Chủ đề nóng

Tôn vinh cây chè Shan Tuyết cổ thụ 200 tuổi trên đỉnh Suối Giàng

Hoàng Hữu Thứ bảy, ngày 21/09/2019 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là cây chè Shan tuyết tổ sống trên độ cao 1.400m so với mặt biển, sương mù bao phủ từ tối đến trưa mới tan, ưa khí hậu nên ngoài sự độc đáo ở hình dáng, 18 vị đầu đẳng của chè trên thế giới đều hội tụ trong chén chè búp ngắt vò sáng sớm rồi đêm sao khô.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, sáng 20/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã diễn ra Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng.

Lễ vinh danh cây chè cổ, khai trương không gian tiệm trà có một ý nghĩa rất đặc biệt, trước tiên nhằm khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong lễ hội, vinh danh, quảng bá những giá trị của cây chè Shan Tuyết.

Rước lễ vật tạ ơn cây chè tổ.

Tại lễ hội, đại biểu và du khách thập phương được hòa mình vào những nét đẹp truyền thống của dân tộc Mông Suối Giàng như rước lễ vật tạ ơn cây chè tổ do thầy cúng, nghệ nhân Giàng A Lử thực hiện, trình diễn quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan Tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như giã bánh giầy, múa khèn Mông, đẩy gậy, kéo co, ném pao...

Đặc biệt, tại lễ hội năm nay, còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm của địa phương.

Trình diễn hái chè, sao chè bằng phương pháp truyền thống.

Sau nghi lễ cúng cây chè tổ là phần trình diễn hái chè, sao chè bằng phương pháp truyền thống của người dân trong xã và cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng. Tại đây, dân bản và du khách được thưởng thức những chén chè Shan Tuyết thơm ngon.

Du khách thưởng thức chè tại không gian tiệm trà Suối Giàng.

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ được tổ chức hằng năm không chỉ nhằm tôn vinh vùng chè Shan Tuyết Suối Giàng - giống chè đặc sản của địa phương mà còn để giới thiệu, quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu chè Suối Giàng trên thị trường nội địa và quốc tế. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng Khu du lịch sinh thái Suối Giàng…

Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, bảo vệ và phát triển giống chè quý Suối Giàng.

Cây chè Shan Tuyết cổ thụ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Quần thể chè Suối Giàng hiện có hơn 400 cây chè Shan Tuyết cổ thụ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Lễ cúng cây chè tổ không chỉ là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông Suối Giàng mà còn là những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem