Chủ đề nóng

Thí điểm Hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc

Nguyệt Tạ Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên một Hệ thống Sàn giao dịch việc làm trực tuyến được triển khai trong phạm vi toàn quốc, đảm bảo sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam. Thông qua đó, người lao động và doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối với nhau... với sự trợ giúp và quản lý của trung tâm DVVL.
Bình luận 0

Khởi động chạy thử Sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Chiều nay 23/3, Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, thuộc Bộ LĐTBXH) đã có buổi chạy thử, thí điểm phần mềm Hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc, khởi động tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội. 

Thông tin về Hệ thống sàn giao dịch, đại diện Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm cho biết lao động và các trung tâm có thể có thể đăng nhập vào link: http://santructuyen.kcnvietnam.vn/ để đăng nhập phần mềm. Mỗi trung tâm DVVL được cấp tài khoản của Trung tâm và các vệ tinh của Trung tâm.

Để tham gia điều hành trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động, mỗi trung tâm DVVL cần tạo tài khoản Google Meet miễn phí để tạo các phòng họp trực tuyến. (Số lượng tài khoản phụ thuộc vào số lượng các doanh nghiệp tham gia mỗi phiên, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 01 phòng họp riêng để phỏng vấn trực tuyến.

Sau đó các trung tâm có thể tạo phiên giao dịch việc làm. Trung râm DVVL sẽ đăng nhập vào tài khoản được cấp, nhập đầy đủ thông tin liên quan đến Phiên giao dịch việc làm và lưu thông tin. Như vậy là phiên giao dịch việc làm đã được tạo thành công trên hệ thống.

sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Buổi thí điểm phần mềm Hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc. Ảnh: TN

Cũng theo trung tâm, để điều hành các phòng phỏng vấn online, cần bố trí cán bộ để điều hành từng phòng, nhiệm vụ của cán bộ điều hành là mở phòng phỏng vấn, phê duyệt tham gia đối với nhà tuyển dụng theo kế hoạch đồng thời phê duyệt người lao động tham gia phỏng vấn.

 Để bố trí cán bộ điều hành, Người quản trị của Trung tâm, sau khi đăng nhập, mở mục "Cơ quan quản lý" chọn mục "Cán bộ điều hành".

Tại đây, người quản trị nhập thông tin của cán bộ điều hành theo phân công, lưu ý cần nhập đúng mã phiên và link google. Các trung tâm DVVL cũng có thể sửa Phiên giao dịch việc làm, sửa thông tin của các doanh nghiệp tham gia... và lưu lại dễ dàng. Trung tâm tiến hành đăng ký tài khoản cho DN tham gia sàn, kể cả DN tham gia trực tiếp hay DN tham gia từ trụ sở DN.

Các doanh nghiệp tham gia hệ thống giao dịch trực tuyến có thể được phỏng vấn trực tuyến. Tuy nhiên, chỉ khi DN đăng nhập hệ thống thì link phỏng vấn của DN mới xuất hiện, mỗi DN được cấp phòng họp trực tuyến riêng, phòng họp đó được điều hành bởi cán bộ trung tâm DVVL.

Đối với người lao động, người lao động có thể đăng ký tham gia phiên, clik vào mục phỏng vấn tương ứng doanh nghiệp mà lao động muốn phỏng vấn.

Đối với cán bộ Trung tâm DVVL, quản lý tài khoản admin có quyền tạo phiên, nhập thông tin phiên; nhập thông tin cán bộ điều hành; Tạo link các phòng họp...

Qua quá trình kiểm thử cho thấy, hệ thống đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trong việc kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, hệ thống được thiết kế thống nhất các mẫu biểu báo cáo nên rất thuận tiện trong việc thống kê báo cáo khi kết thúc một phiên giao dịch việc làm, đồng thời cho phép cán bộ quản trị tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm quản lý hiệu quả quá trình kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Cơ hội để thống nhất thị trường lao động

 Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết trước đây 63 trung tâm dịch vụ việc làm, các trung tâm thực hiện giao dịch tương đối độc lập, kết nối với vài địa phương. Thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo Cục Việc làm, trung tâm quốc gia phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm địa phương xây dựng công cụ kết nối giao dịch việc làm trực tuyến giữa trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương.

Lãnh đạo Cục Việc làm cũng yêu cầu các trung tâm dịch vụ việc làm xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, tổ chức kết nối với nhau. Việc tập huấn không chỉ một lần mà cần tạo ra một diễn đàn trao đổi giữa trung tâm quốc gia, các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương, thậm chí là giữa các bộ phận với nhau để hoàn thiện liên tục.

Đây là bước cụ thể hoá nghị quyết của Chính phủ đảm bảo thị trường lao động kết nối một cách linh hoạt, đồng bộ. Đồng thời cũng là hành động thiết thực thực hiện Nghị quyết 06 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động, đặc biệt là việc tích hợp chuyển đổi số vào trong phát triển thị trường lao động, kết nối thống nhất toàn quốc, tránh đứt gãy cục bộ, điểm nghẽn của thị trường.

Ông Bình nhấn mạnh: “Lần đầu tiên chúng ta có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương, đảm bảo sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam”.

Ông Bình cho biết, bộ công cụ này còn đơn giản, và chỉ mới là bước khởi đầu. Trong thời gian tới Cục Việc làm sẽ báo cáo Bộ xây dựng dự án đầu tư, xây dựng hệ thống sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối 63 sàn toàn quốc và kết nối hệ thống giao dịch tư nhân trong một vài năm tới.

Cục Việc làm giao Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm là cơ quan đảm nhiệm, quản trị kĩ thuật tổng thể cũng như điều phối kết nối không chỉ về kĩ thuật, mà còn thông tin cơ sở dữ liệu, có kế hoạch thường xuyên để đảm bảo sự xuyên suốt, thống nhất của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm chia sẻ về vai trò của Sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Ảnh: NT

 “Việc này không chỉ ngày một, ngày hai mà cần tạo một diễn đàn liên tục về mặt quản trị, từ trực tiếp sang trực tuyến, đây là tiền lệ chưa có trước, không có bài vở nào dạy cả, tự chúng ta phải sáng tạo. Toàn bộ hệ thống này cần thường xuyên hoàn thiện từ va vấp thực tiễn”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng đề nghị Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm lập nhóm công tác, và các địa phương cử người tham gia trực tiếp để có đầu mối thống nhất.

Đặc biệt, từ sàn giao dịch việc làm này sẽ tiến tới thu thập, xây dựng hệ thống dữ liệu việc làm, qua đó góp phần dự báo thông tin việc làm từ nhiều góc cạnh khác nhau.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai sàn việc làm trực tuyến kết nối các điểm sàn trên toàn hệ thống trên địa bàn Hà Nội, ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá với việc ứng dụng sản phẩm này, sẽ góp phần tiến tới hình thành hoạt động sàn giao dịch vệc làm trên mạng hiệu quả hơn, rất phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

“Đây là bộ công cụ thiết thực hỗ trợ cho công tác nghiệp vụ của các trung tâm dịch vụ việc làm, nhưng sắp tới chúng tôi cho rằng cần có những điều chỉnh, làm sao càng gần gũi với người dùng càng tốt. Yêu cầu về trình độ công nghệ thông tin ở mức vừa phải để dễ sử dụng nhất, cách thức tiếp cận đối với doanh nghiệp và người lao động thuận lợi nhất song vẫn dễ kiểm đếm được”, ông Thành nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem