và cam kết không bắt buộc các em dưới mọi hình thức. Thầy Đ. ủng hộ quy định này, cho rằng phù hợp và tiến bộ, thể hiện sự trân trọng thầy cô giáo của các cấp lãnh đạo.
Ngoài ra, dự thảo cũng có quy định giáo viên không sử dụng những ví dụ, câu hỏi, bài tập đã dạy thêm để kiểm tra trên lớp. Thầy Đ. cho rằng điều này hợp lý và chính xác. Nó liên quan trực tiếp đến danh dự, đạo đức và lòng tự trọng của nhà giáo.
“Việc dùng câu hỏi, bài tập đã dạy thêm để kiểm tra trên lớp là hình thức kinh doanh giáo dục trái phép. Hành vi bán đề, bán đáp án, lời giải không được chấp nhận trong môi trường giáo dục”, thầy giáo cho rằng đó chính là vấn đề khiến dạy thêm gây bức xúc như hiện nay.
Để giải quyết điều này, cốt lõi vẫn là sự đồng thuận giữa giáo viên và phụ huynh. Trong đó, phụ huynh sẽ là người chủ động tìm thầy cô giáo cho con của mình. Lý tưởng nhất là học sinh đề nghị với cha mẹ cho mình được học với thầy cô mà các con yêu thích.
“Giáo viên tuyệt đối không được chủ động giới thiệu, gợi ý về việc mình có dạy thêm ở lớp học chính khóa do mình phụ trách”, thầy Đ. nhấn mạnh với giáo viên dạy thêm, thứ cần có nhất là lương tâm và trách nhiệm.
Nội dung dạy thêm không thể nào là dạy trước bài, dạy lại kiến thức trên lớp hay “bán” đề kiểm tra. Nội dung dạy thêm nên là việc củng cố, luyện tập kiến thức đối với đối tượng học sinh phổ thông. Đối với đối tượng học sinh giỏi, ngoài củng cố, luyện tập thì học sinh cần được nâng cao và mở rộng kiến thức khi đến với lớp học thêm.
Ngoài ra, học sinh và phụ huynh khi đưa con đến học thêm cũng không nên có tâm lý “trăm sự nhờ thầy” và cho rằng khi học thêm thầy/cô này, con mình sẽ được luyện trước các nội dung có trong bài kiểm tra hoặc cho rằng con mình sẽ thành “thiên tài” chỉ sau một thời gian ngắn học tập.
Phụ huynh cần theo dõi từng bước sự tiến bộ của con mình, ghi nhận sự tiến bộ đó, trao đổi thêm với thầy cô giáo dạy thêm về những khuyết điểm của con để hợp tác cùng thầy cô giúp con tiến bộ.
Thầy Đ. cũng đề xuất về phía cơ quan quản lý cần ban hành quy định cụ thể, hợp tình, hợp lý, yêu cầu giáo viên cam kết không vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong quá trình dạy thêm.
Cho phép các trường học cho thuê cơ sở vật chất tại trường để mở lớp học thêm, dạy thêm để không lãng phí. Ngược lại, tiền thu được từ chi phí quản lý có thể dùng để nâng cấp cơ sở vật chất của nhà trường và nâng cao chất lượng đời sống của giáo viên.
Ngoài ra nên có kênh thông tin tố giác các hành vi ép học thêm, dạy thêm. Kênh thông tin này nên được cấp trên của nhà trường quản lý để tránh những tiêu cực trong nội bộ được bao che, kéo dài, gây những bức xúc cho phụ huynh, học sinh lẫn đồng nghiệp.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.