Chủ đề nóng

Tin mới nhất vụ nhiều người bị kết án nhưng "quên" đi tù ở Bình Phước

Đình Việt Thứ sáu, ngày 26/06/2020 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) và Cơ quan Thi hành án (THA) hình sự tỉnh Bình Phước phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy nhiều vi phạm, thiếu sót trong công tác THA hình sự. Nguồn tin của Dân Việt thông tin cụ thể về vụ việc này.
Bình luận 0

Cơ quan chức năng phát hiện có tình trạng TAND phải ra quyết định THA hình sự nhưng chưa ra quyết định THA và có quyết định THA nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu THA.

Thông tin chi tiết vụ nhiều người bị kết án nhưng "quên" đi tù ở Bình Phước - Ảnh 1.

Cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường một vụ án xảy ra trên địa bàn TP.Đồng Xoài. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo nguồn tin của Dân Việt, đối với liên ngành Tòa án, VKS, Cơ quan THA hình sự TP.Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện để xảy ra 2 trường hợp hết thời hiệu THA.

Đó là trường hợp của ông Lê Thanh Tâm (SN 1975, trú khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, TP.Đồng Xoài) phạm tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản, án phạt 3 năm tù theo bản án hình sự phúc thẩm số 850/HSPT ngày 29/12/2011 của TAND TP.HCM. Quyết định thi hành án số 22 ngày 19/3/2012 của TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài).

Trường hợp thứ hai là ông Nguyễn Thanh Phú (SN 1990, trú phường Tân Phú, TP.Đồng Xoài) phạm tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản, án phạt 12 tháng tù theo bản án hình sự phúc thẩm số 48/2013/HSPT ngày 5/4/2013 của TAND tỉnh Bình Phước. Quyết định thi hành án hình sự số 60 ngày 3/5/2013 TAND TX.Đồng Xoài.

Ngoài ra, đối với công tác hoãn THA hình sự, cơ quan chức năng phát hiện có một trường hợp được hoãn thi hành án là Dũng Văn Dụng. TAND TP.Đồng Xoài cho bị án hoãn nhiều lần (3 lần) và thời gian hoãn 1 năm 6 tháng với lý do lao động duy nhất trong gia đình là không đúng theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với liên ngành Tòa án, VKS, Cơ quan THA hình sự huyện Hớn Quản, phát hiện có 2 trường hợp hết thời hiệu THA. Đó là trường hợp Phạm Ngọc Tài (SN 1989, trú xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản), phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, án phạt 6 tháng; Lê Hồng Phong (SN 1984, trú xã Thanh An, huyện Hớn Quản) phạm tội Cố ý gây thương tích, án phạt 2 năm tù.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện liên ngành Tòa án, VKS, Cơ quan THA hình sự huyện Bù Gia Mập để 3 trường hợp hết thời hiệu THA do chưa ra quyết định THA và ủy thác THA đến nơi khác nhưng không gửi.

Đó là trường hợp Bùi Lê Quốc Dũng (SN 1994, trú xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) với án phạt 6 tháng tù theo bản án phúc thẩm số: 25/2013/HSPT ngày 31/1/2013 về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

TAND huyện Bù Gia Mập đã ra quyết định ủy thác THA cho TAND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, nhưng trong sổ theo dõi không thể hiện việc gửi quyết định ủy thác THA và TAND huyện Xuân Lộc chưa nhận được quyết định ủy thác THA nên không ra quyết định THA dẫn đến hết thời hiệu THA.

Thông tin chi tiết vụ nhiều người bị kết án nhưng "quên" đi tù ở Bình Phước - Ảnh 3.

Nhiều người ở Bình Phước bị kết án nhưng không phải đi tù. Ảnh minh họa

Ngoài ra, qua rà soát công tác thống kê liên ngành Tòa án, VKS và Cơ quan THA hình sự huyện Hớn Quản, tại thời điểm năm 2012, Bù Gia Mập không thực hiện việc đối chiếu số liệu thống kê theo quy định của Thông tư liên tịch 01.

Cơ quan thi hành án hình sự huyện Hớn Quản, Đồng Xoài có mở sổ theo dõi người bị kết án phạt tù, bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chỉ theo dõi các bị án đã áp giải đi thi hành án, không có sổ nhận quyết định thi hành án.

Từ những thông tin trên, cơ quan chức năng xác định liên ngành Tòa án, VKS, Cơ quan THA hình sự TP.Đồng Xoài có nhiều vi phạm. Cụ thể, TAND TP.Đồng Xoài đã ban hành quyết định THA nhưng không theo dõi việc THA theo quy định tại khoản 3 Điều 260 BLTTHS năm 2003.

Đối với Cơ quan thi hành án hình sự, VKSND TP.Đồng Xoài cho rằng chưa nhận được quyết định THA, nhưng thông qua thống kê, đối chiếu liên ngành đã ký xác nhận về số liệu hàng tháng thì có bị án Lê Thanh Tâm, Nguyễn Thanh Phú đang tại ngoại chưa áp giải. Việc này thể hiện việc kiểm sát chưa chặt chẽ theo quy định tại Điều 141 Luật Thi hành án hình sự năm 2010.

VKSND TP.Đồng Xoài không cung cấp được sổ sách theo dõi công tác THA hình sự các năm 2012, 2013 là có phần thiếu sót trong công tác kiểm sát. Từ các vụ việc trên cho thấy sự phối hợp giữa các ngành chưa chặt chẽ, việc đối chiếu số liệu liên ngành nhưng không kiểm tra cụ thể để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành.

Trường hợp hoãn thi hành án Dũng Văn Dụng, Tòa án đã vi phạm thời hạn hoãn theo Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015, nhưng VKSND TP.Đồng Xoài không phát hiện kịp thời để thực hiện chức năng kiểm sát theo quy định.

Đối với liên ngành Tòa án, VKS, Cơ quan THA hình sự huyện Hớn Quản để hết thời hiệu THA đối với 2 trường hợp là do Tòa án không theo dõi việc thi hành quyết định THA theo khoản 3, Điều 260, BLTTHS năm 2003.

Cơ quan THA hình sự không tổ chức áp giải theo khoản 2, Điều 260, BLTTHS năm 2003, khoản 4 Điều 22 Luật Thi hành án hình sự năm 2010, Viện kiểm sát chưa tiến hành kiểm sát theo quy định tại Điều 141 Luật Thi hành án hình sự năm 2010.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem