Chủ đề nóng

Trai làng tỉnh Bến Tre xây hồ đẹp long lanh chỉ để nuôi con trơn nhớt này, ai ngờ lãi hàng trăm triệu đồng

Huyện đoàn Chợ Lách Thứ ba, ngày 26/01/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điển hình khởi nghiệp làm giàu ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) là anh Bùi Thành Nam ở ấp Sơn Lân với mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ nhân tạo.
Bình luận 0

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) nói chung, xã Sơn Định nói riêng, ngày càng có thêm nhiều gương tiêu biểu trong phong trào Đồng khởi khởi nghiệp.

Điển hình của xã Sơn Định là anh Bùi Thành Nam ở ấp Sơn Lân, xã Sơn Định với mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ nhân tạo.

Trai làng tỉnh Bến Tre xây hồ đẹp long lanh chỉ để nuôi con trơn nhớt này, bất ngờ lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Anh Bùi Thanh Nam, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre phấn khởi bắt lươn nuôi không bùn trong hồ nhân tạo bán với giá cao.

Hiện nay anh Bùi Thanh Nam đang làm nhân viên bán hàng của cửa hàng Viettel tại Chợ Lách. Mặc dù công việc khá bận rộn, phải thường xuyên đi bán hàng, nhưng anh vẫn rất tích cực tham gia các phong trào phát động tại địa phương.

Sau khi thấy các mô hình phát triển kinh tế từ phong trào Đồng khởi khởi nghiệp, anh đã lên kế hoạch nuôi lươn không bùn từ năm 2018. 

Sau một thời gian chuẩn bị kinh phí và các điều kiện cần để thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn, đầu năm 2019 anh Nam quyết định thực hiện mô hình nuôi lươn trong hồ hhân tạo.

Anh Nam thả lứa lươn đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm nên lươn giống bị chết sau hơn 1 tháng nuôi. 

Không nản chí anh Bùi Thanh Nam vẫn quyết tâm đầu tư nuôi lươn không bùn tiếp. Nhưng lần này anh vào tận tỉnh Vĩnh Long học tập kinh nghiệm nuôi lươn không bùn và chọn lươn giống đưa về nuôi...

Sau đó anh Nam thả 10.000 con lươn giống với giá 3.000 đồng/con trong 6 hồ nhân tạo. Anh Nam còn tận dụng chất thải của lươn để nuôi cá. 

Một tháng với 0 hồ nuôi lươn không bùn, anh Nam mất 2 bao thức ăn công nghiệp bằng 1.000.000 đồng. 

Nuôi lươn không bùn khoảng 6 đến 8 tháng anh xuất bán 1 đợt. Giá bán lươn thương phẩm khoảng 190.000 đồng/kg. Cứ 1 kg lươn khoảng 5 đến 6 con. 

Sau một thời gian, mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ nhân tạo của anh Nam đã thành công. 

Theo tính toán của anh Nam với 10.000 con lươn giống, sau 6 tháng chăm sóc, với giá bán lươn thương phẩm là 190.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí cũng lãi gần 200 triệu đồng.

Để nuôi lươn không bùn đạt tỷ lệ sống cao, ít hao hụt, anh Nam cho lươn ăn chủ yếu là cá biển (70%), thức ăn viên (30%). 

Ngoài ra, anh còn sử dụng men tiêu hóa Bio, vitamin C, khoáng Premix, nhằm giúp lươn tiêu hóa tốt thức ăn, tăng sức đề kháng và giảm bệnh tật. 

Mỗi ngày anh Nam cho lươn ăn 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Để quản lý tốt chất lượng nước trong hồ nuôi lươn, phòng tránh lươn nhiễm bệnh, anh thường xuyên thay nước đã qua xử lý, lắng lọc, diệt khuẩn, 2 - 3 ngày tiến hành một lần, mỗi lần thay từ 70 - 100% lượng nước trong bể. 

Bên cạnh đó, anh Nam dùng chế phẩm sinh học Zeo xử lý môi trường trong bể nuôi lươn làm phân giải thức ăn thừa khi không có điều kiện thay nước, giảm khí độc, giúp môi trường nuôi lươn sạch hơn, nguồn nước thải ra giảm ô nhiễm.

Anh Nam cho biết thêm: “Nuôi lươn trong hồ nhân tạo khá đơn giản. Bể nuôi lươn không bùn có diện tích từ 10 - 30 m2. Dưới đáy hồ nuôi lươn không bùn có ống thoát nước, trên có gắn đường nước vào để thuận lợi cho việc thay nước...". 

Theo anh Nam, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi heo không sử dụng, hoặc ao đất lót bạt một góc vườn để nuôi lươn không bùn. Mực nước trong bể nuôi lươn không bùn từ 20 - 25cm. 

Để lươn có chỗ trú ẩn, trong bể đặt vỉ tre đan hoặc túi ni lông. Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. 

Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn lươn giống có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. Tiếp đến, nguồn nước nuôi lươn không bùn phải sạch, nếu nước bẩn lươn dễ bị mắc bệnh và chết...

Thành công nuôi lươn không bùn của anh Bùi Thành Nam không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Nam còn khích lệ tinh thần ham học hỏi đối với nhiều người dân trong xã; góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Anh Bùi Thanh Nam (xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chia sẻ: "Nuôi lươn không bùn vốn đầu tư không cao, tận dụng tối ưu diện tích quanh vườn, nên thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng quy mô lên 8 bể nuôi lươn. Thanh niên hay bất cứ người dân nào trong và ngoài xã có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, tôi sẵn sàng hỗ trợ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem