Chủ đề nóng

Tiến quân ca, một trong 10 bài Quốc ca hùng tráng nhất lịch sử nhân loại, đã bị thu tiền bản quyền như thế nào?

THDV Thứ ba, ngày 07/12/2021 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối ngày 6/12, trước trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Lào, trong phần chào cờ và hát Quốc ca, thì âm thanh đã bị tắt, cùng lời giải thích vì lý do bản quyền. Vậy, Tiến quân ca, một trong những bài quốc ca hùng tráng nhất thế giới, đã bị thu tiền bản quyền như thế nào?
Bình luận 0

Tiến quân ca được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1944

Ngày 13 tháng 8 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 17 tháng 8 năm 1945, trong cuộc mít tinh (Meeting) của nhân dân Hà Nội trước Nhà hát lớn, bài Tiến quân ca đã được cất lên lần đầu tiên trước đông đảo dân chúng. Cũng tại quảng trường Nhà hát lớn, ngày 19 tháng 8 năm 1945, trong cuộc mít tinh lớn, dàn đồng ca của Đội Thiếu niên Tiền phong đã hát bài Tiến quân ca chào lá cờ đỏ sao vàng.

Tiến Quân Ca (Bản thu của Pháp 1946) - Official Lyric Video by Hà Nội Vi Vu

Ngày 15 tháng 7 năm 2016, gia đình của nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng ca khúc Tiến quân ca cho "nhân dân và Tổ quốc Việt Nam". Lễ tiếp nhận được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội. Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nghiêm Thúy Bằng, vợ của nhạc sĩ Văn Cao, để ghi nhận những nỗ lực của bà trong việc bảo tồn các tác phẩm của nhà soạn nhạc. 

Theo Website chính thức Cục Bản quyền tác giả, hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý bài Tiến quân ca quy định pháp luật về quyền tác giả và các quyền liên quan về bản quyền.

Tiến quân ca, một trong 10 bài Quốc ca hùng tráng nhất lịch sử nhân loại, đã bị thu tiền bản quyền như thế nào? - Ảnh 2.

Bài và ảnh về Lễ tiếp nhận ca khúc Tiến quân ca và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho nhạc sĩ Văn Cao. Nguồn: website Cục bản quyền tác giả.

Tiến quân ca, một trong 10 bài Quốc ca hùng tráng nhất lịch sử nhân loại, đã bị thu tiền bản quyền như thế nào? - Ảnh 3.

Nguồn: Cục Bản quyền tác giả.

Tiến quân ca, một trong 10 bài Quốc ca hùng tráng nhất lịch sử nhân loại, đã bị thu tiền bản quyền như thế nào? - Ảnh 4.

Nguồn: Cục Bản quyền tác giả.

Và dưới đây là hơn 1 phút "câm lặng" trong màn chào cờ, hát quốc ca của ĐT Việt Nam trong trận ra quân tại AFF Cup, gặp ĐT Lào. 

Lễ chào cờ, hát Quốc ca bị tắt tiếng trong trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Lào. Nguồn: Next Media.

Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam-Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca, mà chỉ là do đơn vị tiếp sóng là Next Media tự tắt tiếng phần Tiến quân ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh Youtube của FPT. 

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, nếu bất kỳ ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kỹ thuật ra sản xuất bản ghi (mà đã thanh toán quyền tác giả) thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi; bất kỳ ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất. Sự việc lần này cho thấy nếu ban tổ chức sân sử dụng bản ghi có bản quyền thì các kênh Youtube ở Việt Nam tiếp sóng trận đấu đã không bị mất tiền oan.

Từ sự việc này, có thể thấy ca khúc Tiến quân ca không chỉ được các đơn vị sản xuất âm nhạc trong nước khai thác mà có cả các đơn vị nước ngoài khai thác. Việc sử dụng bản ghi thuộc bản quyền của đơn vị nào và sử dụng ra sao để tránh những sự cố như trên là điều cần làm rõ, nhất là khi tiếp sóng các trận đấu trên nền tảng đa quốc gia như Youtube. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem