Chủ đề nóng

TP.HCM mong sớm được đón khách quốc tế

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 07/12/2021 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo TP.HCM mong sớm được Chính phủ đồng ý cho TP.HCM đón khách quốc tế, khi hoạt động du lịch nội địa thời gian qua đang dần hồi phục và tỷ lệ phủ vaccine ngừa Covid-19 của TP.HCM cũng đã rất cao.
Bình luận 0

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - bà Phan Thị Thắng, đề xuất Chính phủ đồng ý cho TP.HCM đón khách quốc tế tại tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" diễn ra tại TP.HCM, ngày 7/12. 

TP.HCM cũng đang tổ chức Ngày hội du lịch, với kỳ vọng kích cầu ngành du lịch cũng như phục hồi kinh tế thành phố sau đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

TP.HCM mong sớm được đón khách quốc tế - Ảnh 1.

TP.HCM mong sớm được đón khách quốc tế. Ảnh: Hồng Phúc.

Theo bà Thắng, TP.HCM đã mạnh đạn đề xuất Chính phủ cho phép được đón khách quốc tế từ ngày 1/12, sau khi Chính phủ cho phép các địa phương đón khách quốc tế.

Nguyên nhân là TP.HCM không chỉ đón khách quốc tế để đi du lịch mà TP.HCM còn là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế. Khách đến TP.HCM không chỉ thuần túy đi du lịch, nghỉ dưỡng mà còn rất nhiều hoạt động kinh tế, xã hội khác.

Mặc dù được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ủng hộ nhưng đề án của TP.HCM vấn đang chờ lấy ý kiến các Bộ, ngành khác.

"TP.HCM đề xuất Trung ương quan tâm, sớm giải quyết kiến nghị của thành phố. Theo kỳ vọng, nếu đề án sớm được triển khai, làm tốt được các điểm du lịch, kết nối liên tỉnh cùng các địa phương thì rất nhiều ngành dịch vụ khác cũng sẽ vực dậy nhanh chóng, cùng đóng góp rất nhiều vào quá trình phục hồi kinh tế sau dịch của thành phố", bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, đóng góp khoảng 10% trong GRDP của TP.HCM. Ngành du lịch phát triển sẽ kéo theo rất nhiều ngành nghề, dịch vụ khác như mua sắm, vui chơi giải trí cùng phát triển.

Do đó, từ tháng 10, ngay khi thành phố ban hành chương trình phục hồi kinh tế, du lịch là ngành đầu tiên làm kế hoạch riêng để phục hồi, được Tổng cục Du lịch cũng như các địa phương đánh giá cao. 

Các tỉnh, thành khác cũng rất muốn được kết hợp với thành phố, sẵn sàng kết nối, duy trì lại các hoạt động của ngành tại những điểm đến an toàn, theo cung đường an toàn.

TP.HCM mong sớm được đón khách quốc tế - Ảnh 3.

TP.HCM đang tăng cường kích cầu du lịch nội địa với các tour tuyến ngay tại TP. Ảnh: M.M.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cũng kiến nghị trung ương sớm cho phép TP.HCM mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine trong thời gian tới để góp phần phục hồi kinh tế.

Với du lịch nội địa, bà mong muốn các tỉnh thành nghiên cứu tổ chức một cách đồng bộ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn với Covid-19 để tạo sự đồng bộ giữa các địa phương.

Đồng thời, kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour; xe đưa khách đi ngang vùng đỏ để đến vùng xanh sau khi có cam kết không dừng... 

Trong quá trình phục hồi, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho rằng các doanh nghiệp cần thêm chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư như về thuế, đất... để doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển các điểm du lịch hơn nữa, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch xứng tầm hơn để tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem