Chủ đề nóng

Tiến sỹ bị kết án liên quan tới phân bón vẫn đi tư vấn về phân bón cho nông dân

Thanh Xuân Thứ sáu, ngày 12/06/2020 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm phân bón cấp Quốc gia Phạm Trung Hòa bị xác định cấp khống chứng chỉ chứng nhận hợp quy và chứng nhận 18 loại phân bón vì động cơ vụ lợi. Tuy nhiên, ông Phạm Trung Hòa vẫn đi thuyết trình ở nhiều Hội thảo phân bón.
Bình luận 0

Bán khống hàng loạt chứng nhận phân bón

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 12/12/2017, TAND TP Hà Nội đã có Bản án số 405/2017/HSST, tuyên phạt Phạm Trung Hòa (SN 1972) – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm phân bón quốc gia 30 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Cùng tội danh, cấp dưới của ông Hòa là Vũ Tuấn Linh (SN 1974) – nguyên Phó Phòng Khảo nghiệm và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968) – cán bộ đều nhận mức án 24 tháng tù treo.

Bị kết án liên quan tới phân bón vẫn làm Tiến sỹ tư vấn về phân bón - Ảnh 1.

Từ trái qua phải, các bị cáo Hòa, Linh và Hương (Ảnh: Tiền Phong)

Theo bản án sơ thẩm số 405/2017/HSST, các bị cáo Phạm Trung Hòa, Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương đã cùng nhau, do Phạm Trung Hòa chỉ đạo, Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương thực hiện đã nhiều lần lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái chức trách nhiệm vụ được giao.

Trong hoạt động Chứng nhận hợp quy phân bón (CNHQ), thời gian từ 12/12/2012 đến 6/1/2014, Phạm Trung Hòa, Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương đã ký hợp đồng với 78 công ty, làm thủ tục và cấp giấy CNHQ cho 815 sản phẩm phân bón. Quá trình thực hiện đã có nhiều sai phạm.

Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương đã không tiến hành đánh giá thực tế điều kiện sản xuất, không lấy mẫu đối với 118 sản phẩm phân bón của 30 công ty.

Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương đến 48 công ty nhưng không đánh giá đúng quy trình về điều kiện sản xuất, không lấy mẫu hoặc lấy không đủ mẫu theo quy định, không phân tích mẫu đối với 697 sản phẩm phân bón.

Theo bản án này, Phạm Trung Hòa chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện đánh giá CNHQ. Quá trình thực hiện, Hòa biết Linh và Hương không đi đánh giá thực tế, không lấy mẫu đối với 18 sản phẩm phân bón tại 7 công ty; cùng với Linh và Hương đến 21 công ty nhưng không đánh giá quá trình sản xuất, không lấy mẫu phân bón đúng quy định đối với 250 sản phẩm phân bón.

Biết Linh và Hương không phân tích mẫu phân bón nhưng vẫn ký giấy CNHQ cho 815 sản phẩm phân bón.

Bị kết án liên quan tới phân bón vẫn làm Tiến sỹ tư vấn về phân bón - Ảnh 2.

Ông Phạm Trung Hòa (đứng) thuyết trình tại Hội thảo phân bón (Ảnh: MQ)

Trong số 815 sản phẩm phân bón nêu trên chỉ có 284 sản phẩm là phân bón bắt buộc phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; 531 sản phẩm không bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và không phải công bố hợp quy. 

Các bị cáo đã cấp chứng nhận hợp quy cho 111 sản phẩm không có tên trong Danh mục phân bón được phép kinh doanh tại Việt Nam; sử dụng Phương thức 5 (áp dụng đối với phân bón sản xuất trong nước) để cấp chứng nhận hợp quy cho 14 sản phẩm phân bón nhập khẩu; cấp chứng nhận hợp quy cho 531 sản phẩm phân bón Nhóm 1 không có quy chuẩn kỹ thuật để CNHQ.

Sau khi đã cấp chứng nhận hợp quy cho sản phẩm phân bón của các doanh nghiệp xong, để đầy đủ hồ sơ lưu trữ đề phòng công tác thanh tra kiểm tra sau này, Phạm Trung Hòa đã chỉ đạo Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương hợp thức hồ sơ cho các sản phẩm đã cấp.

HĐXX đã xử phạt bị cáo Phạm Trung Hòa 30 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/4/2015 đến ngày 17/11/2015. 

Đồng thời cấm bị cáo Phạm Trung Hòa đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các đơn vị nhà nước trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Bị kết án liên quan tới phân bón vẫn làm Tiến sỹ tư vấn về phân bón - Ảnh 3.

Một Hội thảo về phân bón được chuyên gia Phạm Trung Hòa thuyết trình cho nông dân (Ảnh: MQ)

Tiếp tục làm chuyên gia đi bán phân bón

Theo tài liệu của Dân Việt, sau phiên tòa phúc thẩm Phạm Trung Hòa đã được giảm án xuống còn 15 tháng và đi làm chuyên gia trong lĩnh vực phân bón, thuyết trình ở nhiều hội thảo ở nhiều địa phương trên cả nước.

Bị kết án liên quan tới phân bón vẫn làm Tiến sỹ tư vấn về phân bón - Ảnh 4.

Tại tỉnh Hòa Bình, Phạm Trung Hòa cũng xuất hiện với tư cách là chuyên gia về phân bón (Ảnh: MQ)

Cụ thể, tại Bản án Phúc thẩm số 601/2018/HS-PT ngày 10/9/2018, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo Phạm Trung Hòa, Vũ Tuấn Linh, Phạm Thị Quỳnh Hương đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý phân bón, làm mất uy tín, gây thiệt hại nghiêm trọng lợi ích của Nhà nước và gây thiệt hại cho Công ty Ban Mai và Công ty Nicotex là 158 triệu đồng. 

Tổng số tiền hưởng lợi bất chính của các bị cáo là 115 triệu đồng. Vì vậy, HĐXX cho rằng, cần có hình thức phạt tù.

Bị kết án liên quan tới phân bón vẫn làm Tiến sỹ tư vấn về phân bón - Ảnh 5.

Nhiều nông dân tham dự Hội thảo, nghe theo thuyết trình của Phạm Trung Hòa , mua phân bón về sử dụng đang chịu hậu quả, tiêu chết chưa rõ nguyên nhân (Ảnh: TX)

HĐXX Phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Trung Hòa 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/4/2015 đến 17/11/2015. Như vậy, với bản án này, bị cáo Phạm Trung Hòa vẫn phải thi hành án trong khoảng thời gian hơn 7 tháng còn lại.

Tuy nhiên, phản ánh của nhiều nông dân tại địa bàn Đắc Lắk, một chuyên gia được giới thiệu là Tiến sỹ Phạm Trung Hòa vẫn đi tư vấn tại các Hội thảo để bán phân bón cho nông dân. 

Chúng tôi cũng đã liên hệ vào số điện thoại của ông Phạm Trung Hòa để xác minh phản ánh của người dân về việc trong thời gian thụ án vẫn đi tư vấn phân bón nhưng ông Phạm Trung Hòa không nghe máy.

Sau những buổi chia sẻ của TS. Phạm Trung Hòa, nhiều nông dân như ở Đắc Lắk đã tin tưởng và sử dụng phân bón của Công ty Quang Dũng. 

Tuy nhiên, đến nay nhiều nông dân đã bị giảm sản lượng và chết cây trồng mà vẫn phải chờ đợi cơ quan chức năng giám định có phải do chất lượng phân bón không đạt chất lượng hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem